Kinh doanh xanh
22/03/2018 04:50 PM +07:00
05/12/2017 08:18 AM +07:00

HTX Trần Phú mở ra hướng phát triển kinh tế phù hợp, hiệu quả

HTX Trần Phú (xã Hảo Nghĩa, Na Rì, Bắc Kạn) thành lập cuối năm 2016 với ngành nghề chăn nuôi, buôn bán nông lâm sản. Hiện nay, HTX đang tập trung quy hoạch xây dựng khu chăn nuôi tập trung như gà thả đồi, trồng rừng, trồng rau xanh đáp ứng nhu cầu thị trường.

 

HTX Trần Phú có 8 thành viên tham gia. HTX chủ yếu tập trung vào việc chăn nuôi gà ta, ngan Pháp, vịt, ngỗng với quy mô lớn. Hiện nay, HTX nuôi gần 4.000 con gà ta, hơn 200 con ngan, ngỗng. Ngoài ra, HTX còn tổ chức trồng rừng sản xuất với hơn 10ha cây keo.

Chọn hướng đi phù hợp

Anh Phan Văn Tuân - Giám đốc HTX, cho biết: ngoài số vốn 480 triệu khi thành lập, hiện nay HTX đã đầu tư gần 1 tỷ đồng để triển khai làm đường, chăn nuôi và xây dựng cơ sở. HTX đã tiến hành thuê đất của người dân ở địa phương để tập trung đầu tư quy hoạch thành các khu chăn nuôi, trồng cây ăn quả, trồng rừng tập trung. 

Hiện nay HTX cũng đang tiến hành chuẩn bị đất để trồng cây rau bò khai, một loại rau sạch ở địa phương được người tiêu dùng ưa thích.

Trăn trở, tìm tòi hướng phát triển phù hợp, HTX đã chọn cho mình hướng đi phù hợp, là: Tận dụng lợi thế của địa phương về đất đai tự nhiên, nhiều sông suối có thể phát triển chăn nuôi gà, vịt với thời gian chăm sóc từ 4 - 5 tháng có thể xuất bán sản phẩm ra thị trường với trọng lượng gà gần 3kg, ngan, vịt có thể đạt 4 - 5 kg với giá thành ổn định. 

HTX đã tiến hành thuê đất của người dân thôn Khuổi A với diện tích 2ha, đầu tư mở đoạn đường hơn 600m lên khu sản xuất để chăn nuôi, trồng trọt. Theo đó, HTX quy hoạch xây dựng 4.000m2 xây dựng chuồng trại, nhà kho phục vụ chăn nuôi, chuẩn bị 2.000m2 đất để trồng cây rau bò khai và diện tích trồng cây ăn quả.

Theo ông Hoàng Văn SLâng - Chủ tịch UBND xã Hảo Nghĩa: Trần Phú là một trong những HTX của địa phương đã đi vào hoạt động theo Luật HTX 2012 với ngành nghề sản xuất các sản phẩm nông nghiệp. Chính quyền địa phương luôn tạo điều kiện để các HTX phát triển giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho lao động địa phương đồng thời mở ra hướng phát triển kinh tế cho người dân trong thời gian tới.

Mô hình gà thả đồi tự nhiên của HTX Trần Phú

Khai thác tối đa tiềm năng

Cùng với sự nỗ lực của các thành viên trong HTX, hiện nay huyện Na Rì cũng rất quan tâm tới việc phát triển các HTX. Trong đó, ưu tiên cho các HTX sản xuất, chế biến tiêu thụ sản phẩm nông, lâm nghiệp, tổ chức các đoàn công tác đi thăm nắm tình hình hoạt động của các HTX để có những phương án hỗ trợ về vốn, chuyển giao KH-KT và tạo điều kiện để các HTX hoạt động hiệu quả. 

Về địa phương, những năm qua, xã Hảo Nghĩa đã khai thác tối đa tiềm năng về đất đai, lao động, thực hiện chuyên canh, thâm canh, chuyển đổi giống cây trồng theo hướng sản xuất hàng hoá theo cơ chế thị trường, tăng cường công tác tập huấn các lớp học ngắn hạn để chuyển giao kỹ thuật canh tác, bảo vệ cây trồng, vật nuôi cho nông dân thông qua các chương trình dự án, qua hoạt động trung tâm học tập cộng đồng, xây dựng các mô hình trình diễn chăn nuôi gà đồi, tạo việc làm, tăng thu nhập cho nông dân.

Có thể nói, HTX Trần Phú đã chọn cho mình một hướng phát triển kinh tế khá phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương hiện nay. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất hiện nay là HTX còn thiếu diện tích đất để mở rộng sản xuất, phải đi thuê ở nhiều địa điểm khác nhau, dẫn tới khó khăn trong xây dựng chiến lược sản xuất lâu dài và đầu ra ổn định cho sản phẩm của mình. 

HTX có nhu cầu được hỗ trợ về vốn để mở rộng quy mô sản xuất, xây dựng được thương hiệu cho mình đồng thời tạo việc làm tăng thu nhập cho các thành viên góp phần phát triển KT-XH, hoàn thành tiêu chí số 13 trong Bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới của địa phương trong năm 2018.

Nguyễn Nghĩa

 

Ý kiến bạn đọc ()