Kinh doanh xanh
25/02/2018 03:10 AM +07:00
19/06/2017 08:20 AM +07:00

HTX Tân Thành: Khai thác thành công thương hiệu sản phẩm

Cây khoai lang đã từng bước trở thành mặt hàng nông sản xuất khẩu chủ lực của HTX Khoai lang Tân Thành (Tân Thành, Tân Bình, Vĩnh Long). Nhờ khoai lang, nhiều thành viên HTX và nông dân địa phương đã trở thành tỷ phú. Hiện tại, HTX đang thực hiện sản xuất và gieo trồng khoai lang theo tiêu chuẩn GlobalGAP và xây dựng thành công thương hiệu “Khoai lang Tân Thành”.

 

HTX Tân Thành gồm 7 thành viên với diện tích trồng khoai lang là 28 ha. Trong những năm qua, HTX đã có bước tiến trong việc chuyển giao và áp dụng kỹ thuật canh tác mới, an toàn.

Đưa khoai lang xuất khẩu

Các giống khoai được trồng phổ biến ở HTX là: Khoai tím Nhật, khoai trắng sữa, khoai bí đường, khoai nghệ… với sản lượng bình quân hàng năm đạt 300.000 - 400.000 tấn. Điều đặc biệt là khoai lang rất hợp với điều kiện khí hậu địa phương, nên có vị ngọt, thơm dẻo đặc trưng được thị trường ưa chuộng.

Để tránh tình trạng trồng khoai lang không theo quy hoạch dẫn đến mất mùa, không bán được giá, HTX đã triển khai mô hình cánh đồng mẫu theo quy trình sản xuất sạch GlobalGAP.

Để đáp ứng những đòi hỏi khắt khe về tiêu chuẩn an toàn, nhất là dư lượng thuốc hóa học của thị trường xuất khẩu, HTX đã tuyên truyền để nâng cao nhận thức của xã viên và bà con nông dân.

Theo tính toán, khi áp dụng kỹ thuật sản xuất an toàn, chất lượng khoai cao hơn, hình thức đẹp hơn. Hơn nữa, dây và củ khoai phát triển rất tốt, hiếm có sâu bệnh xuất hiện, nếu có xuất hiện cũng với mật độ rất thấp và dễ phòng trị.

Tham gia trồng khoai sạch, chi phí sẽ giảm 30%, nên lợi nhuận thu về nhiều hơn khoảng 3 triệu đồng/công. Sản phẩm của HTX luôn đạt tiêu chuẩn ATVSTP và lợi nhuận cao hơn mô hình bên ngoài 1,5 - 2 lần do giảm lượng phân bón, chi phí thuốc bảo vệ thực vật.

Thay vì sử dụng phân hóa học trong trồng khoai lang, HTX hoàn toàn sử dụng phân sinh học, nên rất có lợi cho môi trường. Xã viên HTX còn ghi nhật ký ngoài đồng, không sử dụng thuốc kích thích tăng trưởng, nên cả người trồng và người tiêu dùng sản phẩm đều yên tâm. Bên cạnh đó, trồng khoai lang còn giúp người dân tận dụng dây và lá làm thức ăn chăn nuôi. Dây khoai được dùng để làm giống cho vụ sau, nên hoàn toàn tiết kiệm chi phí giống.

Hiện, sản phẩm của HTX đã được cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn GlobalGAP và được xuất khẩu chủ yếu sang Trung Quốc, một phần xuất sang Malaysia, Singapore, Hồng Kông, Nhật Bản.

HTX đã đưa khoai lang thành một trong những sản phẩm nông sản chủ lực

Phát triển các sản phẩm chế biến

Việc xuất khẩu khoai lang đã giải quyết tình trạng bị thương lái thao túng, ép giá. Người trồng khoai không còn gặp khó khăn trong việc cân đối diện tích sản xuất, chọn thời điểm thu hoạch khoai và yên tâm đầu tư sản xuất.

Những người nông dân trồng khoai lang trong HTX đã ý thức được tầm quan trọng của “thương hiệu” khi luôn đề cao chất lượng của sản phẩm.

Hiện nay, việc khai thác thương hiệu “Khoai lang Tân Thành” đã được HTX kết hợp với công ty Nhật Thành để tiến hành chế biến, đa dạng hóa các sản phẩm từ khoai lang, nhất là khi HTX đã thực hiện quy hoạch thành công vùng nguyên liệu. Những sản phẩm này hiện cũng được đánh giá cao trên thị trường.

Để đáp ứng nhu cầu chế biến cả năm, HTX đã thực hiện thu mua, bao tiêu khoai ở các xã lân cận. HTX đã xây 1 kho chứa khoai có thể chứa 200 - 300 tấn khoai mỗi năm và đầu tư một kho lạnh với sức chứa hơn 2 tấn/ngày, bảo đảm giữ nguyên chất lượng sản phẩm sau thu hoạch đến khi chế biến.

Khi kết hợp với doanh nghiệp dựa trên dây chuyền công nghệ hiện đại, sản phẩm bán ra thị trường được đa dạng với bột khoai lang, rượu khoai lang, tinh bột khoai lang, bánh khoai lang, khoai lang sấy…

Sản phẩm chế biến từ khoai của HTX đã có mặt ở nhiều chợ, siêu thị, các hội chợ ở Hà Nội và Tp.HCM, Ninh Thuận và cả ở Lào. Đây cũng là niềm động viên, khích lệ đối với các thành viên HTX. Việc phát triển các sản phẩm chế biến đã phát huy được thương hiệu khoai lang của HTX khi bảo đảm tính bền vững.

HTX Tân Bình đã góp phần không nhỏ đưa khoai lang thành một trong những sản phẩm nông sản chủ lực của Tân Thành, đồng thời bảo đảm lợi nhuận và lợi ích của các thành viên và người tiêu dùng.

Như Yến

Ý kiến bạn đọc ()