Kinh doanh xanh
20/02/2018 10:41 PM +07:00
07/11/2017 07:38 AM +07:00

HTX Vạn Chài giảm ô nhiễm từ nuôi thủy sản

HTX Dịch vụ du lịch Vạn Chài (Tp.Hạ Long, Quảng Ninh) đã tích cực trong công tác bảo vệ môi trường (BVMT), phát triển du lịch. Không chỉ dừng lại ở đó, HTX còn mở rộng lĩnh vực hoạt động sang nuôi trồng thủy sản gắn với BVMT, góp phần không nhỏ vào việc phát triển kinh tế dựa vào những thế mạnh sẵn có tại địa phương.

 

Vịnh Hạ Long không chỉ là một cảnh quan thiên nhiên nổi tiếng ở Việt Nam, mà còn được rất nhiều người nước ngoài biết đến. Không chỉ giúp phát triển du lịch, Vịnh Hạ Long còn là vùng thuận lợi cho phát triển kinh tế, trong đó có nghề nuôi trồng thủy hải sản.

Kinh tế gắn với môi trường

Bắt đầu thực hiện nuôi trồng thủy sản từ năm 2016, HTX Vạn Chài xác định, Vịnh Hạ Long là một danh lam thắng cảnh nổi tiếng, việc tận dụng vùng vịnh này để phát triển kinh tế cần đi theo hướng bền vững, có trách nhiệm để bảo vệ di sản, đồng thời thúc đẩy người dân thực hành nuôi thủy sản gắn với du lịch theo hướng thân thiện với môi trường.

Quy trình sản xuất của HTX đã được đổi mới, khi sử dụng thức ăn công nghiệp thay cho thức ăn tươi sống; sử dụng giống thủy sản có nguồn gốc rõ ràng, bảo đảm lượng giống đồng nhất, hạn chế tình trạng thủy sản bị tróc vảy trong quá trình phát triển dẫn đến tình trạng yếu, hay bị bệnh. 

Diện tích của HTX là vùng quy hoạch được phép nuôi trồng thủy sản, được các cơ quan có thẩm quyền cấp phép và tuân thủ quy định. Trong quá trình sản xuất, HTX không thực hiện hoạt động khai thác thủy sản dưới mọi hình thức tại các điểm tổ chức cho khách tham quan du lịch, hang động, bãi tắm, luồng đường thủy, tuyến du lịch và các khu vực được cấp có thẩm quyền quy hoạch, nhằm bảo tồn hệ sinh thái tự nhiên của Vịnh Hạ Long. 

Được tập huấn, nâng cao kiến thức, kỹ năng nuôi trồng thủy sản trên vịnh, nên HTX đã hạn chế được tình trạng sử dụng cá tạp làm thức ăn cho cá nuôi thương phẩm, dẫn đến ô nhiễm môi trường nước, tác động xấu đến thảm cỏ biển và rạn san hô. 

Bên cạnh đó, HTX hoàn toàn không sử dụng phao xốp để làm bè nuôi, nên hạn chế được tình trạng ô nhiễm môi trường do phao xốp vỡ nổi trên mặt nước sau 2 - 3 năm.

Để bảo đảm chất lượng sản phẩm, HTX đã chú trọng đến việc bảo quản chất lượng thức ăn. Bởi nếu không bảo quản đúng cách, nguồn thức ăn bị ẩm mốc sẽ là nguyên nhân của mầm bệnh lây truyền cho cá nuôi và tận diệt các loài cá nhỏ, dẫn đến mất cân bằng sinh thái và làm giảm đa dạng sinh học tại vùng Vịnh.

Hiện nay, 22 lồng cá của HTX được bố trí hợp lý với từng vùng nước khác nhau, bảo đảm môi trường cho các loài thủy sản phát triển. Sản phẩm của HTX được tiêu thụ cho các nhà hàng, khách sạn tại Quảng Ninh và phục vụ nhu cầu của khách du lịch. 


Thăm nhà bè nuôi cá của HTX là trải nghiệm thú vị với du khách
 

Không quên phát triển du lịch

Không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế, giải quyết việc làm cho người dân, mô hình nuôi trồng thủy sản của HTX được phát triển gắn với hoạt động du lịch sinh thái cộng đồng, phục vụ du khách đến tham quan Vịnh Hạ Long.

Hiện tại, HTX đã lắp đặt thành công 7 nhà bè, thu hút hàng trăm lượt khách du lịch tham quan mỗi ngày. Điều đặc biệt, các nhà bè của HTX đều được làm bằng vật liệu thân thiện với môi trường và bảo đảm tính thống nhất, thẩm mỹ cao. 

HTX còn phát triển dịch vụ chèo thuyền, đưa đón khách du lịch tham quan Vịnh Hạ Long, tìm hiểu quy trình nuôi thủy sản trên vịnh. Bằng những kiến thức sẵn có, các thành viên HTX đều giúp khách du lịch có những trải nghiệm thú vị và thấy được quy trình phát triển bền vững gắn với BVMT thiên nhiên trong sản xuất.

HTX cũng tích cực tuyên truyền và trở thành tấm gương về giữ gìn vệ sinh, không vứt rác bừa bãi, vì môi trường sạch không chỉ thúc đẩy phát triển du lịch và kinh tế, mà còn tạo môi trường sống trong lành cho chính người dân trên vịnh.

Phát triển kinh tế gắn với du lịch và BVMT là những bước đi cụ thể, hợp lý của HTX. Tận dụng những điều kiện sẵn có của Vịnh Hạ Long là điều thuận lợi, nhưng cũng là những thử thách đòi hỏi HTX cần vượt qua để khẳng định chính mình.
 

Như Yến 
 

Ý kiến bạn đọc ()