Kinh doanh xanh
20/03/2018 08:55 AM +07:00
14/03/2018 08:26 AM +07:00

HTX Thành Đạt: Sản xuất gắn với bảo vệ môi trường

HTX chăn nuôi tổng hợp Thành Đạt (xã Quang Phục, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng) được thành lập ngày 20/4/2015. Đây là một trong số ít những mô hình HTX kiểu mới hoạt động hiệu quả thành công tại huyện Tiên Lãng. Ngay từ khi thành lập, HTX đã chú trọng chăn nuôi an toàn theo quy trình VietGAP, vừa cung ứng sản phẩm chăn nuôi sạch ra thị trường, vừa góp phần bảo vệ môi trường (BVMT).

 

Nhiều năm liền, người nông dân lâm vào cảnh được mùa mất giá, được giá mất mùa. Trong chăn nuôi, các hộ mạnh ai người ấy làm, các trang trại chủ yếu có quy mô nhỏ lẻ, chăn nuôi tự phát, kéo theo đó là đàn gia súc gia cầm không được tiêm phòng đầy đủ dẫn đến dịch bệnh triền miên. 

Tự giác tuân thủ quy trình VietGAP

Người nuôi phải mua thức ăn, con giống với giá cao, khi có thành phẩm xuất bán thì lại bị thương lái ép giá. Chất thải trong chăn nuôi không thu gom xử lý triệt để gây ảnh hưởng tới môi trường… Trước thực tế đó, bà Lưu Thị Bích đã cùng một số thành viên họp bàn, đi đến thống nhất: Thành lập HTX Chăn nuôi tổng hợp Thành Đạt.

Bà Bích cùng các thành viên HĐQT vận động các hộ chăn nuôi tham gia HTX, cùng hỗ trợ nhau trong sản xuất để mang lại hiệu quả kinh tế cao. Ngay sau khi đi vào hoạt động, HTX chủ động phối hợp với các đơn vị chức năng chuyển giao, ứng dụng các tiến bộ KH-KT; cử thành viên tham gia các lớp tập huấn kiến thức chăn nuôi.

Đến nay, 100% các thành viên HTX được hướng dẫn chi tiết từ khâu thiết kế chuồng trại đến vệ sinh khử trùng tiêu độc và BVMT, phương thức thu gom và xử lý chất thải hợp lý. Nhiều thành viên HTX xây dựng hệ thống chuồng trại bảo đảm yêu cầu kỹ thuật, vệ sinh. HTX là đơn vị được tổ chức Tầm nhìn thế giới đầu tư kinh phí thực hiện dự án xây dựng đường ống nước thải đạt tiêu chuẩn.

HTX đã đứng ra ký hợp đồng trực tiếp với DN cung cấp con giống, thức ăn, thuốc phòng, chống dịch bệnh cho vật nuôi với giá ưu đãi. Con giống được nhập về có nguồn gốc rõ ràng… Nhờ vậy, đàn vật nuôi phát triển tốt. HTX chăn nuôi ngày càng đạt hiệu quả. 

Hiện nay, tổng đàn gà của HTX hơn 100.000 con, gần 4.500 con lợn thịt, 3.000 con ngan, vịt, ngỗng. Lĩnh vực thủy sản, HTX có 10 thành viên nuôi thả cá các loại. 

Bên cạnh đó, để tăng thêm thu nhập cho thành viên, không mất nhiều vốn đầu tư, HTX còn chuyển giao kỹ thuật nuôi thả chim bồ câu tới các hộ. Từ 45 thành viên khi mới thành lập, đến nay HTX có 55 thành viên. Bình quân lợi nhuận các hộ thành viên đạt khoảng 70 triệu đồng/năm trở lên.

Bà Bích trực tiếp xuống giám sát quy trình chăn nuôi của thành viên

Tiến tới truy xuất nguồn gốc sản phẩm

Bà Lưu Thị Bích - Chủ tịch HĐQT HTX, cho biết: Trong lĩnh vực chăn nuôi, HTX đã ký kết hợp đồng với công ty cám Toàn Lộc (Hải Dương) để cung cấp nguồn thức ăn cho chăn nuôi bảo đảm không có chất cấm.

Không chỉ thành công ở lĩnh vực chăn nuôi, HTX còn từng bước khẳng định vị thế, hướng đi đúng đắn của mình bằng việc đầu tư thêm 14 động cơ máy (cày, bừa, cấy, gặt…) chất lượng cao để phục vụ sản xuất nông nghiệp. 

HTX liên kết với DN phân bón thực hiện khảo nghiệm sử dụng phân bón silic Đông Sơn cho các loại cây trồng nhằm cải tạo đất và tăng năng suất cây trồng. Hiện tại, HTX có 5 đại lý chuyên cung cấp phân bón, thức ăn chăn nuôi gia súc gia cầm cho các thôn trên địa bàn xã Quang Phục. 

Bên cạnh đó, HTX còn phát triển trồng cây thuốc nam đinh lăng (diện tích khoảng 1 mẫu) và 5ha các loại rau củ quả (cà chua, bí xanh, ớt, rau các loại..) bảo đảm an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP ra thị trường. Hiện nay, HTX đã liên kết với 20 thương lái đến để thu mua sản phẩm nông sản cho thành viên. 

Thời gian tới, HTX tiếp tục vận động các thành viên mở rộng diện tích chăn nuôi theo quy trình VietGAP, tăng cường giới thiệu, quảng bá thương hiệu sản phẩm; đồng thời, tiếp tục kết nối với các DN tổ chức bao tiêu toàn bộ sản phẩm để thành viên yên tâm sản xuất. 

Thanh Vân 
 

Ý kiến bạn đọc ()