Kinh doanh xanh
20/03/2018 08:52 AM +07:00
14/03/2018 08:25 AM +07:00

HTX Phước An: Kỷ luật làm nên sức mạnh

Với những cải cách mạnh mẽ trong sản xuất, HTX Phước An (Tân Quý Tây, Bình Chánh, Tp.HCM) đang có hệ thống canh tác rau an toàn (RAT) hiện đại với 14 nhà lưới kính, máy phun sương tự động, tối ưu hóa máy móc, bảo đảm an toàn trong quá trình sản xuất.

 

Được biết, HTX Phước An là một trong hai HTX tiên phong tham gia chương trình truy xuất nguồn gốc RAT tại Tp.HCM. Đến nay, HTX đã có 12 loại RAT được dán tem truy xuất nguồn gốc và có sản phẩm “ăn khách” tại 33 điểm bán của hệ thống siêu thị Co.op Mart, BigC, Aeon…

Hoạt động hiệu quả 

Ông Võ Thành Dương - Phó Giám đốc kinh doanh của HTX Phước An, cho biết: “Đầu năm 2017, khi mới bắt đầu chương trình truy xuất, sản lượng rau, củ, quả dán tem truy xuất nguồn gốc của HTX chỉ vào khoảng 2 - 4 tấn/ngày. Đến nay, sản lượng đã tăng lên 4 - 6 tấn/ngày, chiếm trên 60% sản lượng RAT bán ra thị trường của HTX”.

Khi bắt đầu triển khai chương trình truy xuất, HTX đã tăng cường thêm hai nhân viên kỹ thuật, trực tiếp xuống hỗ trợ nông dân đáp ứng đủ tiêu chí được vào diện cung cấp rau truy xuất nguồn gốc. Đến nay, 90% thành viên của HTX đã tham gia chương trình, số thành viên còn lại đang được HTX hỗ trợ kỹ thuật để kịp thời tham gia vào chuỗi cung ứng.

Những bước đi thông minh đã giúp HTX Phước An đạt được những kết quả tích cực. Với sản lượng bình quân đạt 6 - 8 tấn/ngày, HTX Phước An đạt doanh thu bình quân 17 - 19 tỷ đồng/năm, qua đó bảo đảm mức thu nhập cao cho các hộ thành viên trong HTX. 

Ngoài tiền lãi trực tiếp từ sản phẩm, các thành viên HTX sẽ được chia lãi lần hai vào cuối năm, dựa theo doanh thu của HTX. Thu nhập của thành viên sẽ được xét duyệt công bằng theo đóng góp trong năm, vì vậy, toàn bộ thành viên trong HTX luôn tích cực, tự giác sản xuất sạch theo đúng quy trình đề ra. 

Với quy trình quản lý chặt chẽ, hoạt động hiệu quả, HTX Phước An đã có 4 năm liên tiếp đạt được chứng nhận VietGAP trên toàn bộ 25,3ha sản xuất, kể từ năm 2013.

Để thực hiện tốt tiêu chuẩn về sản xuất rau VietGAP, ngay từ khi bắt đầu, HTX Phước An đã tập trung nâng cao ý thức, tuyên truyền cho thành viên về tác hại của các loại thực phẩm bẩn đối với sức khỏe. Nhờ đó, mỗi thành viên trong HTX đều hiểu và ý thức trong việc sản xuất của mình.

RAT Phước An hiện đã được xuất khẩu

Kỷ luật là sức mạnh

HTX Phước An cũng chủ trương xây dựng một HTX theo tư tưởng đổi mới, lấy yếu tố xanh, sạch, thân thiện với môi trường làm nòng cốt phát triển. Vì vậy, HTX đã thành lập một đội ngũ kỹ thuật riêng, thành thạo về chuyên môn cây trồng, luân phiên đi kiểm tra đều đặn ở mỗi tổ trồng rau khác nhau.

Tất cả các quy trình sản xuất đều được quản lý nghiêm ngặt từ khâu chọn đất, giống, phun thuốc, đến thu hoạch, chế biến… Đơn cử, với các loại thuốc BVTV, thành viên HTX phải tuân thủ nghiêm ngặt tiêu chuẩn “4 đúng”, gồm đúng thời điểm, đúng thời gian cách ly, đúng liều lượng và đúng bệnh.

Về phân bón, có thể dùng phân hóa học, nhưng chỉ được sử dụng trong giai đoạn đầu để cây phát triển. Thời gian 15 - 20 ngày trước khi thu hoạch, tuyệt đối không sử dụng phân bón để bảo đảm không tồn dư các chất độc hại. 

Chính những quy định chặt chẽ trong quá trình sản xuất giúp HTX luôn bảo đảm làm ra những sản phẩm có chất lượng cao. Quy trình sản xuất hiện đại cũng giúp các thành viên HTX tiết kiệm thời gian, giảm các rủi ro trong quá trình sản xuất. 

“Việc thực hiện các quy định về phân bón, thuốc BVTV, quy trình sử dụng máy móc… giúp HTX giảm chi phí, tạo ra những sản phẩm tốt và trên hết là bảo đảm sức khỏe cho các thành viên”, ông Võ Thành Dương nhấn mạnh. 

Hưng Nguyên
 

Ý kiến bạn đọc ()