Kinh doanh xanh
19/03/2018 05:47 PM +07:00
09/03/2018 06:09 PM +07:00

HTX Vinh Sáng: Hiệu quả từ trồng rau trong nhà kính

HTX Rau sạch Vinh Sáng chính thức thành lập và đi vào hoạt động từ tháng 1/2016. Với diện tích sản xuất 5 ha nhà kính, HTX trồng xen canh và luân canh khoảng 10 loại rau như dâu tây, bó xôi, sú ngọt, tần ô, cà chua beef, cà chua picota, dưa leo baby, củ cải baby, cải thảo...

 

Chỉ sau chưa đầy 3 năm hoạt động, quy mô HTX Rau sạch Vinh Sáng đã tăng lên 11 ha, với 15 hộ gia đình thành viên ở Đà Lạt, Lạc Dương và Đức Trọng tham gia. Hiện tại, thu nhập của hộ thành viên HTX đã đạt hơn 1,3 tỷ đồng/ha rau nhà kính và hơn 500 triệu đồng/ha rau ngoài trời.

Sản xuất khoa học

Để có được thành quả hiện tại, ngay từ khi bắt đầu hoạt động, HTX đã đề ra những mục tiêu và quy định rõ ràng. 
Trong sản xuất, HTX sẽ bảo đảm “đầu vào” (giống, vật tư) cho các hộ thành viên. Quy trình sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGAP cũng đều do HTX phân công nhân viên kỹ thuật phụ trách, hướng dẫn hàng ngày cho hộ gia đình thành viên.

Đến giai đoạn thu hoạch, toàn bộ sản phẩm của thành viên được HTX bao tiêu, cung ứng cho các đối tác tại thị trường trong nước và phục vụ xuất khẩu.

Ngược lại, trách nhiệm của các hộ gia đình thành viên liên kết với HTX là bảo đảm diện tích đất sản xuất tối thiểu 1.000 m², bảo đảm có đủ nhân công chăm sóc rau hàng ngày, tuân thủ nghiêm ngặt những quy định về ATVS, chăm sóc… 

Doanh thu mỗi lứa rau sau khi hoàn vốn đầu tư ban đầu cho HTX, lợi nhuận được phân chia 25% cho quỹ dự phòng và bổ sung vốn lưu động cho HTX. Tỷ lệ 75% còn lại thuộc về hộ gia đình thành viên trực tiếp sản xuất. Đây là tỷ lệ được đồng thuận bởi 100% các hộ thành viên trong các cuộc họp công khai. 

Đánh giá về hoạt động của HTX, ông Phạm Ngọc Linh - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND Phường 7 (Tp.Đà Lạt), cho hay: “HTX Rau sạch Vinh Sáng đang đi đúng định hướng ưu tiên phát triển kinh tế hợp tác trên địa bàn, trở thành HTX tiêu biểu của tỉnh và đã đạt được những kết quả đáng khen ngợi”.

Một khu nhà kính của HTX

Hiện đại và an toàn

Để có được những thành công hiện tại, HTX đã có cách tổ chức chuyên nghiệp và hiện đại. Đơn cử, mỗi khu vực diện tích nhà kính được HTX tổ chức sản xuất từng loại rau theo hợp đồng thời vụ bao tiêu sản phẩm như cà chua beef, bó xôi, dâu tây, dưa leo baby, hoa hồng môn… 

Hầu hết các công đoạn sản xuất đều được HTX trang bị máy móc, thiết bị hỗ trợ thành viên nhằm nâng cao hiệu quả làm việc. Ví dụ, công đoạn làm đất, người lao động có máy làm đất, máy cày, máy đánh tơi đất. Khâu tưới tiêu, HTX trang bị máy bơm, hệ thống tưới, phun sương tự động…

Để sử dụng máy móc hiệu quả, an toàn, các thành viên HTX được tập huấn, nâng cao trình độ. Không chỉ về vận hành, người lao động còn được học cách sửa chữa, khắc phục các lỗi cơ bản của máy, cách xử lý tình huống khi xảy ra sự cố.

Anh Trần Văn Sáng - Giám đốc HTX, chia sẻ: “Với nông nghiệp công nghệ cao, người lao động không chỉ là lao động chân tay mà còn là lao động trí óc. Vì vậy, các thành viên HTX luôn được trang bị những kiến thức đầy đủ nhất về chuyên môn và ATVSLĐ”.

Chính cách tổ chức sản xuất hiện đại giúp HTX có sức “đề kháng” tốt với những biến động của thời tiết, bấp bênh của thị trường. Thương hiêu rau sạch Vinh Sáng ngày càng được khẳng định và được người tiêu dùng ưa chuộng.

Hưng Nguyên
 

Ý kiến bạn đọc ()