Kinh doanh xanh
19/03/2018 05:18 PM +07:00
29/05/2017 07:28 AM +07:00

HTX Ngọc Lập (Phú Thọ): Bảo vệ môi trường sống của người dân

HTX Thu gom rác thải xã Ngọc Lập (Yên Lập, Phú Thọ) ra đời đã giải quyết được vấn đề rác thải của địa phương, góp phần làm môi trường sạch đẹp.

 

HTX thu gom rác thải xã Ngọc Lập được thành lập năm 2015 với 22 thành viên. Trước đây, tại xã Ngọc Lập, môi trường bị ô nhiễm và mất mỹ quan nghiêm trọng, do tình trạng người dân vứt rác thải bữa bãi ra ao hồ, sông suối…

Sự thay đổi của môi trường

Khi ra đời, HTX đã xác định phải thay đổi ý thức của người dân để mọi người nhận thấy tác hại của rác thải đối với môi trường, sức khỏe… HTX thực hiện công tác tuyên truyền về bảo vệ môi trường (BVMT) tới các cơ quan, đơn vị, trường học và người dân, đồng thời kết hợp với Hội Phụ nữ phát động phong trào Toàn dân đoàn kết BVMT bằng việc đẩy mạnh hoạt động thu gom rác thải, không thả gia súc ra đường làng, ngõ xóm.

HTX chia thành 2 tổ thu gom rác, tiến hành thu gom 5 buổi/tuần. Tại mỗi tổ thu gom đều có một điểm đổ rác tập trung. Được sự hỗ trợ của UBND xã, HTX tiến hành đốt rác bằng lò đốt rác thải sinh hoạt Losiho. Lò đốt rác có công suất 8 - 10 tấn/ngày. Vị trí đặt lò đốt rác được quy hoạch rộng 1.000m2, có người thực hiện công đoạn phân loại rác trước khi đốt.

Lò đốt rác của HTX có ưu điểm là vừa có khoang đốt rác thải sinh hoạt, vừa có khoang xử lý xác xúc vật. Nhiệt độ lò trong khi hoạt động cao, nên trong quá trình xử lý khói ra ít, hầu như không có mùi, lượng tro ra rất ít Đối với những loại rác thải có thể tái sử dụng, HTX tiến hành tu gom, sau đó bán. Số tiền này sẽ dùng để mua vật dụng phục vụ cho công tác thu gom rác của HTX, đồng thời giúp đỡ những hộ thành viên có hoàn cảnh khó khăn.

Lò xử lý rác thải của HTX

Sự ủng hộ của người dân

Điều đáng nói là tuy thành lập chưa lâu, nhưng từ khi ra đời, HTX đã góp phần vào việc thay đổi môi trường nơi đây. Các tuyến đường đã không còn rác thải. Tình trạng vứt rác bừa bãi đã không còn, thay vào đó là sự phong quang, sạch sẽ của làng quê yên bình.

“Thời gian đầu, HTX đi vào hoạt động, nhiều hộ gia đình chưa quen với cách làm mới, vẫn tự nhiên xả rác bừa bãi. Qua nhiều lần nhắc nhở kết hợp với tuyên truyền dần hình thành cho người dân thói quen đổ rác đúng nơi quy định”, bà Tạ Thị Kiều Vân - Giám đốc HTX, cho biết.

Việc làm của HTX Ngọc Lập đã được người dân ủng hộ nhiệt tình. Vào những ngày cuối tháng, các hộ gia đình đều tham gia phong trào dọn dẹp vệ sinh đường làng ngõ xóm cùng HTX. Không chỉ vậy, mỗi hộ gia đình đã tự đào một hố rác cá nhân để chôn những loại rác có thể tiêu hủy được.

Người dân đã hình thành ý thức phân loại rác thải. Việc này giúp công tác thu gom nhanh hơn, thuận tiện hơn.
HTX đã thực hiện tuyên truyền để những hộ gia đình chăn nuôi chủ động xây dựng hầm biogas, tận dụng nguồn phân làm nguồn năng lượng chiếu sáng và đun nấu sinh hoạt, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường chung.

Ngoài việc thu gom sử lý rác thải sinh hoạt, HTX còn được UBND xã giao quản lý chợ nông thôn, bán vé vào chợ, trông giữ xe để tăng nguồn thu nhập cho các thành viên, bảo đảm chi trả tiền công cho thành viên hàng tháng và tăng vốn điều lệ. Hàng năm, doanh thu của HTX đạt gần 90 triệu đồng, trong đó thu từ quản lý khai thác chợ nông thôn là trên 60 triệu đồng.

Cho đến nay, hoạt động của HTX đã đi vào nề nếp, bảo đảm tiền công cho các thành viên và thực hiện đóng góp đầy đủ các khoản theo Luật HTX 2012.

Nhờ thực hiện tích cực các công tác, HTX Ngọc Lập đã góp phần BVMT, cải thiện môi trường nông thôn, tạo cảnh quan sạch, đẹp, đi cùng với đó là sức khỏe người dân được bảo đảm. Xử lý rác thải thành công là một trong những bước đệm quan trọng để xã Ngọc Lập hoàn thành tiêu chí môi trường, trong xây dựng nông thôn mới.

Như Yến

Ý kiến bạn đọc ()