Kinh doanh xanh
25/02/2018 12:37 AM +07:00
08/02/2018 09:23 AM +07:00

HTX gà Đông Tảo: Chăn nuôi VietGAP - hướng đi hiệu quả

Tết Nguyên đán Mậu Tuất đang đến rất gần. Đây cũng là thời điểm gà Đông Tảo lên ngôi phục vụ nhu cầu thị trường. Nhờ chăn nuôi gà Đông Tảo theo quy trình VietGAP, nhiều hộ thành viên trong HTXchăn nuôi và kinh doanh gà Đông Tảo (Khoái Châu, Hưng Yên) đã có “của ăn của để”, đồng thời góp phần bảo tồn giống gà quý hiếm của địa phương.

 

Thành lập năm 2016 với 16 thành viên, HTX chăn nuôi gà Đông Tảo hoạt động theo nguyên tắc tự nguyện, dân chủ, bình đẳng, công khai, tự chủ, tự chịu trách nhiệm, cùng có lợi, hợp tác và phát triển, cùng nhau xây dựng, bảo vệ thương hiệu “Gà Đông Tảo”.

Xứng danh “Gà tiến vua”

Để cho ra những con gà Đông Tảo chất lượng ngon, đẹp, đôi chân to đều, ngoài yếu tố thổ nhưỡng, vùng khí hậu, kinh nghiệm của người nuôi, HTX đã áp dụng kỹ thuật chăn nuôi an toàn VietGAP, nhằm nâng cao thu nhập cho thành viên.

Theo ông Lê Quang Thắng - Giám đốc HTX, Đông Tảo là giống gà quý hiếm, nên việc giữ cho đàn gà không bị dịch bệnh tấn công rất quan trọng. Quy trình nuôi theo mô hình VietGAP sẽ hạn chế được điều này và giúp bảo đảm cả về chất và lượng. 

Để lứa gà thành công, ngay trong giai đoạn đầu chăn nuôi, công tác vệ sinh, phòng dịch bệnh, cung cấp thức ăn, nước uống sạch và an toàn, thường xuyên bổ sung vitamin và khoáng chất phù hợp để nâng sức đề kháng cho gà đều được HTX chú ý.

Ngay từ quá trình chọn giống đã được HTX chú trọng, khi trải qua nhiều giai đoạn tuyển chọn: Chọn gà bố mẹ, lựa trứng, ấp, sau đó loại tuyển từ nhỏ. Tiếp tục lựa con giống được 1 - 2 tháng tuổi để cho ra những con gà đồng đều, khỏe mạnh, kích thước cao, to, đặc biệt đôi chân to, cao, khỏe.

Áp dụng quy trình VietGAP, đàn gà của HTX không bị ảnh hưởng bởi thời tiết thất thường. “Nếu không phòng bệnh, tiêm vaccin và cẩn thận nguồn thức ăn thì gà rất dễ nhiễm bệnh. Tỷ lệ gà nở cũng kém hơn làm ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng”, ông Thắng cho biết.

Đàn gà Đông Tảo của HTX được đánh giá cao khi bảo đảm các yêu cầu như: Chân to hơn, màu lông sẫm hơn, da đỏ hơn… thịt gà sau chế biến không bị bở mà săn chắc, thơm ngon, rất được người tiêu dùng ưa chuộng, nhất là trong các dịp lễ Tết. 

Chính vì thế, các hộ thành viên trong HTX ít khi phải lo đầu ra cho sản phẩm, vì đã có nhiều đơn vị tìm đến tận hộ để thu mua, hoặc dễ dàng tiêu thụ ngay tại địa phương.

Đàn gà của HTX Đông Tảo 

Phát triển theo hướng hàng hóa

Để phát triển theo hướng hàng hóa, HTX còn chú trọng phát triển các loại hình dịch vụ đa dạng tạo nên một quy trình khép kín trong sản xuất, như: Cung cấp gà Đông Tảo thương phẩm, con giống, thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi, dịch vụ vận tải…

Trung bình hàng tháng, HTX cung cấp khoảng 5.000 - 6.000 con gà giống, 200 con gà thương phẩm và 3.500 - 4.000 quả trứng gà ra thị trường Hà Nội, Hải Phòng, Bình Dương, Đồng Nai. Với các tỉnh phía Nam, gà của HTX được vận chuyển hoàn toàn theo đường hàng không.

Từ trung tuần tháng 10, các hộ thành viên đã nhận hàng trăm đơn hàng với tổng số lên đến 500 gà sống (khoảng 2 triệu/con trở lên) và gần 2.500 gà thịt. Lượng gà đặt còn đang tiếp tục tăng mạnh cho tới những ngày cận Tết.

Hiện, thu nhập trung bình của mỗi thành viên trong HTX đạt khoảng 100 - 150 triệu đồng/tháng nhờ tập trung phát triển gà Đông Tảo VietGAP thả vườn.

Là giống gà quý, trong quá trình chăn nuôi đòi hỏi nhiều yêu cầu nghiêm ngặt, nên giá thành của gà Đông Tảo không hề thấp như các giống gà khác, nhất là chăn nuôi nhỏ lẻ. Tuy nhiên, khi mô hình VietGAP được áp dụng tại tất cả các hộ thành viên đã giúp giá gà Đông Tảo hợp lý hơn với nhiều mức giá khác nhau, tùy vào từng loại (gà giống, gà thương phẩm, gà đẹp để chơi vào các dịp lễ Tết…). 

Ngoài việc hỗ trợ kinh phí mua con giống chất lượng, các thành viên HTX còn được hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi, phòng, chống dịch bệnh, quy trình chăn nuôi an toàn để bảo đảm phát triển giống gà quý. 

Phát triển gà Đông Tảo của HTX không chỉ phù hợp với nhu cầu thị trường, mà còn phù hợp với điều kiện chăn nuôi nông hộ trên địa bàn. Đây là hướng đi hiệu quả, góp phần chuyển đổi cơ cấu giống vật nuôi, nâng cao chất lượng đàn gia cầm của địa phương.

Như Yến
 

Ý kiến bạn đọc ()