Kinh doanh xanh
19/03/2018 02:35 AM +07:00
01/12/2017 08:45 AM +07:00

HTX Vĩnh Đông góp phần BVMT nông thôn

Hoạt động chính trong lĩnh vực nông nghiệp, nhưng HTX Nông nghiệp Vĩnh Đông (Yên Lạc, Vĩnh Phúc) đã kiêm nhiệm thêm dịch vụ vệ sinh môi trường (VSMT), qua đó góp phần bảo vệ sức khỏe người dân và giải quyết tình trạng rác thải ngày càng tăng trên địa bàn.

 

HTX Vĩnh Đông chủ yếu thực hiện nhiệm vụ thu gom, vận chuyển rác thải trong khu dân cư về các điểm tập kết rác tại địa phương, sau đó xe thu gom rác của huyện về chở đi xử lý. 

Làm tốt công tác thu gom rác

Vĩnh Đông là địa phương có hơn 5.000 nhân khẩu, chiếm 1/3 dân số của thị trấn Yên Lạc, nên lượng rác sinh hoạt không nhỏ. Đây cũng là nơi có làng nghề mộc truyền thống nên lượng rác thải ra mỗi ngày càng lớn, có ngày lên đến hàng tấn.

Để hạn chế tình trạng rác thải, các phế phẩm trồng trọt, chăn nuôi gây ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe cộng đồng, năm 2014, HTX đã triển khai thêm dịch vụ VSMT. 

Với mục tiêu không để rác tồn đọng lâu ngày trong khu dân cư, tổ thu gom rác thải của HTX gồm 5 người, được phân công đi đến từng thôn, xóm, vào từng hộ gia đình để thu gom rác thải về tập kết tại bãi rác tập trung của xã. Hai ngày, xe thu gom rác của huyện về thu gom, vận chuyển rác đi xử lý. Chỉ với chi phí 3.000 đồng/nhân khẩu/tháng mà đường làng, ngõ xóm ở Vĩnh Đông sạch đẹp, không còn tình trạng rác bốc mùi, nên hoạt động của HTX được người dân hưởng ứng nhiệt tình. 

Thời gian qua, HTX đã đầu tư hàng trăm triệu đồng mua xe công nông chuyên chở rác, xe đẩy và trả lương cho người lao động. Trung bình mỗi ngày, HTX thu gom hơn 1,5 - 2 tấn rác. 

Phát triển dịch vụ VSMT hiện không chỉ góp phần tăng thêm thu nhập cho HTX mà còn tạo việc làm ổn định một số lao động địa phương tham gia dịch vụ này, với mức thu nhập ổn định 2 - 3 triệu đồng/người/tháng. Người lao động đều được HTX triển khai đóng BHYT, trang bị đầy đủ bảo hộ lao động như: Găng tay, ủng, mũ... 

Bên cạnh đó, HTX cũng lồng ghép các buổi tuyên truyền, hướng dẫn người dân phân loại rác vô cơ, hữu cơ ngay tại gia đình. Trong đó, riêng rác hữu cơ, HTX sẽ phối hợp với các đơn vị chuyên môn hướng dẫn hộ dân bỏ vào thùng, bể kín sau đó sử dụng chế phẩm sinh học để xử lý rác thành phân bón cho cây trồng.

Đường làng phong quang nhờ có HTX

Liên kết còn lỏng lẻo

Nhờ làm tốt công tác VSMT nên đến nay, hầu hết các hộ dân ở Vĩnh Đông đã đăng ký sử dụng dịch vụ của HTX. Hàng tuần, hàng tháng, HTX đều tổ chức họp giao ban để báo cáo, xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, hiện HTX cũng đang gặp nhiều khó khăn, nguyên nhân chính là do công tác tuyên truyền về tác hại của ô nhiễm môi trường đến chất lượng cuộc sống chưa được các cấp ngành địa phương quan tâm đúng mức. Thêm vào đó, sự phối hợp, liên kết giữa chính quyền, đoàn thể và HTX vẫn chưa có sự đồng bộ nên hiệu quả chưa cao. 

Điều khiến HTX lo lắng nhất là việc bãi tập kết rác tạm thời tại địa phương đã quá tải, gây khó khăn cho HTX trong khâu tập kết rác. Bên cạnh đó, phương pháp sau thu gom vẫn là các công đoạn thủ công, như: Phân loại rác, phun thuốc khử trùng; rắc vôi… nên lượng rác lưu lại môi trường lớn.

Theo ông Triệu Ngọc Cường - Phó Giám đốc HTX, HTX hoạt động trong lĩnh vực môi trường góp phần cải thiện môi trường nông thôn, vì vậy, để khắc phục khó khăn, HTX mong nhận được sự quan tâm, đầu tư hợp lý của chính quyền địa phương, tạo điều kiện thuận lợi cho HTX phát huy hiệu quả.

Như Yến

 

Ý kiến bạn đọc ()