Kinh doanh xanh
24/02/2018 05:37 AM +07:00
20/11/2017 02:11 PM +07:00

Ổi găng, niềm tự hào của dân Đông Dư

HTX dịch vụ nông nghiệp Đông Dư đã có kế hoạch đầu tư thêm về tem nhãn và hệ thống nhận diện thương hiệu cho quả ổi đặc sản nhằm giúp ổi Đông Dư nâng cao được giá trị thương phẩm, xứng đáng với thương hiệu ổi thơm, ổi sạch đất Hà thành.

 

Không ai biết giống ổi này có ở Đông Dư từ khi nào. Chỉ biết bây giờ, nói đến ổi Đông Dư, ai cũng biết. Quả ổi nhỏ, tròn căng, lúc còn xanh màu xanh thẫm, đến lúc chín, da chuyển sang vàng trắng. Ổi ương giòn, vị mát, ngọt vừa. Ổi chín lại thơm, mềm, ngọt đậm, chứa nhiều chất xơ, vitamin C, A, kẽm, kali và mangan… 

oi Dong Du

Ăn ổi thường xuyên và đúng cách có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch, làm đẹp, giảm cân.

Ổi găng Đông Dư tương đối dễ trồng. Nhưng không phải nơi nào cũng trồng được ổi có chất lượng như ở Đông Dư. Ổi găng chiết cành sáu tháng đã bói hoa, một năm cho quả. Ổi lại cho quả cả bốn mùa. 

Đến nơi đây vào mùa nào trong năm, khách cũng được mời những trái ổi thơm ngon. Ổi ra sai trái nhất vào lúc chính vụ tháng 7 tháng 8 âm lịch. Khi những cơn mưa cuối hạ qua đi, cây ổi lại nảy hoa, chuẩn bị cho đợt quả vụ chiêm, cũng sai không kém vụ chính mà lại có phần thơn ngon hơn. 

Toàn xã Đông Dư hiện có khoảng 1.400 hộ dân thì có tới 850 hộ có đất trồng ổi với diện tích lên tới 118ha. Bình quân một sào trồng ổi, mỗi vụ thu hoạch từ 1,2 -1,5 tấn. Ổi bán tại vườn hiện có giá từ 10.000 đến 15.000 đồng/kg. Bình quân, mỗi năm, một hecta sau khi trừ chi phí thu được khoảng 50 triệu đồng. 

Oi Dong Du

Người Đông Dư bảo, cái nắng, cái hanh khô của tiết thu đông khiến quả ổi đậm đà hơn.

Bà Hà Thị Huê, thương lái thu mua ổi, cho biết: “Mỗi ngày bà thu mua khoảng 2 tạ ổi rồi giao chuyển đi các nơi từ  các tỉnh miền Bắc đến Vũng Tàu, Hải Phòng, Đà Nẵng.” 

Theo bà Trần Thị Loan, Trưởng ban Kiểm soát HTX dịch vụ nông nghiệp Đông Dư cho biết: Trong suốt quá trình trồng ổi, người nông dân theo dõi sức khỏe của cây, bón thúc theo định kỳ bằng phân hữu cơ hoặc phân vi sinh, hoàn toàn không sử dụng phân tươi, phân chuồng. 

Oi Dong Du

Oi Dong Du

Năm 2007, ổi Đông Dư đã được Cục sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận thương hiệu ổi đặc sản.
 

Thuốc bảo vệ thực vật đều được hợp tác xã kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo rõ nguồn gốc xuất xứ và đạt tiêu chuẩn sử dụng trong canh tác cây trồng. Các quy trình này đều được HTX kiểm soát chặc chẽ, nghiêm ngặt và ghi chép đầy đủ. 

HTX dịch vụ nông nghiệp Đông Dư đã có kế hoạch đầu tư thêm về tem nhãn và hệ thống nhận diện thương hiệu cho quả ổi đặc sản nhằm giúp ổi Đông Dư nâng cao được giá trị thương phẩm, xứng đáng với thương hiệu ổi thơm, ổi sạch đất Hà thành.


                                            Minh Thành 

Ý kiến bạn đọc ()