Kinh doanh xanh
19/03/2018 05:24 PM +07:00
09/06/2017 07:28 AM +07:00

HTX Tân Phong vươn xa trên thị trường

Áp dụng sản xuất chôm chôm theo tiêu chuẩn VietGAP là hướng đi bền vững của HTX Tân Phong (Tân Phong, Cai Lậy, Tiền Giang). Sản xuất theo hướng hàng hóa đã đưa chôm chôm của HTX vươn ra thị trường quốc tế.

 

Với diện tích 16,7ha, 34 hộ tham gia sản xuất, HTX Tân Phong là một trong những mô hình kinh tế trồng chôm chôm có tiếng ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long nhờ liên kết nông dân cùng sản xuất.

Liên kết để sản xuất

Nhận thấy thị trường trong nước cũng như quốc tế đang hướng đến sử dụng các sản phẩm an toàn và chất lượng, bảo đảm quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng, HTX đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), đồng thời nâng cao năng lực cạnh tranh cho quả chôm chôm.

Được sự hỗ trợ của Viện Cây ăn quả miền Nam, HTX đã tiến hành tập huấn cho các thành viên và nông dân về quy trình thực hành nông nghiệp tốt VietGap và còn được doanh nghiệp bao tiêu đầu ra.

Chị Nguyễn Thị Thu Giang - tổ viên của HTX, cho biết: “Trước đây, mọi người không quan tâm đến bảo vệ môi trường và truy xuất nguồn gốc. Nhưng thực hiện theo tiêu chuẩn VietGap, các thành viên phải thực hiện đúng từ ghi chép nhật ký sản xuất, lưu trữ hồ sơ, bao bì đến bón phân, phun thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) như thế nào an toàn cho môi trường và người sản xuất”.

Việc chăm sóc, bón phân đúng mức dẫn đến năng suất, tỷ lệ quả to đạt cao hơn (trung bình 200 tạ/ha). Mọi người thực hiện bón phân theo đúng tỷ lệ và rải đều theo quy trình sinh trưởng của cây chôm chôm, tránh tính trạng chỉ chú trọng bón phân vào giai đoạn cây mang quả và sắp thu hoạch để hạn chế khả năng tồn dư nitrate và kim loại nặng trong sản phẩm.

Mặt khác, để phòng trừ một số loại sâu bệnh, như sâu đục trái, bệnh thối trái, HTX chú trọng biện pháp phòng trừ tổng hợp (IPM), nên nguy cơ tồn dư thuốc BVTV trong trái vượt ngưỡng cho phép đã không còn.

Sản xuất theo quy trình chuyên nghiệp đã giúp người trồng chôm chôm giảm chi phí hơn 15%. Chôm chôm trồng theo tiêu chuẩn VietGap còn cho năng suất cao hơn trồng theo kiểu truyền thống khoảng 10 - 20%.

Nhờ ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào trong sản xuất như bón phân hợp lý, sử dụng thuốc BVTV có nguồn gốc sinh học và bảo đảm thời gian cách ly đã làm cho chất lượng trái tốt hơn, có màu đỏ đẹp, thịt ngon ngọt hơn so với trước đây, đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe của các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Xã viên HTX thu hoạch chôm chôm VietGAP

Đưa chôm chôm xuất khẩu

Chôm chôm của HTX được đưa đi kiểm tra và bảo đảm không chứa dư lượng thuốc BVTV và kim loại nặng. Sản phẩm của HTX đã được công ty XNK Rau quả Chánh Thu (Bến Tre) bao tiêu để xuất khẩu, với giá cao hơn giá thị trường 10 - 15%, để xuất khẩu đi Mỹ, châu Âu, Trung Đông.

Sản phẩm của HTX đều được gắn tem mác đầy đủ để nâng cao giá trị sản phẩm và thuận tiện cho việc truy xuất nguồn gốc. Việc chú trọng đầu tư cho bao bì sản phẩm đã khẳng định được thương hiệu chôm chôm của HTX.

Thực tế, vụ thu hoạch chôm chôm thường rơi vào thời điểm chín tập trung, nên giá trị sản xuất thu về không cao. Do vậy, những năm gần đây, HTX đã tiến hành xử lý cho cây chôm chôm ra hoa sớm, giúp mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Việc cây chôm chôm cho quả sớm so với chính vụ từ 15 - 20 ngày, hay 1 - 1,5 tháng đã giúp HTX bán được giá cao khi thu hoạch từ cuối tháng 3 đến đầu tháng 4 dương lịch. Với năng suất đạt từ 180 - 250 tạ/ha, giá bán bình quân 20.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí đầu tư 50 triệu đồng/ha, các hộ thành viên thu lãi 270 - 320 triệu đồng/ha.

Theo Ban giám đốc HTX, HTX đang tiến hành mở rộng diện tích sản xuất theo tiêu chuẩn ViêtGap lên 30ha và vận động nông dân tích cực tham gia.

Với những nỗ lực đưa chôm chôm xuất khẩu, HTX Tân Phong đã góp phần mang lại nhiều lợi ích cho các thành viên và nông dân thông qua việc nâng cao chất lượng sản phẩm và liên kết trong sản xuất và tiêu thụ.

Như Yến

Ý kiến bạn đọc ()