Kinh doanh xanh
25/02/2018 10:32 AM +07:00
30/10/2017 06:57 AM +07:00

HTX Phú Cường Bắc: Môi trường trong lành từ sản xuất chè hữu cơ

Sử dụng quá nhiều thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) không giúp nâng cao chất lượng cây chè mà còn gây ô nhiễm môi trường. Trước thực trạng trên, HTXChè hữu cơ Phú Cường Bắc (Đồng Hỷ, Thái Nguyên) đã có những giải pháp sản xuất an toàn nhằm bảo vệ sức khỏe con người, góp phần xây dựng môi trường trong lành, bền vững.

 

Tuy chưa nổi tiếng bằng những thương hiệu chè khác trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên (chè La Bằng, chè Tân Hương…) nhưng sản phẩm của HTX Phú Cường Bắc đã được đánh giá là sản phẩm chất lượng, an toàn với người sử dụng.

Thay đổi tư duy

Thành lập 7/2014, HTX hiện có 30 thành viên cùng nhau tham gia trồng chè hữu cơ trên diện tích 12ha.
Các giống chè được HTX lựa chọn là những giống chất lượng cao, như: Kim Tuyên, Thúy Ngọc, Long Vân và Ô Long. Tất cả các bước sản xuất đều được HTX quan tâm và chú trọng để cho ra sản phẩm đạt tiêu chuẩn.

Trong quá trình chăm sóc, chè phải được bón bằng phân khoáng hữu cơ, phân chuồng ủ và dùng các loại thuốc từ chế phẩm sinh học, thảo mộc để phun với thời gian cách ly hợp lý (dù bón phân hay phun thuốc phải thực hiện cách ly đủ 15 ngày trước khi thu hoạch).

Ngoài sử dụng phân hữu cơ, việc phun thuốc BVTV, sử dụng phân bón hóa học cũng được HTX thực hiện đúng các quy định của quy trình VietGAP. Trước khi phun, liều lượng thuốc phải được đong đếm rõ ràng. Việc bón phân phải tuân theo công thức 2 - 1 - 1 hay 3 - 1 - 1 (2 hoặc 3 đạm, 1 kali/lần).

Để bảo đảm lượng phân phục vụ cho quá trình sản xuất, HTX đã tận dụng phân chuồng trong chăn nuôi hoặc đi mua ở một số xã bên về ủ với men vi sinh. Khi không đủ, HTX phải xuống Hà Nội và một số tỉnh lân cận tìm kiếm và đặt hàng sau đó vận chuyển về. HTX cũng tiếp tục sử dụng đốn chè từ quá trình hái chè bằng tay để làm phân bón cho cây. Đây cũng là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng rất tốt cho đất. 

Khi thực hiện trồng chè bằng phân hữu cơ và giảm sử dụng thuốc BVTV, chất lượng và sản lượng chè đạt cao hơn. Năng suất chè của HTX luôn đạt trung bình 12 tấn chè búp khô/ha, giá bán ra cũng cao hơn nhiều so với các loại chè thông thường (giá chè của HTX dao động từ 300.000 - 3 triệu đồng/kg, tùy loại).

Sản xuất chè hữu cơ giúp HTX giải quyết bài toán về chất lượng, vốn, đầu ra, từ đó đã giúp thay đổi tư duy người trồng chè. Các thành viên và người dân đã hướng đến làm chè an toàn, tuân thủ quy trình nghiêm ngặt về cách trồng, chăm sóc và chế biến, loại bỏ cách sản xuất lạm dụng phân bón, sử dụng nhiều thuốc BVTV và làm ăn cảm tính. Bón nhiều đạm, phân làm búp chè tích nước, lá mỏng, nhanh thu hái nhưng cây chóng cỗi, sâu bệnh nhiều.

Ông Hoàng Đình Chiến - Giám đốc HTX, cho biết trồng chè hữu cơ đã thay đổi quan niệm của nhiều người về vùng chè Phú Cường. Có chè sạch, được chứng nhận rõ ràng chẳng những giúp uy tín, vị thế HTX nâng cao mà bản thân người làm chè ở địa phương thay đổi hẳn nhận thức.

Trồng chè theo VietGAP ở Đồng Hỷ

Bảo vệ môi trường

Áp dụng trồng chè hữu cơ, không chỉ giúp nâng cao chất lượng, năng suất mà người trồng chè cũng cảm thấy sức khỏe tốt hơn, môi trường sản xuất và môi trường sống trong lành hơn, đặc biệt là tạo ra sản phẩm chè tuyệt đối an toàn. Những lợi ích từ trồng chè hữu cơ đã giúp người trồng chè tìm lại được niềm tin từ loại cây nông nghiệp gắn bó nhiều đời nay.

“Trước đây, mỗi lần phun thuốc xong, mọi người ai cũng thấy mệt mỏi, khó chịu vì hít phải mùi độc hại. Ngoài ra, đất trồng cũng bị thoái hóa, không được màu mỡ. Nhưng nay thì khác rồi”, ông Chiến cho biết.
Hàng năm, HTX vẫn tiến hành sử dụng phân hữu cơ để cải tạo đất. HTX cũng không sử dụng các loại phân bón hóa học có gốc axít để bảo đảm độ pH, chất dinh dưỡng cho đất. 

Ban giám đốc HTX luôn vận động người dân không tham số lượng mà thay đổi cách thu hoạch chè từ hái sâu sang hái nông tay giúp nhanh cho thu hoạch lứa khác, đồng thời chất lượng được bảo đảm.

HTX Phú Cường Bắc mong muốn mở rộng diện tích trồng chè hữu cơ và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đầu tư về dịch vụ phân bón và xây dựng cơ sở chế biến chè tại chỗ, góp phần xây dựng Phú Cường Bắc trở thành vùng nguyên liệu chè an toàn của cả tỉnh.
 

Như Yến
 

Ý kiến bạn đọc ()