Kinh doanh xanh
17/03/2018 07:40 PM +07:00
14/11/2017 07:52 AM +07:00

HTX Thổ Tang tạo chuyển biến tích cực trong BVMT

HTXThổ Tang chủ yếu làm dịch vụ thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải sinh hoạt. Sự cố gắng của HTXđã tạo những chuyển biến tích cực trong công tác bảo vệ môi trường (BVMT) nông thôn; tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương. Tuy nhiên, lượng rác ngày càng lớn cộng với phương pháp xử lý theo kiểu truyền thống, nên vấn đề vệ sinh môi trường (VSMT) tại đây vẫn chưa được giải quyết triệt để.

 

Theo UBND tỉnh Vĩnh Phúc, thị trấn Thổ Tang (huyện Vĩnh Tường) có hơn 90% người dân hoạt động kinh doanh buôn bán, kéo theo đó là lượng rác thải không hề nhỏ. Trung bình một ngày, thị trấn xả thải ra môi trường khoảng 14 - 15 tấn rác các loại.

Góp phần bảo vệ môi trường

Đi vào hoạt động từ năm 2009, HTX đã phát triển 5 tổ với 15 người, thành 6 tổ với 27 công nhân trực tiếp thu gom rác. Với lượng rác lớn, HTX đã thực hiện thuê công nhân lái xe công nông thu gom rác thải tại nguồn, thay cho xe đẩy rác tại các trục đường và ngõ xóm. 

Được sự quan tâm của các cấp ngành, HTX đã lắp đặt lò xử lý đốt rác thải nông thôn (lò đốt khí tự nhiên NFI-05, nhập khẩu Thái Lan, công nghệ Nhật Bản) với vốn đầu tư hơn 3 tỷ đồng. Rác thải phải được phân loại bằng tay trước khi đốt. Sau khi phân loại, rác không đốt được sẽ đem chôn lấp.

HTX thực hiện phong trào VSMT vào các ngày 10 và 20 hàng tháng, nhằm kêu gọi sự tham gia của các tầng lớp nhân dân trong việc quét dọn, VSMT từ nhà ra ngõ; nạo vét, khơi thông cống rãnh... 

Để nâng cao nhận thức người dân, HTX tăng cường công tác thu gom, vận chuyển rác thải để bảo đảm môi trường ở các khu dân cư được sạch sẽ. Ban giám đốc HTX đã tham mưu cho cho chính quyền địa phương xây dựng hương ước, quy ước về việc thực hiện quy định BVMT ở các khu dân cư. Trong đó, HTX phối hợp với các thôn thực hiện giám sát việc triển khai các hương ước, quy ước, từ đó làm cơ sở bình xét tiêu chí gia đình văn hóa, làng văn hóa.

Theo ông Nguyễn Văn Hải - Giám đốc HTX, trung bình mỗi ngày, HTX thu gom 7 - 8 tấn rác, xử lý 5 - 6 tấn rác. Từ khi được thành lập đến nay, HTX đã duy trì lịch thu gom vận chuyển rác thải hàng ngày, góp phần làm sạch môi trường địa phương.

Tuy hoạt động tích cực nhưng hiện nay, tình trạng rác thải quá lớn đã gây ra tình trạng quá tải. Người dân hiện phải sống trong cảnh thu nhập cao nhưng điều kiện sống lại không bảo đảm, bởi luôn phải đối mặt với rác. 

Quá tải rác thải gây ô nhiễm môi trường thị trấn Thổ Tang 

Vẫn nhiều khó khăn

Khó khăn lớn nhất hiện nay của HTX là vấn đề xử lý rác thải. Lò đốt rác với công suất xử lý 5 - 6 tấn rác/ngày đã không xử lý hết lượng rác thu gom, nên tình trạng tồn rác vẫn xảy ra. 

Lượng rác tồn hiện nay đã không đủ chỗ chứa trên bãi rác tập trung 1,2 ha mà chính quyền quy hoạch. HTX mong muốn được các cấp địa phương tạo điều kiện mở rộng hoặc quy hoạch thêm bãi rác tập trung để giải quyết vấn đề tập kết rác.

Hiện nay, thu nhập các thành viên và người lao động tuy đã tăng (2,5 triệu đồng/người) nhưng thực tế, tần suất làm việc của người lao động từ 4 - 11h và từ 14 - 21h đối với lao động vận hành lò đốt, phải thường xuyên tiếp xúc với rác thải thì mức lương này chưa bảo đảm cho sức khỏe người lao động. 

Hiện, HTX đang kết hợp với UBND thị trấn Thổ Tang tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao ý thức của người dân trong công tác giữ gìn VSMT trong các khu dân cư; đồng thời, cấp phát cho mỗi hộ gia đình một thùng đựng rác để nhân dân đổ rác đúng nơi quy định và giảm thiểu lượng rác thải sinh hoạt. 

“HTX cũng mong nhận được sự hỗ trợ để thay đổi lò đốt rác với công suất lớn hơn, công nghệ tiến tiến hơn hoặc liên kết với doanh nghiệp để có những biện pháp tối ưu giải quyết triệt để lượng rác tồn đọng trên địa bàn”, Giám đốc Nguyễn Văn Hải bày tỏ.
 

Như Yến 
 

Ý kiến bạn đọc ()