Kinh doanh xanh
18/02/2018 04:36 AM +07:00
14/06/2017 07:29 AM +07:00

HTX giải quyết vấn đề rác và nước

Hiện nay, người dân ở Hà Quảng – Cao Bằng đã không còn phải sống trong cảnh rác thải tràn ngập mọi nơi, nhất là tại các khu chợ, bệnh viện. Sự ra đời và hoạt động tích cực của HTX vệ sinh môi trường và nước sạch huyện Hà Quảng đã chiếm được lòng tin của mọi người khi đã giúp cảnh quan và cuộc sống con người đổi thay từng ngày.

 

HTX vệ sinh môi trường và nước sạch huyện Hà Quảng được thành lập năm 2007. Hoạt động chính của HTX là đảm bảo công tác vệ sinh môi trường và quản lý vấn đề khai thác nước sinh hoạt trên địa bàn huyện Hà Quảng.

Là một trong những HTX trên địa bàn tiên phong chuyển đổi phương án hoạt động với mô hình HTX kiểu mới theo Luật HTX năm 2012, thời gian qua, HTX đã có nhiều nỗ lực trong công tác giữ vệ sinh môi trường trên địa bàn huyện.

 Nỗ lực giữ vệ sinh môi trường

Thay đổi suy nghĩ và nhận thức của người dân về rác thải và bảo vệ môi trường là việc làm trước tiên mà HTX từng làm.
Đây cũng là vấn đề khó khăn khi người dân chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số, sống theo tập quán, ít giao lưu.

Bằng sự kiên trì, nỗ lực, HTX đã dần thay đổi được suy nghĩ của người dân về vấn đề rác thải. Mọi người dần ý thức được trách nhiệm của mình với cộng đồng và nhận thấy vai trò to lớn của môi trường đối với cuộc sống và sức khoẻ.

Thực hiện những công việc cụ thể như thu gom, xử lý rác thải trong khu vực chợ thị trấn và các cơ quan, trường học, bệnh viện xung quanh huyện; vệ sinh thu gom rác thải của dân cư thị trấn trong vòng 3km.

Đến nay, môi trường trên địa bàn huyện Hà Quảng đã có những thay đổi lớn. Vấn đề mất vệ sinh, xả rác bừa bãi gây ô nhiễm, đặc biệt khi trời mưa, đã không còn cảnh rác thải, nước thải chảy lênh láng khắp mặt đường.

Rác thải tại các khu chợ đều được tập trung và thu dọn vào cuối ngày. Người dân đã nâng cao ý thức bảo vệ môi trường. Rác sinh hoạt cũng không bị tồn đọng.

Để có những kết quả trên, HTX đã phân công 6 thành viên tiến hành quét dọn, thu gom rác thải trong khu vực chợ và các cơ quan, đơn vị, khu dân cư trong thị trấn với khối lượng khoảng 5 tấn rác thải/ngày.

Vấn đề mất vệ sinh, xả rác bừa bãi gây ô nhiễm, đặc biệt khi trời mưa, đã không còn cảnh rác thải, nước thải chảy lênh láng khắp mặt đường.

Xây dựng và phát triển

Hoạt động thu gom rác thải của HTX đã giúp cảnh quan địa phương sạch đẹp và tạo được ấn tượng đối với du khách khi đến tham quan và tìm hiểu về cảnh đẹp nơi đây.

HTX hoạt động dựa trên sự góp vốn của 10 thành viên. HTX đã sắp xếp bố trí lao động hợp lý và hạch toán cụ thể nhằm đảm bảo việc làm thường xuyên cũng như thu nhập (3 triệu đồng/người/tháng) và đóng bảo hiểm xã hội cho các thành viên.

Để phục vụ công việc, HTX đã đầu tư mới 6 xe đẩy rác, chổi quét, xẻng xúc rác, trang bị bảo hộ lao động để đảm bảo sức khoẻ các thành viên trong quá trình làm việc.

Sau khi hoạt động theo Luật HTX 2012, HTX đã sắp xếp lại phương án hoạt động theo mô hình mới khi nỗ lực trong thực hiện nhiệm vụ, động viên người lao động vượt qua khó khăn để làm sạch đẹp môi trường.

Cùng với việc thu gom rác thải, vệ sinh môi trường, HTX còn tham gia quản lý khai thác nước sinh hoạt. Hiện, tỷ lệ người dân dùng nước sạch trên địa bàn do HTX quản lý chiếm 85%, tình trạng thiếu nước sinh hoạt đã được cải thiện.

HTX đã cùng các cấp ngành và người dân tiến hành xây dựng các bể chứa nước hợp vệ sinh, trang bị đường ống để đảm bảo tại các khu dân cư, chợ… được sử dụng nước sạch.

Bên cạnh đó, HTX còn giúp người dân tự tạo hệ thống máng nước chảy từ mái xuống bể, lu nước cạnh nhà để hứng nước mưa, hỗ trợ người dân vượt qua sự khắc nghiệt của tự nhiên, vươn lên trong phát triển kinh tế.

Rác và nước chính là chìa khóa giải quyết mọi vấn đề trong cuộc sống của người dân địa phương. Giải quyết tốt hai vấn đề này trên địa bàn đã giúp HTX vệ sinh môi trường và nước sạch huyện Hà Quảng được mọi người tin tưởng.

Như Yến

Ý kiến bạn đọc ()