Kinh doanh xanh
19/03/2018 06:10 AM +07:00
08/06/2017 07:22 AM +07:00

HTX Tâm Hòa (Cao Bằng): Thích ứng với cơ chế thị trường

Được thành lập và phát triển từ mô hình kinh tế hộ gia đình vào năm 2012, HTX Tâm Hòa (tổ 22, phường Hợp Giang - Tp.Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng) đã trở thành đơn vị tiên phong trong sản xuất và phân phối các sản phẩm như lạp sườn, thịt sấy khô, thịt hun khói.

 

Tháng 6/2012, HTX Tâm Hòa ra đời với số vốn pháp định 1 tỷ đồng. HTX gồm 12 thành viên, ngành nghề đăng ký kinh doanh chủ yếu là dịch vụ, chế biến và kinh doanh các mặt hàng nông sản, thực phẩm.

Đa dạng hóa trong sản xuất

Lạp sườn và các món hun khói được mệnh danh là những món ăn truyền thống của Cao Bằng. Với thế mạnh về kinh nghiệm, HTX quyết tâm phát triển các mặt hàng nông sản, thực phẩm vừa để mang lại giá trị kinh tế vừa thể hiện được đặc thù văn hóa truyền thống của địa phương.

Luôn đặt chất lượng lên hàng đầu, nên các thành viên của HTX luôn tuân thủ nghiêm ngặt những quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) trong quy trình sản xuất, chế biến.

Mang lại hương vị riêng cho sản phẩm chính là từ nguồn nguyên liệu nông sản được HTX mua giống địa phương, tự nuôi trong thời gian nhất định, nên bảo đảm tươi ngon, có nguồn gốc rõ ràng.

Công đoạn giết mổ, thái thịt, trộn thịt, nhồi thịt, sấy, hun khói… cũng được chuyên nghiệp hóa nhờ hệ thống máy móc tự động hiện đại, bảo đảm ATVSTP.

Thực phẩm khi sấy khô đến độ phù hợp sẽ được đóng gói bao bì, hút chân không, thời gian sử dụng 3 - 6 tháng kể từ ngày sản xuất. Bao bì sản phẩm có mã số, mã vạch cụ thể, tạo điều kiện thuận lợi khi thanh toán trong hệ thống siêu thị.

Bằng những nỗ lực không ngừng nghỉ, cùng với sự nhiệt huyết của các thành viên, sản phẩm của HTX đã chiếm được niềm tin của khách hàng khi có mặt tại 13 chuỗi cửa hàng, siêu thị lớn ở Hà Nội, như: Big C, Vincom Bà Triệu, Fivimart Gia Lâm, chuỗi cửa hàng tiện ích Haprofood và 24 nhà phân phối, đại lý và bán lẻ tại các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Doanh thu hàng năm của HTX đạt trung bình 10 tỷ đồng. Hoạt động của HTX đã tạo việc làm cho 30 lao động, với mức lương bình quân 3,5 triệu đồng/người/tháng.

Sản phẩm lạp sườn của HTX đạt sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp tỉnh

Thích ứng thị trường

Hiện sản phẩm của HTX bảo đảm nguồn gốc thực phẩm rõ ràng, quá trình chế biến đáp ứng được các tiêu chuẩn về vệ ATTP và được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận.

Với những gì đã đạt được, HTX Tâm Hòa đã được mời tham dự các hội chợ thương mại quốc tế, hội chợ triển lãm vùng, hội chợ giới thiệu sản phẩm trong và ngoài nước, như: Hội chợ Thương mại với Trung Quốc, Hội chợ ASEAN - Ấn Độ lần thứ 2 tổ chức tại Ấn Độ.

“Thành công hôm nay của HTX là từ việc chú trọng bảo đảm về chất lượng sản phẩm khi ngay từ khâu chọn giống. Quá trình chăn nuôi được bảo đảm hiện đại, không ô nhiễm môi trường. Quy trình giết mổ cũng được HTX thực hiện một cách chuyên nghiệp nên sản phẩm làm ra vừa bảo đảm giá trị dinh dưỡng, vừa bảo đảm ATTP”, bà Nguyễn Thanh Tâm - Giám đốc HTX, cho biết.

Từ khi chuyển đổi sang mô hình HTX kiểu mới, với sự quan tâm  của các cấp ngành địa phương, HTX đã mạnh dạn mở rộng mô hình sản xuất hàng hóa, thích ứng với cơ chế thị trường.

HTX tổ chức tham gia các lớp tập huấn, tiếp cận với tiến bộ KH-KT, liên kết với các doanh nghiệp; tham gia các hội chợ, triển lãm để đáp ứng yêu cầu thương mại hội nhập. Qua đó, quá trình quảng bá, tiêu thụ các sản phẩm cũng thuận lợi hơn.

“Hiện nay, HTX Tâm Hòa đang thử nghiệm sản xuất thêm một số sản phẩm mới như giò, chả, gà hun khói, nem chua, nem mắm… nhằm tăng doanh thu, nâng cao đời sống các thành viên và đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng”, Giám đốc Nguyễn Thanh Tâm chia sẻ.

Bằng sự năng động, nhiệt huyết và mạnh dạn chuyển đổi hoạt động, ứng dụng KH-KT, HTX Tâm Hòa ngày càng phát triển và thích ứng với cơ chế thị trường.

Như Yến

Ý kiến bạn đọc ()