Kinh doanh xanh
19/03/2018 02:34 AM +07:00
29/11/2017 08:01 AM +07:00

HTX Tân Hưng xây dựng sản phẩm sạch tiêu biểu

Với mong muốn phá vỡ thế độc canh cây lúa, HTX Nông nghiệp xã Tân Hưng (Vĩnh Bảo, Hải Phòng) đã đưa cây dưa Kim Cô Nương, Kim Hoàng Hậu (dưa vàng) vào sản xuất. Hiện, HTX đã trở thành vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa với giá trị kinh tế cao của huyện Vĩnh Bảo.

 

Nhờ áp dụng theo tiêu chuẩn VietGAP, năng suất dưa vàng của HTX đạt 700 - 800 kg/sào. Do chất lượng dưa cao hơn hẳn so với dưa trồng ở nơi khác, nên giá bán cũng cao hơn (15.000 - 17.000 đồng/kg tại ruộng). Trừ chi phí, mỗi sào dưa cho thu nhập 7 - 8 triệu đồng.

Trồng dưa VietGAP

Dù có truyền thống trồng dưa nhưng trước đó, người dân xã Tân Hưng chủ yếu trồng theo tập quán, thiếu KH-KT vào sản xuất, nên năng suất thấp, đầu ra chủ yếu phụ thuộc vào thương lái, giá bán bấp bênh. 
Bên cạnh đó, người dân sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) quá mức cho phép, khiến sản phẩm không an toàn, gây ô nhiễm môi trường.

Được sự giúp đỡ của các cấp ngành, HTX Tân Hưng đã mạnh dạn áp dụng quy trình VietGAP vào trồng dưa, nhằm thay đổi tập quán canh tác và góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.

Giám đốc HTX - ông Lâm Đức Điều, cho biết trước khi triển khai, HTX đã tạo điều kiện cho các thành viên đi tham quan, học tập kinh nghiệm sản xuất ở một số địa phương, sau đó về tuyên truyền, vận động nông dân tham gia. Hiện, HTX có gần 4 ha sản xuất theo quy trình kỹ thuật VietGAP, bảo đảm các tiêu chuẩn ATVSTP. 

Hai giống dưa được HTX lựa chọn là Kim Cô Nương và Kim Hoàng Hậu có nguồn gốc từ Thái Lan. Đây là giống có khả năng sinh trưởng, phát triển khỏe, thích ứng rộng, khả năng chống chịu rất tốt với điều kiện sinh thái và sâu bệnh. 

Diện tích sản xuất của HTX được cách ly với khu vực bị ô nhiễm, không bị ảnh hưởng bởi các nguồn chất thải công nghiệp, chất thải sinh hoạt, chất thải từ khu dân cư, bệnh viện, lò mổ, nghĩa trang… Đặc biệt, HTX ưu tiên sử dụng phân hữu cơ ủ hoai mục bón cho dưa, thời gian cách ly khi thu hoạch ít nhất là 20 ngày để bảo đảm VSATTP. 

Ông Nguyễn Văn Đức - thành viên HTX, cho biết nhờ áp dụng đúng quy trình kỹ thuật theo quy trình VietGAP nên ruộng dưa của gia đình ông đã được chứng nhận sản phẩm VietGAP, bảo đảm chất lượng; năng suất dưa của gia đình đạt 700 - 800 kg/sào, trừ chi phí gia đình ông thu nhập 7 - 8 triệu đồng/sào. Một năm trồng 2 vụ dưa, cho thu nhập trên 50 triệu đồng từ cây dưa. 

HTX Tân Hưng:  Xây dựng sản phẩm sạch tiêu biểu của Hải Phòng

Tận dụng thế mạnh

Ngoài thị trường Quảng Ninh, Hải Phòng, dưa vàng của HTX đã được các siêu thị tại Hà Nội tiếp nhận.

Dù phải đầu tư nhiều hơn so với cách trồng truyền thống, nhưng điều quan trọng là sản phẩm của HTX làm ra đảm bảo ATTP, năng suất, chất lượng vượt trội, được giá, lợi nhuận thu được cao nên khả năng thu hồi vốn đầu tư nhanh. Mặt khác, thời gian sinh trưởng của dưa vàng tương đối ngắn, từ lúc trồng cho đến thu hoạch khoảng 55 - 70 ngày, nên HTX có thể trồng được 3 - 4 vụ/năm.

Do điều kiện tự nhiên, đất đai, nguồn nước phù hợp với sản xuất giống dưa này nên sản phẩm mà HTX làm ra được thị trường ưa chuộng, bởi vỏ trơn, khi chín có màu vàng kim, trái đồng đều, mẫu mã đẹp, trọng lượng trái 1,7 - 2,5 kg. Thịt trái màu vàng cam, ăn rất ngon, giòn và ngọt; vỏ dưa cứng dễ vận chuyển xa.

Sản phẩm của HTX sau khi thu hoạch chỉ cần để ở nơi khô ráo, thoáng mát có thể bảo quản được 1 tháng. Dưa càng để lâu thì vỏ càng vàng đậm, ngọt, thơm giòn đặc trưng.

Được sự giúp đỡ của Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư Hải Phòng, HTX đã ký kết hợp đồng tiêu thụ với chuỗi cửa hàng Kho xanh Hà Nội nhằm bảo đảm đầu ra và tăng khả năng cạnh tranh cho sản phẩm dưa vàng Tân Hưng.

Nhờ tận dụng những thế mạnh sẵn có, HTX đã cung cấp cho thị trường trên 3.000 tấn dưa vàng chất lượng cao. “Thời gian tới, HTX tiếp tục áp dụng quy trình công nghệ tiên tiến vào trồng dưa vàng (hệ thống nhà lưới, cắm giàn, che phủ nilon, tưới nước tiết kiệm...) nhằm nâng cao năng suất, chất lượng hơn với diện tích sản xuất có thể mở rộng trên 200 ha/vụ”, Giám đốc HTX cho biết.

Như Yến 
 

Ý kiến bạn đọc ()