Kinh doanh xanh
25/02/2018 03:08 AM +07:00
07/12/2017 08:12 AM +07:00

HTX Quảng Nham giải quyết triệt để tình trạng rác thải

Nhiều năm qua, tình trạng rác thải tại Quảng Nham (Quảng Xương, Thanh Hóa) đã bức tử người dân bởi tình trạng quá tải. Không khí và cuộc sống của người dân cũng trở nên ngột ngạt hơn bởi rác thải không được thu gom và tồn đọng trong thời gian dài.

 

Sự ra đời của HTX dịch vụ thu gom rác thải xã Quảng Nham là dấu mốc quan trọng giúp cải thiện môi trường, bảo đảm cuộc sống người dân, góp phần phát triển kinh tế, xã hội.

Một thời sống chung với rác 

Quảng Nham là địa phương có hơn 5 km đường biển với hơn 50 hộ kinh doanh, chủ yếu là dịch vụ buôn bán từ nghề biển và đánh bắt hải sản. Trong quá trình sinh hoạt và sản xuất kinh doanh của người dân đã làm phát sinh khối lượng lớn rác thải, gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân trong gần 10 năm.

Rác đổ tràn lan lên đường, ven biển, đê… khiến người dân không chịu nổi mùi xú uế bốc lên từ rác. Trời nắng, đủ loại rác thải từ túi ni lông bay khắp ruộng đồng, bay cả xuống sông, biển. Trời mưa, nước rỉ từ rác đen ngòm chảy tràn lan bốc mùi hôi thối.

Ông Nguyễn Duy Hải (thôn Tân, xã Quảng Nham) cho biết: Trước đây, rác thải tồn đọng nhiều năm đã ảnh hưởng trầm trọng tới cuộc sống của người dân. Ruồi nhặng lúc nào cũng bâu đen kín nhà, nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm. Thậm chí, khi ăn cơm cũng phải mắc màn, khi ngủ còn phải đeo khẩu trang. Cuộc sống của người dân gặp nhiều khó khăn vì rác

Do thiếu bãi tập kết cùng ý thức người dân chưa cao, nên nhiều hộ gia đình tại xã Quảng Nham phải sống cạnh bãi rác. Họ phải hứng chịu mùi hôi thối bốc vào nhà khi trời nắng và ban đêm. Ô nhiễm từ các bãi rác thải còn kéo theo đủ loại bệnh tật như đau đầu, đường hô hấp, bệnh da liễu...

Bên cạnh đó, nhiều hộ dân xã lân cận còn đem rác tới đổ trộm, khiến tình trạng rác thải vứt tràn lan ra đường ngày càng gia tăng. Nếu tình trạng ô nhiễm môi trường vì rác thải tại đây còn kéo dài thì người dân Quảng Nham không thể yên tâm sống và làm việc. Đặc biệt rác thải đã trở thành thách thức trong công tác bảo vệ môi trường nông thôn, ảnh hưởng đến quá trình phát triển kinh tế của địa phương.

Tình trạng rác chất đầy đường chỉ còn trong ký ức

Vai trò của HTX môi trường

Trước thực trạng trên, với mục tiêu bảo vệ sức khỏe người dân, xây dựng một môi trường xanh - sạch - đẹp, bảo đảm vệ sinh, tạo cảnh quan, không để tồn đọng rác thải trên địa bàn, tháng 5/2017, HTX dịch vụ thu gom rác thải xã Quảng Nham đã chính thức ra đời. Sự ra đời của HTX nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các cấp chính quyền và nhân dân địa phương.

Nhiệm vụ chính của HTX là thu gom, vận chuyển rác về nơi tập kết và thu phí vệ sinh môi trường (VSMT); xử lý rác thải tại địa phương. Các thành viên HTX chủ yếu là phụ nữ. Mọi người đều cam kết thực hiện tốt công tác dịch vụ nông nghiệp và VSMT, đồng thời là những tuyên truyền viên tích cực, giúp người dân nâng cao nhận thức, hành động bảo vệ môi trường tại khu dân cư, như: có ý thức phân loại rác tại nguồn, sử dụng các loại lá, túi giấy và các vật phẩm thân thiện với môi trường thay thế túi ni-lon...

Những ngày đầu, vì lượng rác quá lớn và phân tán nhiều nơi, HTX đã kết hợp với đoàn viên, thanh niên xã tích cực thu gom, vận chuyển, tiêu hủy rác thải tồn đọng. Đến nay, các bãi rác trên địa bàn xã đã được giải quyết, toàn bộ các tuyến đường đã được dọn dẹp sạch sẽ, gọn gàng tạo được ấn tượng và thu hút đông đảo người dân tham gia hưởng ứng.

Theo Ban giám đốc HTX, việc thu gom và xử lý rác thải, cải thiện môi trường nông thôn là một trong những vấn đề quan trọng, trả lại môi trường trong sạch cho người dân nơi đây. Bên cạnh đó, HTX còn tạo việc làm và thu nhập ổn định cho 8 thành viên.

Bên cạnh việc thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải, HTX đã tham gia trồng cây xanh và trồng hoa trên các tuyến đường nhằm tạo cảnh quan sạch đẹp. Giờ đây, những bãi rác tập kết ven đường ở xã Quảng Nham dần được thay thế bằng tuyến đường không rác, tuyến đường hoa, cây xanh... tạo ấn tượng tốt đẹp đối với nhiều người dân và du khách. 

Đây là những kết quả ban đầu của HTX, nhưng được chính quyền địa phương đánh giá cao khi tích cực hoạt động vì một môi trường thân thiện, góp phần bảo vệ môi trường sống cho mỗi cá nhân, gia đình và cộng đồng.

Như Yến

 

Ý kiến bạn đọc ()