Kinh doanh xanh
20/02/2018 04:53 PM +07:00
01/02/2018 07:33 PM +07:00

Phát triển bền vững mật ong bạc hà

Sản phẩm Mật ong bạc hà Mèo Vạc của HTX Tuấn Dũng (Mèo Vạc, Hà Giang) được Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ KH&CN cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý là minh chứng cụ thể cho hoạt động hiệu quả của HTX trong việc bảo tồn và phát triển bền vững đàn ong vùng cao nguyên đá.

 

HTX Tuấn Dũng được thành lập và đi vào hoạt động năm 2005. Đến nay, HTX đã có trên 3.000 đàn ong, doanh thu mỗi năm đạt khoảng 6 tỷ đồng

Tiềm năng nguồn mật

Tận dụng lợi thế địa phương có diện tích cây bạc hà (bạc hà là loại cây dại nhưng có hoa màu tím và mùi thơm), HTX đã thực hiện nuôi ong mật bản địa. Từ 70 đàn ong ban đầu, đến nay, HTX đã có 3.000 đàn ong, sản lượng mật chế biến và tiêu thụ bình quân đạt 15.000 lít mật/năm. 

Doanh thu bình quân của HTX đạt trên 2,4 tỷ đồng mỗi vụ. Ngoài ra, HTX còn đứng ra thu mua sản phẩm mật ong của người dân địa phương, tạo thu nhập ổn định cho hàng trăm hộ nuôi ong đang liên kết với HTX. 

Không giống những trại ong truyền thống phải di chuyển địa điểm nuôi ong theo mùa trong năm, các thành viên HTX chỉ đóng trại ở một chỗ, vì nguồn mật chủ yếu từ cây bạc hà tại địa phương.

Anh Thèn Văn Hải - Giám đốc HTX, cho biết: “Nguồn mật tự nhiên trên địa bàn rất lớn. Chính vì thế, người nuôi ong không phải di chuyển đàn ong đến nhiều điểm như những trại ong ở các tỉnh, thành khác”. 

Nếu đánh giá về góc độ ATVSTP thì không có loại mật nào sạch bằng mật bạc hà. Nhờ diện tích bạc hà trên địa bàn mà sản lượng mật ong của HTX không hề thua kém đàn ong ở các tỉnh, thành khác.

Để bảo đảm sản xuất, HTX đã xây dựng 1 cơ sở chế biến mật ong hoa bạc hà, 1 cơ sở giới thiệu, vận chuyển và tiêu thụ sản phẩm, tạo việc làm ổn định cho 24 lao động thường xuyên và 60 hộ thành viên làm vệ tinh. 

Nhờ xây dựng được thương hiệu và đứng ra làm đầu mối thu mua mật ong cho các thành viên và người dân, HTX đã giải quyết được khó khăn về nơi tiêu thụ, dù sản phẩm mật ong trước đó ngon có tiếng trong vùng. Hiện nay, lượng mật sản xuất ra đến đâu được HTX bao tiêu đến đó. Đây chính là động lực để các thành viên và nông dân luôn tâm huyết gắn bó với HTX.

Thành viên HTX kiểm tra, chăm sóc đàn ong

Khuyến khích trồng cây bạc hà

Ngoài sản phẩm mật ong nguyên chất đóng chai, HTX đã thực hiện chế biến mật ong thành sản phẩm “Mật ong ngâm lòng đỏ trứng gà địa phương” và “Mật ong ngâm trứng gà và bột tam thất”, để tạo ra nhiều thành phẩm đa dạng, phong phú đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh.

HTX cũng đang hợp tác với Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên để nghiên cứu, sản xuất và lắp đặt dây chuyền công nghệ hạ thủy phần (giảm tỷ lệ nước trong mật ong) để xử lý mật ong bảo đảm chất lượng cũng như thời gian bảo quản được lâu hơn; công nghệ đóng chai đạt tiêu chuẩn để đưa mật ong đến với nhiều người tiêu dùng.

Mật ong của HTX được ong hút mật từ nhụy hoa bạc hà, có nguồn gốc tự nhiên nên rất an toàn cho người sử dụng. Sản phẩm của HTX luôn được quan tâm kiểm định về ATTP và cấp giấy phép sản xuất kinh doanh. Đây là yếu tố mang lại lòng tin và sự an tâm cho khách hàng.

Đến nay, HTX đã xây dựng thương hiệu với logo nhãn mác rõ ràng, tránh nhầm lẫn với các loại mật ong kém chất lượng khác, tạo chỗ đứng vững chắc hơn khi tung ra thị trường. 

Bên cạnh những thuận lợi, HTX cũng gặp một số khó khăn nhất định. Vào mùa Đông, nhất là tháng 11 - 12, thời tiết tại đây thường rét đậm, rét hại nên số lượng mật thu được không nhiều, dẫn đến giá thành sản phẩm cao. 

Đặc biệt, bạc hà là cây mọc tự nhiên, phân bố chủ yếu ở khu vực núi đá, nếu mật độ ong quá dày sẽ không đủ nguồn cung thức ăn cho ong. 

Để khắc phục khó khăn, HTX đang cùng các cấp chính quyền khuyến khích thành viên và người dân mở rộng diện tích đất chưa sử dụng hoặc sử dụng kém hiệu quả để trồng bạc hà, tạo nguồn nguyên liệu dồi dào phục vụ việc nâng đàn và bảo đảm chất lượng sản phẩm.

HTX cũng xây dựng và công bố tiêu chuẩn chất lượng cụ thể đối với sản phẩm mật ong bạc hà làm cơ sở quảng bá, giới thiệu sản phẩm, kiểm soát hàng giả, hàng kém chất lượng, qua đó, tạo nền tảng vững chắc để phát triển đàn ong chất lượng.

Như Yến
 

Ý kiến bạn đọc ()