Kinh doanh xanh
18/03/2018 02:49 PM +07:00
09/11/2017 08:23 AM +07:00

HTX Toàn Dân giữ màu xanh cho rừng

Gần 1.000 ha rừng tại Ba Chẽ (Quảng Ninh) đã được phủ xanh bởi các loại keo lấy gỗ và cây ba kích từ bàn tay của những thành viên trong HTX toàn Dân (Thanh Lâm, Ba Chẽ). Không chỉ giúp mọi người làm giàu, HTX còn góp phần cải thiện tình trạng đất trọc tại địa phương.

 

Đây là kết quả mà HTX Toàn Dân đang thực hiện với mô hình trồng cây ba kích xen dưới tán cây keo, nhằm tận dụng tối đa nguồn đất rừng và giảm chu kỳ thu hoạch từ việc trồng keo lâu năm.

Lấy ngắn nuôi dài

HTX Toàn Dân bắt đầu trồng keo từ năm 2013, đến nay, gần 1.000 ha rừng của HTX đã được phủ xanh bởi cây keo, ba kích. Ông Lê Công Tiềm - Giám đốc HTX, cho biết các thị trường nhập khẩu đồ nội thất và mỹ nghệ của nước ta đều yêu cầu sản phẩm làm từ gỗ được cấp chứng chỉ. 

Để có chứng chỉ này, bắt buộc phải là gỗ khai thác từ những nơi có chứng chỉ rừng. Để được cấp chứng chỉ, phải là rừng gỗ lớn. Vì vậy, chúng tôi phải phát triển rừng gỗ lớn.

Một chu kỳ thu hoạch keo gỗ lớn có thể kéo dài 7 - 9 năm, nên HTX đã thực hiện phương pháp “lấy ngắn nuôi dài” để quay vòng vốn sản xuất, tăng thu nhập cho các thành viên. 

Loại cây ngắn ngày được HTX chọn là cây ba kích và một số loại cây thảo dược, như: Chùm ngây, Kim tiền thảo, Kim ngân… So với cây keo, ba kích cho thu hoạch trong vòng 3 - 4 năm và được bán với giá 200.000 đồng/kg, giúp HTX thu nhiều tỷ đồng.

HTX đã đầu tư trên 20 tỷ đồng trồng rừng, góp phần bảo vệ, nâng độ che phủ rừng ở Ba Chẽ lên gần 48%. HTX cũng góp phần tạo việc làm thường xuyên cho 50 lao động trên địa bàn với thu nhập 3 - 3,5 triệu đồng/người/tháng và tạo việc làm thời vụ cho trên 200 lao động địa phương. Qua đó, góp phần xóa đói giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội. 

HTX đã đầu tư trên 50 tỷ đồng, làm nhiều km đường rừng, xây dựng các công trình trữ nước để tưới cây, quy hoạch các khu ươm cây... Việc kết hợp trồng ba kích và keo giúp nâng cao tỷ lệ che phủ rừng, góp phần vào công tác phòng hộ môi trường, giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu. 

Theo Ban giám đốc HTX, để bảo đảm rừng keo không bị khai thác non, cần bảo đảm được nguồn vốn cho các hộ dân, chính vì vậy, trồng ba kích và một số cây thảo dược giúp họ yên tâm về vốn. 

HTX cũng định hướng cho thành viên chọn mô hình trồng rừng làm chủ đạo trong phát triển kinh tế gia đình. Tính đến giữa năm 2017, toàn HTX có khoảng 800 ha rừng keo, 150ha ba kích.

Xã viên HTX Toàn Dân chăm sóc ba kích tím

Chú trọng bảo vệ rừng

Ngoài việc xây dựng chương trình, kế hoạch trồng rừng cụ thể, Ban giám đốc HTX còn tích cực làm việc với các cấp ngành để tranh thủ được các nguồn vốn và vận động các thành viên và nhân dân tự bỏ vốn đầu tư, do vậy diện tích trồng rừng của HTX năm sau cao hơn năm trước. 

Là địa phương từng xảy ra nhiều vụ tranh chấp đất rừng, HTX đặc biệt chú trọng đến công tác kiểm tra, kiểm soát việc sử dụng đất lâm nghiệp cùng cán bộ kiểm lâm địa phương nhằm hạn chế việc khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép và giải quyết kịp thời các vụ xâm lấn đất lâm nghiệp, phá rừng. 

Tổ bảo vệ rừng chuyên trách cũng được HTX thành lập, để thường xuyên kiểm tra và tuyên truyền cho nhân dân về công tác bảo vệ và phòng chống cháy rừng. 

Để nâng cao chất lượng rừng, các thành viên đã tham gia những buổi dọn cỏ, vệ sinh rừng, đốn chặt cành nhỏ... Việc chú trọng trồng, chăm sóc rừng đã góp phần quan trọng trong bảo vệ môi trường sinh thái.

Với các giải pháp cụ thể, Toàn Dân đã và đang phát huy được thế mạnh từ rừng, nâng cao đời sống nhân dân, tăng nguồn thu ngân sách từ sản phẩm vốn là lợi thế của huyện. 

Mô hình trồng rừng không chỉ là hướng đi phù hợp trong hoạt động sản xuất kinh doanh của HTX, mà còn góp phần bảo vệ môi trường sinh thái trước tình hình biến đổi khí hậu đang diễn biến ngày càng phức tạp.
 

Như Yến
 

Ý kiến bạn đọc ()