Kinh doanh xanh
24/02/2018 03:21 AM +07:00
08/02/2018 09:22 AM +07:00

Hòa Bình: Tiềm năng Tổ hợp tác mây - tre đan xóm Rậm

Thực hiện tiêu chí số 13 trong Bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới về mô hình sản xuất, trong những năm qua, các cấp chính quyền xã Cư Yên (Lương Sơn, Hòa Bình) đã triển khai nhiều mô hình, tổ hợp tác (THT) sản xuất đã phát huy hiệu quả kinh tế cao, tạo việc làm cho người lao động. Điển hình trong đó là, THT mây - tre đan xóm Rậm.

 

Được thành lập từ tháng 6/2017 với 15 hội viên, đến nay, THT đã có trên 40 thành viên tham gia sản xuất. 

Chị Nguyễn Thị Hoài - Tổ trưởng THT, cho biết: “Những năm trước, nghề làm mây - tre đan thủ công xuất hiện ở một số hộ dân trong xóm. Ban đầu, các hộ làm với mục đích bán lẻ, sử dụng trong sinh hoạt gia đình, chưa trở thành hàng hóa. Nhận thấy mặt hàng mây - tre đan có tiềm năng tiêu thụ lớn, lại tận dụng được thời gian lúc nông nhàn, nên dần mô hình thu hút được nhiều người tham gia”.

Đi lên từ nghề phụ

Mặc dù chưa là nghề chính, song mây - tre đan đang là nguồn thu nhập đáng kể cho nhiều lao động, trở thành mô hình kinh tế tiêu biểu đầy triển vọng. Nghề mây - tre đan không kén lao động, từ phụ nữ, người già đến trẻ nhỏ đều có thể đan được các sản phẩm mây - tre đơn giản, làm ở xưởng hoặc tại nhà vào bất cứ lúc nào. Trung bình mỗi tháng, các thành viên trong tổ sản xuất được hơn 4.000 sản phẩm, gồm: cơi, hộp, giỏ hoa… được làm từ các nguyên liệu như cói, tre, mây… 

Mỗi sản phẩm có giá bán từ 30 đến 70.000 đồng/chiếc tùy vào từng loại mẫu mã, kích thước. Sau khi trừ chi phí nguyên vật liệu, nghề mây - tre đan đem lại thu nhập cho mỗi thành viên trong tổ từ 2 - 3 triệu đồng/tháng.

Bà Bùi Thị Thọ - thành viên THT, cho biết: “Tôi tham gia THT từ khi mới thành lập. Mặc dù là nghề phụ, nhưng đem lại cho gia đình khoản thu nhập đáng kể, tận dụng được thời gian lúc nông nhàn, cải thiện đời sống kinh tế cho gia đình”.

Để phát triển lâu dài, nguồn nguyên liệu cần phải ổn định cả về số lượng và chất lượng, đó là điều quan trọng, quyết định sự tồn tại và phát triển của nghề. Đặc biệt đối với các làng nghề thủ công truyền thống, vấn đề nguồn nguyên liệu lại càng trở nên quan trọng. Nguồn nguyên liệu được THT nhập chủ yếu từ xã Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ (Hà Nội). 

THT tạo việc làm với thu nhập 2 - 3 triệu đồng/tháng/thành viên

Mở rộng quy mô sản xuất

Chị Hoài cho biết: “Nguồn nguyên liệu được chúng tôi chọn lựa rất khắt khe, kỹ càng. Tre cần chọn cây thẳng dóng, không sâu mọt, không sử dụng những cây có mấu tre dày. Mây cần độ dẻo dai, mềm mại, màu sáng, khi đan thành sản phẩm trông sẽ đẹp mắt, sang trọng nên được nhiều khách hàng ưa chuộng”. 

Làm ra các sản phẩm mây - tre đan ngoài sự khéo léo còn đòi hỏi sự cần mẫn, tỷ mỷ, sáng tạo để tạo được nhiều sản phẩm đa dạng, phong phú đáp ứng nhu cầu thị trường. 

“Ngoài việc bảo đảm chất lượng cho sản phẩm, các thành viên trong tổ luôn tích cực tham khảo, học hỏi, sáng tạo thêm nhiều mẫu mã mới để áp dụng; tổ chức những lớp tập huấn, đào tạo nâng cao tay nghề cho các thành viên trong tổ; từng bước xây dựng thương hiệu sản phẩm, làng nghề gắn với việc duy trì, mở rộng thị trường”, chị Hoài cho biết thêm.

Hiện tại, những chiếc giỏ mây, lẵng hoa, cơi trầu… của THT đã có mặt ở những gian hàng trong huyện và nhiều nơi lân cận. Theo chị Hoài, THT đang tích cực tìm kiếm thêm đơn vị bao tiêu sản phẩm nhằm bảo đảm đầu ra ổn định, mở rộng quy mô sản xuất, tạo thêm việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động, góp phần phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo. 

THT mong muốn các cấp chính quyền hỗ trợ thêm về vốn sản xuất, kỹ thuật, xây dựng vùng trồng cây nguyên liệu ổn định để nghề mây - tre đan ở xã ngày càng phát triển bền vững, góp phần thực hiện thành công công cuộc xây dựng nông thôn mới tại dịa phương.

Hoàng Anh
 

Ý kiến bạn đọc ()