Kinh doanh xanh
20/02/2018 04:55 PM +07:00
05/02/2018 09:19 AM +07:00

HTX Nghĩa Mỹ xây dựng môi trường, nâng cao ý thức

Do thực trạng môi trường tại đại phương, cùng những khó khăn trong hoạt động nông nghiệp, HTX Nông nghiệp Nghĩa Mỹ (Nghệ An) đã thực hiện mở rộng hoạt động sang lĩnh vực vệ sinh môi trường (VSMT). Việc thực hiện đa dạng hóa ngành nghề giúp hoạt động của HTX có sự thay đổi tích cực về chất lượng.

 

Do phát triển kinh tế cùng với thói quen vứt rác bừa bãi của người dân tại các điểm công cộng, ven đường, mương máng... nên trên địa bàn hình thành các bãi rác tự phát, gây ô nhiễm môi trường và mất mỹ quan làng xã.
 

Chú trọng phân loại rác

Năm 2016, HTX đã xây dựng tổ VSMT, tiến hành thu gom và vận chuyển rác thải tại 14 xóm trong xã, khu vực chợ Lụi, dọc Quốc lộ 48. Do nguồn rác lớn, HTX đã chú trọng công tác phân loại rác tại hộ gia đình để nâng cao hiệu quả.

HTX đã hướng dẫn người dân phân loại rác, đào hố rác gia đình với kích thước 70cm x 70cm, sâu khoảng 1m, bên trên đặt lắp hoặc trang bị các thùng phuy nhựa với dung tích 200 lít. 

Hàng ngày, các loại rác thải sinh hoạt trong gia đình được thu gom và phân loại. Rác hữu cơ sẽ cho vào thùng phi hoặc hố rác đào sẵn và xử lý bằng chế phẩm sinh học. Còn các loại rác như túi nilon, nhựa… sẽ được HTX thu gom, vận chuyển tới điểm tập kết.

Bằng phương pháp này, mỗi gia đình đã giảm được 2/3 lượng rác xả thải ra môi trường. Vấn đề VSMT từ nhà ra ngõ tại Nghĩa Mỹ cũng được bảo đảm sạch sẽ. Mặt khác, rác thải được xử lý bằng chế phẩm sinh học đã góp phần bảo vệ môi trường, giảm thể tích, khối lượng rác thải, không còn mùi hôi, hạn chế mầm bệnh phát sinh trong môi trường, đồng thời tiết kiệm năng lượng, tạo nguồn phân bón hữu cơ cho các hộ gia đình phát triển nông nghiệp. 

Việc chú trọng phân loại, xử lý rác tại hộ gia đình của HTX mang lại nhiều lợi ích, ưu điểm: Mức chi phí thấp, dễ làm, thuận tiện cho người sử dụng và phù hợp với điều kiện kinh tế, tập quán sinh hoạt của người dân vùng nông thôn.

Để thuận tiện cho công tác thu gom, vận chuyển rác thải, ngoài 70 thùng rác được bố trị hợp lý tại nhiều địa điểm, HTX đã được chính quyền địa phương hỗ trợ 1 xe công nông để thuận lợi cho quá trình vận chuyển.

Đội thu gom rác của HTX thu gom rác tại các địa bàn

Nâng cao ý thức người dân

Bằng cách làm sáng tạo và sự sắp xếp hợp lý, HTX đã bố trí thường xuyên 7 lao động phụ trách lĩnh vực VSMT và hoạt động hiệu quả. Đến nay, HTX là đơn vị chủ công trong việc thực hiện công tác thu gom rác thải trên địa bàn. Trung bình mỗi ngày, HTX thu gom và vận chuyển 1,2 tấn rác, giải quyết 90% rác thải tại xã.

Triển khai mô hình VSMT, người dân xã Nghĩa Mỹ đã ý thức được vấn đề bảo vệ môi trường có tác động đến sức khỏe và cuộc sống của mình, nên mỗi gia đình tích cực giữ gìn vệ sinh từ trong nhà ra đường làng, ngõ xóm và nâng cao ý thức trong phân loại rác thải. 

Bên cạnh đó, nhận thấy công tác VSMT là vấn đề được cả xã hội quan tâm, muốn thành công và thu được hiệu quả rất cần sự chung tay của cộng đồng, HTX đã cùng các cấp chính quyền đẩy mạnh công tác tuyên truyền về bảo vệ môi trường, vận động người dân thực hiện các biện pháp VSMT khu dân cư, tiêu độc, khử trùng chuồng trại chăn nuôi, vệ sinh đường làng, ngõ xóm, khơi thông cống rãnh, xây dựng công trình nước sạch, công trình vệ sinh theo tiêu chuẩn môi trường…

Mở rộng hoạt động sang lĩnh vực VSMT đã thể hiện hướng đi phù hợp của HTX với quá trình phát triển kinh tế xã hội tại địa phương, đồng thời góp phần tăng thu nhập, ổn định việc làm lâu dài cho lao động trong HTX. 

Đánh giá về hoạt động của HTX, bà Cao Thị Hường - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Mỹ cho biết: Thông qua dịch vụ thu gom rác thải và xử lý môi trường của HTX Nghĩa Mỹ đã giải quyết cơ bản vấn đề ô nhiễm trên địa bàn, bảo đảm VSMT nông thôn, góp phần xây dựng môi trường sinh hoạt xanh - sạch - đẹp hơn. Từ đó, ý thức về VSMT trong nhân dân cũng được nâng lên.

Như Yến 

 

Ý kiến bạn đọc ()