Kinh doanh xanh
18/03/2018 11:01 AM +07:00
11/01/2018 08:27 AM +07:00

HTX Tân Lạc phát triển bền vững từ sản xuất hương an toàn

Tận dụng nguồn mùn cưa, bã mía của địa phương để sản xuất hương (nhang) an toàn đã giúp HTX hương trầm Tân Lạc (Quỳ Châu, Nghệ An) mang lại việc làm cho nhiều lao động, phù hợp với thực trạng của địa phương và góp phần bảo vệ môi trường.

 

Những ngày cận Tết, tại thị trấn Tân Lạc, huyện Quỳ Châu, không khí sản xuất hương nhộn nhịp nhất năm.

Để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán 2018, HTX hương trầm Tân Lạc đã chuẩn bị kỹ lưỡng để cho ra những bó hương chất lượng. Hiện nay, thương hiệu Hương trầm Quỳ Châu của HTX đã phổ biến, nên sản phẩm đến tay người tiêu dùng được dễ dàng hơn.

Làm hương an toàn

Quỳ Châu là địa phương phát triển nghề làm hương từ cây rễ hương và cây trầm hương. Tuy nhiên, cùng với thời gian, cây rễ hương, đặc biệt là cây trầm hương ngày càng cạn kiệt do nạn khai thác tận diệt. 

Để phát triển nghề làm hương truyền thống, HTX đã tận dụng mùn cưa, bã mía kết hợp với rễ hương, hoa hồi, thảo quả… để tạo ra những cây hương an toàn phục phụ nhu cầu thị trường.

Nghệ An là tỉnh phát triển lâm nghiệp với những cánh rừng bạch đàn, keo, tre, mai... nguồn khai thác gỗ của người dân địa phương để bán cho các cơ sở sản xuất kinh doanh gỗ, hay các xưởng đóng mộc. Đi kèm với sản xuất gỗ là lượng mùn cưa lớn gây ô nhiễm môi trường.

“Nhận thấy những bất cập của số lượng mùn cưa do các xưởng sản suất gỗ để lại, HTX đã tận dụng loại phế thải này kết hợp với bã mía, rễ hương để làm hương đốt”, ông Đậu Công Hà - Giám đốc HTX hương trầm Tân Lạc, cho biết.

HTX sử dụng keo của cây bời lời làm chất kết dính nguyên liệu. Khi đốt, hương có mùi thơm nhẹ nhàng tự nhiên và hoàn toàn không gây hại cho sức khỏe. Nguyên liệu để làm hương thắp một phần được tận dụng từ nguồn phế thải có sẵn tại địa phương, giúp giảm ô nhiễm môi trường và tiết kiệm chi phí.

Vào dịp Tết, HTX có thể sản xuất 40 - 45 vạn que hương
 

Khẳng định chất lượng

Theo ông Hà, những nguyên liệu làm hương hiện nay không còn được như ngày trước, vì sự khan hiếm của cây rễ hương và một phần giá nguyên liệu tăng cao nên tận dụng nguồn mùn cưa, bã mía tại địa phương là vấn đề phù hợp thực tiễn.

Nứa, tre dùng làm chân hương cũng được HTX ngâm dưới ao, hồ, sông, suối… sau đó được chẻ nhỏ thành từng que với độ rộng 0,4cm hay 0,5cm, hơ qua lửa cho cháy hết phần rác thừa, rồi bó thành từng bó để dùng. Phương pháp này tuy mất nhiều thời gian, nhưng bảo đảm an toàn, vì không dùng hóa chất chống mối mọt. 

HTX Tân Lạc hiện là cơ sở sản xuất hương trầm hoạt động mạnh trong lĩnh vực sản xuất, phân phối và cung cấp hương trong nước. Với xưởng sản xuất có hơn 50 công nhân lao động lành nghề, có kinh nghiệm, HTX đã đầu tư máy móc hiện đại (máy nghiền, máy trộn, máy đóng gói, máy in nhãn hiệu, máy cắt giấy…) phục vụ sản xuất. Từ khi đầu tư máy móc, vào dịp Tết, HTX có thể sản xuất 40 - 45 vạn que hương.

“Hiện nay, do nhu cầu thị trường tiêu thụ ngày càng cao, việc sản xuất cũng diễn ra suốt cả năm. Tuy nhiên, trong tháng 11, 12 âm lịch là nhộn nhịp hơn cả. Bởi vậy, nhiều năm nay, HTX trang bị thêm máy móc nhằm nâng cao năng suất lao động”, Giám đốc HTX cho biết.

Hiện sản phẩm của HTX đã có mặt tại một số tỉnh thành trên cả nước, như: Hà Nội, Thanh Hóa, Lào Cai… Sản phẩm của HTX hầu như không bị tồn kho, vì bảo đảm chất lượng, an toàn trong khi sử dụng. 

Với mục tiêu thúc đẩy nghề hương trầm phát triển và nhất là trở thành nhãn hiệu hàng hóa được bảo hộ, HTX hương trầm Tân Lạc đã làm thủ tục đăng ký nhãn hiệu sản phẩm Hương trầm Quỳ Châu với Cục Sở hữu trí tuệ. Hiện có rất nhiều cơ sở sản xuất hương trầm, nhưng nhờ công khai địa chỉ, điện thoại trên bao bì nên HTX đã tạo sự cạnh tranh lành mạnh trong sản xuất.

Quy trình sản xuất nhang với sự đầu tư về máy móc tạo nên những sản phẩm hương trầm sạch cho người tiêu dùng và góp phần tăng giá trị văn hóa trong đời sống tâm linh của người Việt, ngoài ra còn mang lại sức khỏe, may mắn, tài lộc cho mọi nhà, giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Như Yến
 

Ý kiến bạn đọc ()