Kinh doanh xanh
24/02/2018 03:28 AM +07:00
07/02/2018 09:46 AM +07:00

Lai Châu: Thách thức xây dựng NTM ở Tam Đường

Tam Đường là huyện đi đầu của tỉnh Lai Châu trong thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM), khi đến nay có 4 xã đạt chuẩn NTM. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện và đối chiếu với Bộ tiêu chí Quốc gia về xã NTM mới giai đoạn 2016 - 2020, nhiều xã đang đối mặt với thách thức trong giữ chuẩn, cũng như phấn đấu về đích NTM như kế hoạch.

 

Có thể nói sau 7 năm bắt tay xây dựng NTM giống như “luồng gió mới” tạo động lực, sinh khí để huyện Tam Đường bứt phá. 

NTM mang lại đổi thay với những gam màu tươi sáng cho cuộc sống của người dân. Bà con dần thay đổi tư duy sản xuất, đẩy mạnh thâm canh 1 vụ lên 2 vụ, 2 vụ lên 3 vụ. Xây dựng mô hình trang trại với quy mô lớn, tập trung. 

Những gam màu tươi sáng

Minh chứng rõ nét nhất là các xã hình thành một số vùng sản xuất hàng hóa tập trung như: lúa hàng hóa tại xã Thèn Sin, Bản Bo, Bình Lư, thị trấn Tam Đường; chè chất lượng cao tại các xã Bản Bo, Sơn Bình, Nà Tăm; cây ăn quả ôn đới tại xã Giang Ma, Hồ Thầu, Nùng Nàng. 

Đặc biệt, phong trào “Chung tay xây dựng NTM” được nhân rộng, lan tỏa đến các bản làng xa xôi và hôm nay, phong trào này vẫn được bà con hưởng ứng nhiệt tình bằng việc góp công, sức, hiến đất làm đường giao thông nông thôn. 

Đến nay, nhân dân tham gia hiến được 21.356 m2 đất, 28.249 ngày công lao động, lắp đặt 43,84km điện chiếu sáng nông thôn, đóng góp được 1.062 triệu đồng. Toàn huyện có 4 xã đạt chuẩn NTM, bình quân đạt 12,77 tiêu chí/xã, đạt 78,8% kế hoạch.

Bên cạnh những kết quả đạt được, việc duy trì, giữ vững và phát triển những tiêu chí đã đạt là vấn đề rất khó đối với huyện Tam Đường. Nhất là khi huyện tiến hành rà soát, đánh giá thực hiện các tiêu chí NTM theo Quyết định 1980/QĐ-TTg ngày 17/10/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Bộ tiêu chí Quốc gia về xã NTM giai đoạn 2016 - 2020 thì các xã đã “cán đích” NTM của huyện đến năm 2020 khi tiến hành xét và công nhận lại có nguy cơ mất chuẩn rất dễ xảy ra.

Trao đổi với chúng tôi, anh Nguyễn Bá Kiện - Chủ tịch UBND xã Bản Giang, cho biết: “Nếu áp dụng theo Bộ tiêu chí Quốc gia về xã NTM giai đoạn 2016 - 2020 thì nhiều tiêu chí xã khó có thể giữ vững. Tính đến hết năm 2017, thu nhập bình quân đầu người của xã Bản Giang đạt 18 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 26,9%”. 

Nhân dân bản Sin Câu (xã Thèn Sin) làm đường giao thông nông thôn
 

Quyết tâm vượt qua trở ngại

Nhưng theo Bộ tiêu chí mới, thì đến năm 2020, tỷ lệ hộ nghèo của xã chuẩn NTM dưới 12%, thu nhập bình quân mỗi người phải đạt 36 triệu đồng. Đây đúng là thách thức đối với xã còn nhiều khó khăn như Bản Giang.

Trước mắt, để giải quyết bài toán giảm nghèo, nâng cao thu nhập trên cơ sở điều kiện thực tế của từng vùng, huyện đã quy hoạch, lập đề án theo hướng đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa, tập trung thâm canh, tăng vụ, khai thác triệt để quỹ đất sản xuất, đưa giống cây trồng mới, chất lượng cao vào nuôi trồng thử nghiệm và nhân rộng. 

Năm 2017, huyện đã trồng thử nghiệm mô hình dứa Queen tại xã Nà Tăm, diện tích 2ha; dự án phát triển cây ăn quả ôn đới tại xã Hồ Thầu, Nùng Nàng, diện tích 19ha; hỗ trợ trồng cây mắc ca, diện tích 72ha tại xã Bản Bo, Bản Hon, Nùng Nàng; tiếp tục chỉ đạo thực hiện phát triển vùng chè tại xã Bản Bo, Nà Tăm và Sơn Bình.

Bên cạnh đó, thực hiện tiêu chí về môi trường, nhất việc thu gom rác thải, chất thải sinh hoạt tập trung rất gian nan. Đến nay, trên địa bàn toàn huyện chỉ có 1 HTX vệ sinh môi trường hoạt động, phạm vi thu gom tập trung trên địa bàn thị trấn và một số xã lân cận của huyện. 

Quyết tâm vượt qua trở ngại, năm 2018, huyện Tam Đường đặt mục tiêu công nhận mới 1 xã đạt chuẩn NTM, bình quân tiêu chí đạt 13,54 tiêu chí/xã. Để đạt được mục tiêu này, huyện đã giao cụ thể từng chỉ tiêu cho các xã phấn đấu. Riêng đối với xã Nùng Nàng, xã phấn đấu về đích NTM trong năm nay. 

Hà Tĩnh
 

Ý kiến bạn đọc ()