Kinh doanh xanh
25/02/2018 10:43 AM +07:00
15/11/2017 08:06 AM +07:00

HTX Tín Nhiệm: Lợi ích môi trường từ chăn nuôi khép kín

Chăn nuôi khoa học không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế, góp phần bảo vệ môi trường (BVMT) và sức khỏe người dân, mà còn giúp những người chăn nuôi có động lực, niềm tin trong sản xuất. Đó cũng là những gì mà HTX Chăn nuôi và Dịch vụ thực phẩm sạch Tín Nhiệm (xã Đồng Sơn, Tp. Bắc Giang) đã và đang thực hiện.

 

Hiện nay, HTX Tín Nhiệm có 6 trang trại, quy mô 20.000 lợn thịt/lứa. Bên cạnh đó là các trang trại vệ tinh với khoảng 100.000 lợn thịt, sẵn sàng đáp ứng các đơn hàng và sức tiêu thụ của người tiêu dùng.

Chăn nuôi  khép kín 

HTX Tín nhiệm đang tổ chức chăn nuôi hoàn toàn khép kín. Quy trình chăn nuôi bảo đảm từ chọn giống, chăm sóc cho đến giết mổ, phân phối sản phẩm. 

HTX đã đầu tư hàng chục tỷ đồng xây dựng chuồng trại khang trang với khu nuôi được phân loại theo lứa tuổi của lợn, đồng thời trang bị hệ thống quạt làm mát, thông gió nên chuồng nuôi thoáng mát. Lợn được nuôi 6 tháng mới xuất chuồng. Trước khi xuất chuồng, lợn đều được kiểm tra các chất tồn dư. 

Khi tham gia chuỗi liên kết, các thành viên HTX được hướng dẫn từ khâu thiết kế chuồng trại, lựa chọn con giống, vệ sinh khử trùng tiêu độc, quản lý chất thải, ghi chép sổ tay để truy nguyên nguồn gốc. HTX đứng ra ký hợp đồng với các DN cung ứng thức ăn chăn nuôi và tiêu thụ sản phẩm cho các thành viên. 

Điểm bán thịt lợn sạch của HTX tại phường Ngô Quyền (Tp.Bắc Giang)

Quy trình sản xuất của HTX đều có cán bộ thú y giám sát chặt chẽ. Hàng ngày, người lao động của HTX thực hiện vệ sinh chuồng trại cũng như tắm cho lợn đều đặn. Toàn bộ chất thải được thu gom theo đường dẫn đến các hầm bioga để xử lý. Nhờ đó, lợn tăng trưởng tốt, ít phát sinh dịch bệnh.

Ông Lưu Văn Nhiệm - Giám đốc HTX, cho biết hiện tại, HTX đang ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm với công ty Cổ phần CP Việt Nam, đồng thời mỗi ngày, HTX cung cấp ra thị trường Tp.Bắc Giang 700 kg đến 1 tấn thịt lợn thương phẩm. Thời gian tới, HTX phấn đấu chiếm lĩnh khoảng 30% thị phần lợn thịt được tiêu thụ trên địa bàn thành phố.

Bảo đảm  môi trường

Đến nay, HTX đã xây dựng khu nhà giết mổ bảo đảm vệ sinh với dây chuyền giết mổ hiện đại, thiết bị xử lý nước thải và hệ thống cấp đông, kho lạnh với sức chứa 5.000 tấn.

Theo HTX, nếu không xây dựng khu nhà giết mổ thì không thể hoàn thành quy trình chăn nuôi khép kín, người tiêu dùng sẽ tiếp tục sử dụng thịt không bảo đảm vệ sinh. 

Ưu điểm của chăn nuôi khép kín là hạn chế được bệnh tật, tiết kiệm nhân công, thức ăn, đặc biệt hệ thống hầm chứa và xử lý chất thải giảm thiểu dịch bệnh cho vật nuôi và ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

Trước khi bước vào khu vực giết mổ, mọi người phải vào khu vực cách ly, tiêu độc khử trùng, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, mặc quần áo bảo hộ, đi ủng đã được khử trùng, tránh tình trạng lây nhiễm vi khuẩn từ bên ngoài.

Hàng ngày, những con lợn sau khi được làm sạch sẽ, đưa lên chiếu tia tử ngoại để diệt vi khuẩn sau đó được đưa vào xe lạnh vận chuyển đến nơi tiêu thụ. Đồng thời, cán bộ thú y cũng có mặt để kiểm tra và đóng dấu cho sản phẩm trước khi đem đi tiêu thụ. Chỉ con lợn nào đủ điều kiện cho phép mới được đóng dấu và xuất bán ra thị trường.

Nhờ sự năng động nghiên cứu tìm hiểu xu hướng vận động không ngừng của thị trường tiêu thụ thực phẩm sạch, HTX đã nhanh chóng mở 7 điểm bán thịt lợn sạch trên điạ bàn Tp.Bắc Giang. Các cửa hàng của HTX đều thu hút khách hàng nhờ chất lượng an toàn.

Song song với việc thực hiện nghiêm túc quy trình sản xuất chăn nuôi lợn thương phẩm sạch, Ban quản trị HTX đã tổ chức mời các cơ sở thu mua sản phẩm thịt lợn sạch về tham quan thực tiễn những mô hình sản xuất chăn nuôi của các hộ thành viên để họ yên tâm hơn. Bởi vậy, sản phẩm thịt lợn sạch của HTX đã và đang khẳng định được vị thế trên thị trường. 

Như Yến
 

Ý kiến bạn đọc ()