Kinh doanh xanh
19/03/2018 05:47 PM +07:00
12/03/2018 08:06 AM +07:00

Nhơn Lộc tập trung nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM

Cuối năm 2014, xã Nhơn Lộc (thị xã An Nhơn, Bình Định) đã được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Từ đó đến nay,Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương luôn nỗ lực nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM, phấn đấu xây dựng Nhơn Lộc trở thành xã NTM kiểu mẫu.

 

Từ khi được công nhận là xã NTM đến nay, bộ mặt nông thôn địa phương ngày càng đổi mới, các công trình điện, đường, trường, trạm, chợ được đầu tư xây dựng khang trang, phục vụ đời sống, sản xuất của người dân; đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện. 

Từng bước nâng cao chất lượng tiêu chí

Từ nhiều nguồn vốn hợp pháp, Nhơn Lộc đã đầu tư trên 88 tỷ đồng xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn, đáp ứng nhu cầu sản xuất, sinh hoạt của người dân. 

Trong đó, Trung ương hỗ trợ gần 10 tỷ đồng, tỉnh hỗ trợ trên 11,8 tỷ đồng, thị xã hỗ trợ hơn 7,5 tỷ đồng, xã hỗ trợ trên 12,2 tỷ đồng, vốn do nhân dân đóng góp trên 5,4 tỷ đồng và các nguồn vốn khác trên 41 tỷ đồng. 

Thời gian qua, được nhân dân đồng thuận và hiến 3.626 m2 đất để làm đường, xã đã bê tông hóa trên 52 tuyến giao thông liên xã, liên thôn, xóm, đường nội đồng với chiều dài 12 km. 100% hệ thống kênh mương nội đồng được kiên cố hóa. 

Xã tập trung chỉnh trang bộ mặt nông thôn, mở rộng nền đường, hệ thống thoát nước thải, bó vỉa hè các tuyến đường trung tâm xã. Các công trình nghĩa trang liệt sỹ, công viên trung tâm xã… được tu bổ, xây dựng mới khang trang.

Ông Nguyễn Huỳnh Nguyên - Phó Chủ tịch UBND xã Nhơn Lộc, cho biết: “Phát huy những thành quả đã đạt được, trong 3 năm qua (2015 - 2017), xã đã đầu tư trên 24,1 tỷ đồng xây dựng hệ thống giao thông, thủy lợi, chỉnh trang bộ mặt nông thôn của xã, nâng cao thu nhập cho người dân…, từng bước nâng cao chất lượng các tiêu chí có ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của nhân dân”.

Trên lĩnh vực kinh tế, xã có tổng diện tích 1.367 ha đất sản xuất, trong đó bố trí sản xuất cây lúa 1.218 ha, còn lại 149 ha các loại cây ngắn ngày.

Một góc xã NTM Nhơn Lộc hôm nay 

Thực hiện hiệu quả cánh đồng mẫu lớn

Hiện, trên địa bàn xã có 2 HTX nông nghiệp. Các HTX đã duy trì thực hiện hiệu quả các cánh đồng mẫu lớn với tổng diện tích 177 ha sản xuất lúa giống, có 906 hộ tham gia; mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho nông dân. 

Xã chú trọng phát triển ngành nghề chăn nuôi gia súc, gia cầm; quan tâm hỗ trợ người dân tại 3 làng nghề truyền thống: Rượu Bàu Đá, bánh tráng Trường Cửu, đan đát Đông Lâm, tạo điều kiện vay vốn phát triển sản xuất, nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường. 

Các lĩnh vực văn hóa - xã hội, quốc phòng, an ninh, xây dựng chính quyền cũng được tăng cường. Tiếp tục duy trì xã đạt chuẩn Quốc gia về y tế, tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt trên 85%, thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội… 

Đến nay, thu nhập bình quân đầu người toàn xã đạt 35 triệu đồng/năm, hộ nghèo giảm còn 4,5%. Kinh tế của xã tiếp tục tăng trưởng, giá trị sản xuất hằng năm tăng trung bình 12,7%, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực. 

“Với những thành tích trong công cuộc xây dựng NTM, xã Nhơn Lộc vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất; được nhận Cờ thi đua của Chính phủ, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ trong các năm 2012 đến năm 2015”, ông Nguyễn Huỳnh Nguyên cho biết thêm. 

Trong thời gian tới, địa phương tiếp tục đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng, chỉnh trang bộ mặt nông thôn, chú trọng bảo vệ môi trường, gắn với nâng cao thu nhập, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân; phấn đấu xây dựng xã Nhơn Lộc trở thành xã NTM kiểu mẫu của tỉnh.

Ngọc Nhuận
 

Ý kiến bạn đọc ()