Kinh doanh xanh
20/02/2018 04:53 PM +07:00
02/02/2018 04:26 PM +07:00

HTX Yên Dũng khẳng định được thương hiệu rau an toàn

Do không sử dụng hóa chất trong quá trình sản xuất, nên sản phẩm của HTX rau sạch Yên Dũng (Bắc Giang) cung ứng ra thị trường luôn bảo đảm về chất lượng. Mô hình sản xuất của HTX cũng được đánh giá cao vì góp phần bảo vệ môi trường (BVMT) trong sản xuất nông nghiệp ở địa phương.

 

Với tổng doanh thu từ sản xuất các sản phẩm nông nghiệp an toàn năm 2017 của HTX ước đạt 16 tỷ đồng, đến nay, HTX không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm, mở rộng thị trường, từng bước khẳng định được thương hiệu rau an toàn.

Khẳng định chất lượng

Diện tích sản xuất ban đầu là 13ha, HTX trồng chủ yếu là giống cây bắp cải nhật Sakata, súp lơ và một số cây rau gia vị. Đến nay, HTX đã mở rộng sang trồng các loại bí xanh, bầu, dưa lê Hàn Quốc, bắp cải, dưa bao tử, cà tím… 

Với quy trình sản xuất sạch, an toàn, các hộ thành viên sử dụng giống, phân hữu cơ, phân bón vi sinh bảo đảm chất lượng và được tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc và bảo quản rau theo quy trình. 

Nhận thấy những lợi ích thiết thực từ mô hình sản xuất an toàn mang lại, HTX đã quy hoạch vùng sản xuất rau với diện tích 20ha. 

Anh Lưu Xuân Kiên - đại diện Ban lãnh đạo HTX, cho biết: Trồng rau an toàn thực chất không khó hay phức tạp. Chỉ có điều, quy trình sản xuất phải tuân thủ nguyên tắc vàng “5 không”: Không bón phân hóa học, không phun thuốc BVTV, không phun thuốc kích thích sinh trưởng, không sử dụng thuốc diệt cỏ và không sử dụng sản phẩm biến đổi gen, mà chỉ sử dụng phân ủ hữu cơ hoặc thuốc thảo dược từ tỏi, ớt, gừng ngâm với rượu. 

Nhờ vậy, rau chứa nhiều thành phần dinh dưỡng, khoáng chất có ích cho cơ thể và đặc biệt là an toàn cho sức khỏe người sử dụng.

Với phương thức canh tác ưu tiên sử dụng các loại phân bón vi sinh, đa phần các loại rau của HTX không có màu xanh đậm như các loại rau trồng bằng phân bón hóa học. Thời gian sinh trưởng của rau cũng dài hơn khoảng 30%, do đó tích lũy đủ lượng đạm, ăn đậm, giòn, ngọt hơn và có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng trong vòng vài ngày mà không bị hỏng.

Anh Lưu Xuân Kiên chia sẻ: Trồng rau an toàn tiết kiệm được chi phí mua phân bón, thuốc trừ sâu, đồng thời hình thành tư duy sản xuất nông sản sạch của nông dân, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường và cho ra thị trường sản phẩm sạch, có lợi cho sức khỏe người tiêu dùng.

HTX đã mở rộng sang trồng bí xanh, bầu, dưa lê Hàn Quốc... 

Đầu tư cơ sở vật chất

Để sản xuất đúng quy trình, đáp ứng yêu cầu của thị trường, HTX đã thành lập liên nhóm sản xuất, chia thành 6 nhóm nhỏ, mỗi nhóm có 5 - 6 hộ có ruộng gần kề nhau để tạo thuận tiện cho việc tổ chức, điều chỉnh sản xuất, bảo đảm lúc nào cũng có đủ các sản phẩm mà công ty yêu cầu, tránh chồng chéo. 

Hiện đã có nhiều đối tác đến tìm hiểu quy trình sản xuất và cung cấp hạt giống cho HTX gieo trồng; đồng thời thu mua lại toàn bộ sản phẩm của HTX.

Để bảo đảm đầu ra, HTX đã ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm với công ty TNHH MTV Hưng Việt, công ty CP Bagico, công ty TNHH Hiền Lê (Hải Dương), Hệ thống cửa hàng rau sạch Hà Nội… tiến hành bao tiêu sản phẩm.

Năm 2017, HTX mở trụ sở giao dịch giới thiệu mặt hàng và nhà tiền sơ chế với diện tích 200m2 nằm ngay tại nơi sản xuất, hệ thống nhà lưới, hệ thống đường giao thông, kênh mương nội đồng, hệ thống máy móc thiết bị… với tổng mức đầu tư gần 30 tỷ đồng. 

HTX cũng đang đầu tư xây dựng kho lạnh bảo quản nông sản có diện tích 1,4ha để bảo đảm chất lượng rau quả sau thu hoạch. 

Đến nay, HTX đã tạo việc làm cho 45 lao động, đồng thời thu hút được 4 cán bộ kỹ thuật về làm việc và trực tiếp hướng dẫn sản xuất cho bà con.

Không chỉ trở thành đơn vị tiên phong, dẫn đường cho không ít hộ dân địa phương tiếp cận và tham gia sản xuất rau theo tiêu chuẩn an toàn, hoạt động của HTX Yên Dũng còn đáp ứng nhu cầu sử dụng rau sạch ngày càng lớn của người dân và hướng tới nền nông nghiệp xanh, sạch, bền vững.

Như Yến
 

Ý kiến bạn đọc ()