Kinh doanh xanh
18/03/2018 11:07 AM +07:00
17/07/2017 10:45 AM +07:00

HTX Thái Dương hướng đến sản xuất xanh

Bơ sáp Thái Dương do HTX Nông nghiệp Thái Dương (Xà Bàng, Châu Đức, Bà Rịa - Vũng Tàu) sản xuất đã trở thành mặt hàng được nhiều người tiêu dùng lựa chọn vì mang đặc trưng riêng. Sản phẩm của HTX được chăm sóc theo quy trình sản xuất sạch, nên đã có mặt tại nhiều siêu thị.


 HTX nông nghiệp Thái Dương hiện có 12 thành viên, phát triển mô hình trồng bơ sạch với diện tích tăng từ 1,5ha (lúc ban đầu) lên 4 ha.

Sản phẩm chất lượng
 
Ông Nguyễn Cảnh Thái Dương - Giám đốc HTX, cho biết: “Giống bơ mà HTX lựa chọn là bơ sáp, được trồng hoàn toàn theo quy trình sạch và an toàn. Bơ của HTX có vị thơm ngậy, béo ngậy, màu vàng mịn, không xơ, hạt nhỏ và có thời gian chín sau khi thu hoạch lâu hơn so với một số giống bơ khá”.
 
Trong quá trình chăm sóc, việc bón phân được HTX kiểm soát nghiêm ngặt. Từng công đoạn chăm sóc đều được theo dõi, ghi chép cẩn thận. Khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) chống các loại côn trùng, HTX tuân thủ quy trình giãn cách 20 ngày giữa các đợt phun, bảo đảm lượng thuốc đã phân hủy hết. Trước khi thu hoạch, mọi người cũng dừng phun thuốc 30 ngày để không ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.
 
Các loại thuốc HTX sử dụng chủ yếu là phân hữu cơ (bò, dê…) ủ hoai mục hay phân hữu cơ thân thiện với môi trường để bón cho cây. Để bảo đảm chất lượng và uy tín, HTX luôn cân nhắc sử dụng thuốc BVTV với liều lượng thấp nhất.
 
Đặc biệt, HTX còn ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất khi sử dụng hệ thống máy giám sát dinh dưỡng, nhiệt độ, độ ẩm của cây để cho ra những quả bơ chất lượng.
 

HTX bo sap Thai Duong

Giám đốc Nguyễn Cảnh Thái Dương kiểm tra sự phát triển của bơ trong đợt ra trái đầu mùa


Hiện nay, mỗi tháng, HTX thu hoạch khoảng 400kg. Bơ sáp Thái Dương hiện đã có mặt ở các tỉnh, thành như: Hà Nội, Tp.HCM, Đồng Nai, Bình Định, Phú Thọ…, đơn đặt hàng với giá cao gần gấp đôi so với thị trường. Sản phẩm cũng được bày bán tại Co.op Bà Rịa - Vũng Tàu.
 
Hiện nay, nhiều hộ trồng bơ trên địa bàn xã đã liên kết với HTX để sản xuất bơ sạch, nhằm tạo đầu ra ổn định và tăng thu nhập cho người dân. Sau khi trừ chi phí và công chăm sóc, người trồng lãi khoảng 400 - 500 triệu đồng/ha.
 
Phát triển bền vững
 
Điểm khó của bơ là sẽ chín sau thu hoạch 5 - 10 ngày, nên HTX đang tiến hành đầu tư cơ sở vật chất, liên hệ tìm hiểu quy trình sản xuất các sản phẩm khác làm từ bơ như tinh dầu bơ, bột bơ, trà bơ… để đa dạng hóa sản phẩm hoặc tiến đến xuất khẩu.
 
HTX cũng đang nghiên cứu thị trường, tiếp tục ghép những giống bơ có hiệu quả kinh tế cao, được người dân ưa chuộng để tăng năng suất, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường.
 
Để phát triển lâu dài, HTX cũng chuyển dần sang trồng bơ theo tiêu chí xanh, khi chỉ dùng phân hữu cơ và thuốc sinh học để chăm sóc trong suốt quá trình phát triển của cây. HTX tích cực mua phân gà, phân bò kết hợp với bã cà phê, men phân hủy cấy chế phẩm sinh học và ủ thành phân xanh.
 
“Thuốc trừ sâu sinh học ít độc với người và môi trường, không làm hại đến các sinh vật có lợi cho cây trồng”, Giám đốc HTX cho biết.
 
Tại Bà Rịa - Vũng Tàu, nền nhiệt cao, thích hợp cho việc trồng và phát triển cây bơ, nhưng nắng gay gắt khiến bơ thường bị nám. Vì thế, HTX phải tưới nhiều nước và sử dụng những loại thuốc sinh học để phòng tránh bơ bị nám ngay từ lúc quả còn nhỏ.
 
Cũng theo ông Dương, trồng cây bơ vừa có ích về mặt kinh tế vừa góp phần bảo vệ môi trường sống của con người, vì nó giúp loại bỏ bớt khí CO2, đồng thời hệ thống rễ cây khi được bón phân hợp lý sẽ giúp môi trường đất trao đổi chất dinh dưỡng, hạn chế bạc màu.
 
Hiện, HTX đang làm hồ sơ để xây dựng và đăng ký thương hiệu “Bơ Thái Dương”, tiến tới mở rộng diện tích để bảo đảm nguồn cung cho thị trường.
 
Phát triển mô hình trồng bơ theo tiêu chuẩn VietGAP đã mang lại hiệu quả kinh tế thiết thực cho các thành viên HTX. Để mở rộng sản xuất, HTX đang tiếp tục xây dựng vườn ươm, nhân giống, lai tạo các loại bơ chất lượng cao, mang lại hiệu quả kinh tế để phát triển sản xuất nông nghiệp hiệu quả trên chính quê hương mình.


Như Yến

 

Ý kiến bạn đọc ()