Kinh doanh xanh
22/02/2018 11:39 AM +07:00
15/06/2017 07:26 AM +07:00

HTX Thọ Vân: Sản xuất nước mắm bằng năng lượng mặt trời

Ứng dụng công nghệ sử dụng năng lượng mặt trời trong sản xuất nước mắm tại HTX Thọ Vân (Thạch Kim-Lộc Hà-Hà Tĩnh) đã mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt, đồng thời góp phần bảo vệ môi trường, khôi phục và phát triển nghề sản xuất nước mắm truyền thống của địa phương.

 

HTX Thọ Vân được thành lập năm 2009, gồm 10 xã viên, trên cơ sở nâng cấp cơ sở chế biến nước mắm Thọ Vân và sau này là tổ hợp tác chế biến nước mắm Thọ Vân.

Việc sử dụng năng lượng mặt trời vào sản xuất nước mắm của HTX đã tiết kiệm 90% sức lao động so với sản xuất truyền thống. Chi phí lắp đặt cũng không cao mà lại dễ thực hiện.

Sản xuất nước mắm bằng công nghệ

HTX sản xuất nước mắm Thọ Vân thực hiện ứng dụng năng lượng mặt trời vào sản xuất nước mắm từ năm 2012.
Đến nay, HTX đã khẳng định được mình bằng thương hiệu khá nổi tiếng. “Nước mắm Thọ Vân” đã có mặt ở nhiều tỉnh, thành phố lớn như Hà Nội, Tp.HCM và các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên.

Mô hình của HTX xây dựng hệ thống cấp nhiệt chuyên dụng cho các loại bể chượp 1.000-1.500kg cá với diện tích 1,4m2.
Khi ánh sáng mặt trời chiếu vào bề mặt của tấm thu nhiệt, quang năng chuyển hóa thành nhiệt năng, nhiệt độ trong tấm thu nhiệt tăng lên sẽ làm tăng nhiệt độ nước mắm. Tất cả đã tạo thành một vòng tròn sản xuất khép kín.

Hệ thống thu nhiệt được làm bằng kính trắng cường lực và các ống inox được nối liền với nhau để tăng tính hấp thụ nhiệt.
Sản xuất bằng năng lượng mặt trời đã rút ngắn thời gian chế biến nước mắm 3-7 tháng. Quy trình chế biến nước mắm chỉ còn khoảng 8-9 tháng thay cho 12-18 tháng như trước.

Hệ thống này còn giúp nâng cao chất lượng sản phẩm, giảm thất thoát trong quá trình chế biến, nước mắm trong và có mùi thơm ngon hơn so với chế biến truyền thống, đồng thời chủ cơ sở có thể yên tâm ngủ ngon ngay cả khi trời mưa. Sau khi đăng ký nhãn hiệu sản phẩm nước mắm Thọ Vân tại Cục Sở Hữu Trí tuệ, HTX đã tích cực tham gia các triển lãm, sự kiện nhằm xúc tiến thương mại.

Doanh thu HTX liên tục tăng, năm sau cao hơn năm trước, tính tự chủ càng cao, sản lượng ổn định 40.000 lít nước mắm/năm.
Hiện sản phẩm của HTX Thọ Vân đã đăng ký mã số, mã vạch, giúp việc truy xuất nguồn gốc và phát triển thương hiệu sản phẩm dễ dàng hơn.

Việc sử dụng năng lượng mặt trời vào sản xuất nước mắm của HTX đã tiết kiệm 90% sức lao động so với sản xuất truyền thống. Chi phí lắp đặt không cao mà lại dễ thực hiện.

Hiệu quả với môi trường

Để phát triển bền vững, HTX đã tổ chức khảo sát, xây dựng các nội dung gắn với truyền thống của địa phương để quy hoạch vùng sản xuất riêng đảm bảo các yêu cầu về môi trường, quy mô sản xuất.

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu, mưa nắng thất thường, ảnh hưởng đến nghề chế biến sản xuất nước mắm, việc ứng dụng khoa học công nghệ bằng năng lượng mặt trời là giải pháp phù hợp và hiệu quả. Đặc biệt, nghề khai thác hải sản có tính mùa vụ cao, khi được mùa cá thì mất giá hoặc không bán được phải bỏ đi.

Vì vậy, việc chế biến nguyên liệu tại chỗ không chỉ tạo ra sản phẩm có giá trị gia tăng, mà còn góp phần sử dụng có hiệu quả nguồn cá khai thác được, bảo đảm thu nhập cho các thành viên và ngư dân.

Không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế mà hoạt động sản xuất của HTX còn góp phần bảo vệ môi trường. Theo ông Nguyễn Hữu Thọ, Giám đốc HTX, ứng dụng công nghệ năng lượng mặt  trời là một hướng sản xuất hạn chế được mùi nước mắm bốc ra trong quá trình phơi, đồng thời tận dụng được nguồn năng lượng tự nhiên để sản xuất, chế biến nâng cao chất lượng sản phẩm.

Hiện, HTX đang xin ý kiến các cấp ngành địa phương để tiếp cận các nguồn vốn nhằm mở rộng sản xuất, mua thêm các tấm pin năng lượng mặt trời, phát triển mạng lưới phân phối ra nhiều tỉnh thành.

HTX cũng tổ chức cho các thành viên tham gia các lớp tập huấn kĩ thuật, chuyển giao công nghệ, đồng thời tiến hành tham quan học hỏi kinh nghiệm từ các địa phương khác.

Sản xuất tập trung, ứng dụng KHKT để nâng cao chất lượng sản phẩm trên cơ sở kinh nghiệm truyền thống đã giúp HTX tạo thêm việc làm cho người dân địa phương, đặc biệt là chị em phụ nữ.

Như Yến

Ý kiến bạn đọc ()