Kinh doanh xanh
22/03/2018 04:50 PM +07:00
06/12/2017 07:27 AM +07:00

HTX Tiền Lệ (Hà Nội): Sạch đồng, sạch ruộng, bảo vệ sức khỏe

Không chỉ làm ra những sản phẩm sạch, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), HTX nông nghiệp Tiền Lệ (Hoài Đức, Hà Nội) còn góp phần tích cực trong công tác bảo vệ môi trường (BVMT), nâng cao nhận thức của người dân.

 

HTX nông nghiệp Tiền Lệ đang thu hút hầu hết các hộ dân trên địa bàn tham gia trồng rau sạch theo tiêu chuẩn VietGAP. 

Mỗi ngày, HTX cung cấp ra thị trường 12 - 15 tấn rau các loại. Rau được công ty Gia Hưng và công ty Liên Anh thu mua tại vườn, nên HTX không gặp khó trong vấn đề đầu ra.

Sạch đồng ruộng

Hiện nay, HTX còn xây dựng mô hình trồng rau trong nhà lưới trên diện tích 2,5 ha. Nhiều năm thực hiện sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGAP đã giúp HTX có được chỗ đứng trên thị trường, nhờ chất lượng sản phẩm được khẳng định.

Với mô hình sản xuất lớn, Tiền Lệ luôn chú trọng vấn đề sản xuất đi đôi với BVMT nhằm phát triển bền vững.

Theo ông Nguyễn Văn Hào - Giám đốc HTX, hiện nay, một bộ phận người dân vẫn còn thói quen lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV), phân bón trong trồng rau làm suy thoái đất, gây ô nhiễm nguồn nước và làm suy giảm đa dạng sinh học cũng như môi trường sống ở nông thôn. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng rau, sức khỏe con người về lâu dài.

Vì vậy, để nâng cao ý thức của người dân trong công tác BVMT, thời gian qua, HTX đã kết hợp với Hội Nông dân huyện Hoài Đức đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến hộ thành viên, người dân về công tác BVMT, gắn sản xuất kinh doanh với công tác BVMT. 

Với sự giúp đỡ của địa phương, HTX đã xây dựng các bể thu gom bao bì thuốc BVTV. Đến nay, trên cánh đồng trồng rau của HTX có 25 bể rác đang hoạt động. Với diện tích đất sản xuất nông nghiệp tương đối lớn (hơn 33,5 ha), sau khi xây dựng các bể thu gom bao bì thuốc BVTV, đến nay, phần lớn nông dân và các thành viên đã ý thức được tác hại của bao bì thuốc BVTV đối với đồng ruộng. Mọi người đã có ý thức thu gom vỏ bao bì thuốc BVTV sau khi sử dụng để vào đúng nơi quy định; không còn tình trạng vỏ bao bì thuốc BVTV vứt bừa bãi ra kênh mương, đồng ruộng.

Mô hình HTX Tiền Lệ đang mang lại hiệu quả kinh tế cao
 

Hạn chế thuốc bảo vệ thực vật

Để sản xuất được rau sạch, an toàn, bảo đảm sức khỏe cho người tiêu dùng, HTX luôn tuân thủ theo các quy định của Chi Cục BVTV Hà Nội đã đưa ra, như: Chỉ sử dụng các loại phân bón có trong danh mục cho phép; tăng cường sử dụng các loại phân hữu cơ đã ủ hoai mục để thay thế các loại thuốc BVTV; không sử dụng phân tươi để bón, tưới cho rau. 

Khi bón phân và đặc biệt là phun thuốc, vùng rau đó phải được che đậy kín bằng bạt, nilon để bảo đảm không gây ô nhiễm đất trồng, nước tưới hoặc lan thuốc, phân sang vùng rau xung quanh. Vùng rau phun thuốc, bón phân đều được treo bảng rõ ràng để mọi người cùng biết và không thả vật nuôi trong vùng trồng rau. 

Nguồn nước mặt, nước ngầm đều được các kỹ sư về tận nơi kiểm tra trước khi tưới cho rau. HTX tuyệt đối không sử dụng các nguồn nước ô nhiễm (nước thải sinh hoạt, nước thải chăn nuôi gia súc, nước ao tù...).

Bên cạnh sự giám sát chặt chẽ của Chi Cục BVTV Hà Nội trong quá trình sản xuất, HTX còn nghiêm túc phê bình với những người dân tự ý phun thuốc hoặc phun thuốc sai liều lượng làm ảnh hưởng đến chất lượng rau và môi trường xung quanh. Ban giám đốc HTX tích cực động viên người dân tăng gia sản xuất để đạt sản lượng cao, cung cấp cho thị trường những loại rau sạch, đảm bảo VSATTP.

“Nhằm tạo chuyển biến trong ý thức, hành động của nhân dân, HTX đã phối hợp với các cấp ngành tổ chức các lớp tập huấn về Luật BVMT, Luật ATVSTP và các vấn đề liên quan đến việc sử dụng hóa chất, thuốc BVTV đúng quy định, triển khai thu gom vỏ, bao bì, thuốc BVTV ngay trên đồng ruộng… qua đó góp phần xây dựng môi trường nông thôn, bảo đảm an toàn cho sản xuất và bảo vệ sức khỏe nhân dân”, Giám đốc Nguyễn Văn Hào cho biết.

Như Yến 
 

Ý kiến bạn đọc ()