Kinh doanh xanh
25/02/2018 03:16 AM +07:00
16/06/2017 07:44 AM +07:00

HTX Vạn Xuân Trường: Sản xuất đi liền với bảo vệ môi trường

Nắm bắt những tiến bộ khoa học kĩ thuật, tìm hiểu và phân tích thị trường trong quá trình chăn nuôi đã giúp HTX Cựu chiến binh Vạn Xuân Trường (Vụ Bản-Nam Định) gặt hái được nhiều thành công với mô hình liên kết chuỗi sản xuất.

 

Được thành lập năm 2014 với 21 thành viên, HTX Vạn Xuân Trường đã trở thành địa chỉ quen thuộc, nơi chia sẻ và học hỏi kinh nghiệm của những cựu chiến binh và bà con nông dân muốn làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình.

Quan tâm đến môi trường

Được sự đồng ý của chính quyền địa phương, HTX đã quy hoạch được diện tích đất rộng 2 ha. Ngoài số vốn huy động của các thành viên, HTX đã tiến hành vay Ngân hàng CSXH huyện Vụ Bản 100 triệu đồng và Ngân hàng NN&PTNT hơn 1,3 tỷ đồng để tổ chức sản xuất theo phương thức hiện đại, đầu tư xây dựng mô hình trang trại tổng hợp, tập trung vào chăn nuôi gà.

Ông Triệu Ngọc Sơn-Giám đốc HTX, cho biết: Ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi luôn là một thách thức đối với những người nông dân. Chất thải chăn nuôi không chỉ ảnh hưởng tới môi trường sống dân cư mà còn gây ô nhiễm nguồn nước, đất, làm phát sinh dịch bệnh, ảnh hưởng lớn đến hiệu quả chăn nuôi.

Ý thức được điều này, ngay từ ngày khởi nghiệp, HTX đã luôn tìm hiểu để ứng dụng khoa học công nghệ, xử lý chất thải và các vấn đề môi trường trong quy trình chăn nuôi.

Với mô hình chăn nuôi khép kín và tự động, trang trại của HTX được gắn hệ thống máy lạnh, các thiết bị điều chỉnh nhiệt độ luôn đảm bảo nhiệt độ ổn định cho vật nuôi.

Hệ thống chuồng trại được thiết kế khoa học với hai dãy chuồng chăn nuôi theo công nghệ chuồng kín. Nền chuồng nuôi và hố xử lý chất thải được láng xi măng để thuận tiện cho quá trình vệ sinh, tránh thẩm thấu chất lỏng ra ngoài môi trường.

Đặc biệt, khâu vệ sinh được thực hiện thường xuyên, chất thải của vật nuôi được phân loại để xử lý riêng, trong đó một phần phân gà được thu gom bán lại cho những hộ nông dân tận dụng để bón cây, còn lại toàn bộ nước thải được chảy qua hệ thống rãnh kín đưa về các bể bi-ô-ga xử lý rồi mới xả thải ra môi trường.

Ngoài ra, xung quanh trang trại, HTX còn trồng thêm nhiều cây xanh, tạo không gian thoáng mát.

Trong chuỗi liên kết, các doanh nghiệp đảm nhận từ khâu cung ứng con giống, thức ăn chăn nuôi đến cầu nối tiêu thụ sản phẩm.

Chuỗi liên kết hiệu quả

Hiện nay, thị trường tiêu thụ sản phẩm của HTX đã phát triển ra nhiều tỉnh, thành phố. HTX đã thu hút được 31 thành viên là những cựu chiến binh trực tiếp tham gia sản xuất và giải quyết việc làm cho 150 lao động địa phương.

Với quy mô sản xuất lớn, giờ đây, HTX có thể đảm bảo đầy đủ nguồn hàng cung cấp cho các hợp đồng đã được ký kết.
HTX đã chủ động liên kết, hợp đồng với công ty TNHH Nông nghiệp HTC (Nam Định), Trại gà giống Lương Huệ (Hải Phòng), công ty Giống Ninh Bình… để cung ứng thức ăn chăn nuôi, giống các loại.

Trong quá trình hoạt động, HTX đã được Sở NN&PTNT định hướng sản phẩm, hướng dẫn xây dựng cơ sở chăn nuôi và kỹ thuật nuôi theo quy trình chăn nuôi an toàn sinh học, hỗ trợ xây dựng và chứng nhận cơ sở giết mổ đảm bảo yêu cầu vệ sinh thú y, an toàn vệ sinh thực phẩm.

Trong chuỗi liên kết, các doanh nghiệp đảm nhận từ khâu cung ứng con giống, thức ăn chăn nuôi đến cầu nối tiêu thụ sản phẩm.
HTX Vạn Xuân Trường lập kế hoạch, tổ chức sản xuất nông sản sạch theo đơn đặt hàng của các công ty. Yêu cầu về chất lượng sản phẩm của các công ty là vật nuôi phải được nuôi theo hướng bán công nghiệp, không sử dụng chất cấm, không sử dụng kháng sinh và nuôi theo quy trình của Sở NN&PTNT.

Quy trình sản xuất được chia thành hai giai đoạn, giai đoạn đầu, vật nuôi được ăn thức ăn do doanh nghiệp cung ứng, giai đoạn hai, thức ăn chủ yếu là bột cá, bột đậu… Thời gian nuôi từ 4-4,5 tháng/lứa (hơn so với phương thức nuôi công nghiệp từ 2-4 tuần.

Nhờ sản xuất khép kín, tuân thủ các quy trình, nguyên tắc trong chăn nuôi nên hoạt động của HTX được đánh giá là đảm bảo được lợi nhuận và đáp ứng được nhu cầu sản xuất của các hộ chăn nuôi trong HTX.

Hình mẫu chuỗi liên kết trong chăn nuôi giữa HTX Vạn Xuân Trường với các công ty là tiền đề cho việc nhân rộng, tổ chức các liên kết “4 nhà” trong chăn nuôi, hướng tới sản xuất hiệu quả, bền vững.

Như Yến

Ý kiến bạn đọc ()