Kinh doanh xanh
24/03/2018 01:11 PM +07:00
14/11/2017 11:00 AM +07:00

Hải sản xuất khẩu nỗ lực giành lại “thẻ xanh"

Bộ NN&PTNT đã trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt “Kế hoạch hành động Quốc gia nhằm ngăn chặn, giảm thiểu và loại bỏ khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định đến năm 2025”.

 Hướng tới phát triển nghề cá hiệu quả, bền vững, đồng thời giải quyết một số nội dung quan trọng theo khuyến nghị của Tổng vụ Các vấn đề về biển và thủy sản của Ủy ban châu Âu (DG-MARE), mới đây, Bộ NN&PTNT đã trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt “Kế hoạch hành động Quốc gia nhằm ngăn chặn, giảm thiểu và loại bỏ khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định đến năm 2025”.

Theo đó, ngay trong năm 2017, ngoài trình Quốc hội thông qua Luật Thủy sản sửa đổi, trong đó có nội dung về IUU, các văn bản liên quan đến khai thác IUU theo hướng tăng cường hiệu quả kiểm soát khai thác IUU, phù hợp với một số khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC) và thực tiễn quản lý Việt Nam sẽ được ban hành; đồng thời rà soát, bổ sung nghề, vùng biển, loài thủy sản cấm khai thác, cấm có thời hạn.

Ngoài ra, một số nội dung quan trọng khác là thành lập Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống khai thác IUU, đồng thời thiết lập và vận hành hệ thống kiểm soát nguyên liệu thủy sản khác NK vào Việt Nam. Cũng theo Bộ NN&PTNT, cơ chế chứng nhận xuất xứ thủy sản khai thác trong nước sẽ được điều chỉnh và vận hành hiệu quả. Cùng với đó, các trường hợp tổ chức đưa tàu cá và ngư dân ra nước ngoài hoặc môi giới chuộc tàu cá, ngư dân bị nước ngoài bắt giữ về nước trái phép sẽ được điều tra, xác minh, phát hiện, xử lý nghiêm.

Liên quan tới những biện pháp triển khai cụ thể, đại diện Bộ NN&PTNT cho hay: Trước mắt, Bộ sẽ đối thoại với Phái đoàn EU tại Việt Nam và Ủy ban châu Âu (EC) về các vấn đề liên quan đến giải quyết 6 khuyến nghị của DG-MARE và các tổ chức quốc tế, quốc gia khác về nâng cao hiệu quả của hệ thống quản lý nghề cá Việt Nam. Bên cạnh đó, Bộ NN&PTNT cũng đàm phán song phương với các nước trong khu vực để đưa tàu cá ra nước ngoài khai thác hợp pháp, thiết lập đường dây nóng để xử lý các sự cố, tình huống trên biển...

Về cơ chế chính sách, theo kế hoạch, điểm đáng chú ý là địa phương sẽ được phân cấp, phân quyền quản lý, giám sát, kiểm soát khai tác IUU tại địa phương và cộng đồng; quy định rõ trách nhiệm người đứng đầu chính quyền các cấp không kiểm soát được tàu cá khai thác IUU tại địa phương; quy trách nhiệm người đứng đầu địa phương các tỉnh ven biển, đặc biệt là các địa phương không ngăn chặn, kiểm soát hiệu quả tình trạng tàu cá đi khai thác bất hợp pháp ở nước ngoài. Cũng theo Bộ NN&PTNT, cơ chế khuyến khích, hỗ trợ ngư dân chuyển đổi sang nghề khai thác chọn lọc, thân thiện môi trường và chuyển đổi sinh kế sang cá nghề khác sẽ được tạo ra nhằm giảm áp lực cho nguồn lợi và môi trường thủy sinh.

Công Trí
 

Ý kiến bạn đọc ()