Kinh doanh xanh
24/02/2018 03:28 AM +07:00
07/02/2018 09:46 AM +07:00

HTX Trường Sơn đẩy mạnh phát triển sản phẩm OCOP

Tận dụng điều kiện tự nhiên và đẩy mạnh đầu tư công nghệ, HTX Dịch vụ tổng hợp Trường Sơn (Đầm Hà, Quảng Ninh) đã góp phần thực hiện thành công chương trình “Mỗi xã phường, một sản phẩm” (OCOP) với sản phẩm chủ lực là củ cải sấy, củ cải phên...

 

Là một trong những HTX đi đầu trong việc thực hiện chuyển đổi và hoạt động theo Luật HTX 2012, HTX Trường Sơn đang là điểm sáng trong bức tranh kinh tế tập thể của huyện.

Hiện nhãn hiệu củ cải Đầm Hà của HTX đã được Cục Sở hữu trí tuệ chứng nhận đạt tiêu chuẩn ATVSTP và là một trong những sản phẩm chủ lực của huyện. Sản phẩm này không chỉ tạo ra các món đặc trưng, mà còn giúp người dân tăng thu nhập, vươn lên thoát nghèo.

Nâng cao giá trị sản phẩm

Củ cải trắng từ lâu đã là cây trồng truyền thống của người dân địa phương, nhất là vào vụ Thu Đông. Tuy nhiên, để nâng cao chất lượng của củ cải, HTX đã đẩy mạnh khâu chế biến bằng máy móc hiện đại.

Ông Ty Văn Bích - Giám đốc HTX, chia sẻ: “Được sự quan tâm các cấp các ngành, HTX đã đầu tư máy sấy củ cải và máy đóng gói nhãn mác, bao bì. Trong quá trình sản xuất, HTX mạnh dạn xây dựng nhà xưởng, sân phơi, kho bảo quản đảm bảo chất lượng”. 

HTX đã phối hợp với Trung tâm ứng dụng tiến bộ KH&CN (Sở KH&CN Hà Nội) tổ chức tập huấn ứng dụng công nghệ chế biến, bảo quản sản phẩm củ cải cho nông dân.

Các hộ dân được hướng dẫn về quy trình công nghệ chế biến các sản phẩm từ củ cải như: Củ cải khô, củ cải phên và củ cải ăn liền; hướng dẫn các quy định về kỹ thuật trong sản xuất bảo đảm chất lượng, ATVSTP và tiếp cận thị trường, tiêu thụ sản phẩm. 

Hiện, HTX có 3 sản phẩm chính là củ cải phên, củ cải ăn liền và của cải sấy. Với giá bán 50.000 đồng/kg củ cải phên, 130.000 đồng/kg củ cải sấy, 150.000 đồng/lọ củ cải ăn liền, thu nhập của người dân địa phương đã tăng nhiều lần so với bán củ cải thông thường (15.000 - 20.000 đồng/kg).

Anh Đinh Dựng Nghiệp (xã Trường Sơn) cho biết: “Trồng củ cải theo chương trình OCCP, người dân chúng tôi không lo đầu ra, vì trồng đến đâu, HTX thu mua, chế biến đến đó và có doanh nghiệp nhận bao tiêu sản phẩm nên hiệu quả kinh tế cao hơn so với trước”.

Trung bình mỗi năm, HTX chế biến khoảng 500 tấn củ cải tươi và cung cấp trên 10 tấn củ cải phên, khô, ăn liền. Thị trường tiêu thụ chủ yếu của HTX là Quảng Ninh và một số tỉnh như: Thái Nguyên, Hải Dương, Hải Phòng. 

Theo ông Bích, chất lượng và sản lượng củ cải của HTX được đánh giá tương đối tốt. Sản phẩm của HTX cũng được đánh giá cao về chất lượng, mẫu mã khi có logo, tem mác rõ ràng nên sản xuất đến đâu tiêu thụ hết đến đó.

Máy sấy củ cải của HTX

Hướng đi đúng đắn

Với diện tích sản xuất 20 ha, HTX đang đẩy mạnh thu mua củ cải tươi của bà con để bảo đảm nguồn nguyên liệu phát triển sản xuất. Việc đầu tư máy móc hiện đại, tích cực liên kết ba nhà đã giúp HTX dần xóa bỏ quá trình sản xuất thủ công, nhỏ lẻ trước đây. 

Thông qua tập huấn, chuyển giao KH-KT; giải đáp khó khăn, vướng mặc của người dân trong quá trình chế biến, bảo quản sản phẩm, HTX đã góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm; ổn định và chủ động đầu ra; thúc đẩy thương hiệu sản phẩm OCOP của huyện phát triển.

Bên cạnh đó, trong quá trình đầu tư máy móc, hệ thống lò hơi phục vụ sấy củ cải với công suất bình quân 5 tấn sản phẩm/ngày đã giúp HTX không bị phụ thuộc vào thời tiết, bảo đảm mỹ quan sản phẩm và rút ngắn thời gian sản xuất. 

Phát triển các sản phẩm từ củ cải trắng đang là hướng đi đúng đắn của HTX khi không chỉ giúp đa dạng hóa sản phẩm cây trồng, mà còn giúp tăng thêm thu nhập, đưa nhiều hộ dân vươn lên thoát nghèo.

Với chiến lược phát triển hợp lý, mở rộng quy mô sản xuất, chế biến gắn với phát triển vùng nguyên liệu, HTX Trường Sơn đang dần khẳng định vai trò là “cầu nối” giữa doanh nghiệp và người dân trong việc chế biến và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, từng bước chuyển đổi tập quán sản xuất nhỏ lẻ, tự cung tự cấp của người dân sang sản xuất hàng hóa.

Như Yến

 

Ý kiến bạn đọc ()