Kinh doanh xanh
19/03/2018 12:39 AM +07:00
18/07/2017 08:36 AM +07:00

HTX Tân Tiến (Hải Phòng): Ứng dụng công nghệ, phát triển nghề truyền thống

Với mong muốn duy trì và phát triển nghề sản xuất bánh đa của quê hương, HTX Nông nghiệp Tân Tiến (Tân Tiến, An Dương, Hải Phòng) đã đưa ra những phương pháp kinh doanh mới, để sản phẩm bánh đa của HTX tìm được chỗ đứng trên thị trường.

 

Sản phẩm bánh đa của HTX hiện đã được cấp giấy chứng nhận bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP). Đây cũng là cánh cửa mở ra hướng phát triển mới cho HTX.

Với nền tảng là làng nghề sản xuất bánh Kinh Giao, HTX đã thu hút được 93 hộ gia đình tham gia sản xuất. Bánh đa Kinh Giao ngon nức tiếng vì sợi mỏng, dai, mềm, khi nấu không bị nát, khi ăn có vị giòn và đậm, đặc biệt là không chứa bất kỳ chất bảo quản nào.

Đầu tư để phát triển

Phát triển nghề truyền thống, HTX đã đầu tư máy móc hiện đại thay cho phương pháp sản xuất thủ công, nhằm nâng cao chất lượng và năng suất sản phẩm. Khi có máy, công việc sản xuất bánh đa đỡ vất vả hơn, giảm chi phí sản xuất và lao động, năng suất cao hơn.

Anh Trịnh Văn Rực - thành viên HTX, cho biết từ khi đầu tư máy móc vào sản xuất, gia đình anh sản xuất trung bình 4 - 5 tạ bánh/ngày. Dịp lễ, Tết có thể tăng lên 6 - 7 tạ/ngày.

Với mong muốn cung cấp những sản phẩm chất lượng, tất cả các quy trình sản xuất của HTX đều được kiểm soát chặt chẽ. Nguyên liệu gạo cũng được nhập từ những địa chỉ uy tín, tin cậy, có hợp đồng cẩn thận.

Điều đặc biệt là bánh đa của HTX có màu đỏ đặc trưng nhưng hoàn toàn không sử dụng phẩm màu, mà được làm hoàn toàn từ nguyên liệu tự nhiên, nên sợi bánh óng, thơm và vẫn giữ được màu khi nấu và đặc biệt là an toàn cho sức khỏe người sử dụng.

Với sản lượng 220 - 250 tấn/năm, HTX đã mang lại nguồn thu nhập ổn định 2,5 - 3 triệu đồng cho các lao động địa phương, đồng thời góp phần nâng cao đời sống nhân dân, góp phần bảo đảm an sinh xã hội.

Sản phẩm của HTX hiện không chỉ được tiêu thụ ở Hải Phòng, mà còn mở rộng tiêu thụ ở Hà Nội, Nam Định, Thái Bình… HTX không chỉ sản xuất bánh đa khô, mà còn sản xuất cả bánh đa ướt (hay còn gọi là bánh đa tươi) dùng để tiêu thụ trong ngày. Sản phẩm của HTX đã trở thành nguyên liệu cho các quán phở ở Hải Phòng và là nguyên liệu không thể thiếu của món bánh đa cua nổi tiếng đất cảng.

Sản xuất bánh đa ở HTX Tân Tiến

Giải quyết khó khăn

Từ khi đầu tư sản xuất theo hướng hiện đại, vấn đề môi trường cũng được HTX quan tâm hơn, vì môi trường sản xuất tác động không nhỏ đến chất lượng sản phẩm.

Theo Giám đốc HTX - ông Nguyễn Văn Hinh, trước đây hoạt động sản xuất của HTX chỉ là thủ công, nên không đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận ATTP. Từ tháng 6/2016, sau khi được kiểm định bảo đảm VSATTP, sản phẩm bánh đa của HTX được nâng cao uy tín trên thị trường, thu hút nhiều khách hàng.

Với sự hỗ trợ của ngân sách nhà nước, HTX đã vận động người dân xây bể lắng để xử lý nước thải (từ ngâm gạo và sản xuất bánh đa) trước khi thải ra môi trường. Một số hộ gia đình đã tiến hành xây hầm biogas và chăn nuôi để tận dụng phụ phẩm từ quá trình sản xuất bánh đa. Nhờ đó, môi trường sản xuất tại đây đã được cải thiện, hạn chế ô nhiễm môi trường.

“Trong thời gian tới, để phát triển nghề sản xuất bánh đa, HTX tiếp tục tham gia tập hợp các hộ trong làng nghề, lên kế hoạch sản xuất, định hướng phát triển đi cùng với bảo đảm VSATTP, bảo vệ môi trường. Đồng thời, HTX phát huy vai trò cầu nối, tăng cường các chương trình quảng bá, giới thiệu sản phẩm, tìm đầu ra bao tiêu sản phẩm ngay tại chỗ cho người dân”, lãnh đạo HTX cho biết.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, HTX cũng gặp một số khó khăn. Hiện, phần lớn các cơ sở, hộ gia đình trong HTX đều thiếu vốn để mở rộng sản xuất. Ngoài ra, HTX còn thiếu diện tích phơi bánh đa, nên ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng sản phẩm.

Theo kinh nghiệm của người dân, bánh đa được sấy khô bằng lò lửa tuy tiết kiệm thời gian, nhưng không đều và thơm ngon như bánh đa phơi nắng.

Để nâng cao hiệu quả sản xuất, HTX rất mong nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của các cấp ngành, chính quyền địa phương để tháo gỡ những khó khăn, phát triển sản xuất.

Như Yến

Ý kiến bạn đọc ()