Kinh doanh xanh
25/02/2018 10:27 AM +07:00
26/10/2017 08:05 AM +07:00

Phát triển thương hiệu Rau an toàn Vân Hội Xanh

Với quy mô 5 ha chuyên trồng rau và 25 thành viên, HTX Rau an toàn Vân Hội Xanh (Vân Hội-Tam Dương-Vĩnh Phúc) đang là đơn vị sản xuất và kinh doanh rau đảm bảo chất lượng trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.

 

Hoạt động theo hình thức HTX kiểu mới, HTX Vân Hội Xanh có diện tích canh tác ban đầu là 3ha, hiện đã nâng lên 5ha và dự kiến đến năm 2020 sẽ phát triển lên 50ha. 

Khẳng định chất lượng

Với mục tiêu xây dựng và phát triển thương hiệu Rau an toàn Vân Hội Xanh, HTX đã áp dụng nghiêm theo quy trình sản xuất rau VietGAP với các quy tắc: không tồn dư hóa chất nhiễm khuẩn hoặc ô nhiễm vật lý khi thu hoạch; đảm bảo về môi trường làm việc phù hợp với sức lao động của người nông dân và có thể truy xuất nguồn gốc sản phẩm từ khâu sản xuất đến tiêu thụ.

Để đảm bảo quy trình sản xuất, HTX đã chú trọng phát triển đội ngũ cán bộ kĩ thuật. Hiện HTX có 1 thạc sĩ nông nghiệp, 1 kỹ sư bảo quản chế biến để giúp đỡ, hỗ trợ nông dân. 

HTX cũng đầu tư nhà kho lạnh và thiết bị sơ chế, đóng gói, đảm bảo hoàn thiện sản phẩm khi cung ứng cho khách hàng.

Khi tham gia HTX, các thành viên đều được tham gia các lớp tập huấn, chuyển giao tiến bộ KHKT; cách thức sử dụng phân hữu cơ và các loại thuốc BVTV có nguồn gốc sinh học, nhằm giảm thiểu lưu lượng tồn dư độc chất, vi sinh vật có hại cho cây rau. 

Không chỉ tuân thủ các yêu cầu trong sử dụng phân bón, thuốc BVTV, HTX còn thực hiện đúng quy trình thu gom và xử lý vỏ bao bì thuốc BVTV; trang bị trang phục bảo hộ lao động cho người lao động. 

Khu vực để và bảo quản phân bón, dụng cụ lao động được để riêng và vệ sinh sạch sẽ sau khi sử dụng nhằm hạn chế ô nhiễm môi trường và bảo vệ sức khỏe người sản xuất. HTX đứng ra cung cấp giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và đưa ra kế hoạch sản xuất cho từng thành viên. 

Mỗi loại rau đều được theo dõi, giám sát và có sổ sách ghi chép. Rau sau khi thu hoạch được đưa vào nhà sơ chế, đóng gói và dán tem, dán mã QR code. 

Người tiêu dùng có thể truy xuất nguồn gốc rau bằng ứng dụng zalo hoặc các phần mềm quét mã QR code trên điện thoại di động thông minh để biết rõ nguồn gốc, quy trình sản xuất rau. 

Với quy trình sản xuất hiện đại, những lứa rau của HTX đều đảm bảo ATVSTP và được người tiêu dùng đón nhận. Một số doanh nghiệp đã đến ký hợp đồng cung ứng nông sản sạch của HTX với thời gian lâu dài. 

HTX đã xây dựng được chuỗi cung ứng nông sản nhằm khắc phục những hạn chế trong sản xuất và tiêu thụ nông sản trên địa bàn tỉnh nói chung và tại xã Vân Hội nói riêng. 

Tuy hoạt động chưa lâu nhưng thương hiệu “Rau an toàn Vân Hội Xanh” đã dần tìm được chỗ đứng trên thị trường. 

HTX đã xây dựng được chuỗi cung ứng nông sản nhằm khắc phục những hạn chế trong sản xuất và tiêu thụ nông sản trên địa bàn tỉnh nói chung và tại xã Vân Hội nói riêng. 

Thu nhập ổn định

HTX đang đẩy mạnh liên kết, tìm kiếm đối tác để có thể đưa rau và một số siêu thị và xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc, Đài Loan.

Để các thành viên yên tâm sản xuất, HTX đã đứng ra liên kết với các doanh nghiệp và nhận bao tiêu 100% sản phẩm rau do thành viên sản xuất. 

Sự kết hợp trong tiêu thụ sản phẩm giữa doanh nghiệp và nông dân thông qua HTX đã góp phần ổn định thu nhập các hộ thành viên, giải quyết tình trạng bí đầu ra trong sản xuất. 

Bà Dương Thị Quỳnh Liên, Giám đốc HTX, cho biết: “Sản xuất rau an toàn VietGAP giúp sản phẩm dễ bán hơn và bán với giá cao hơn. Trồng rau sạch cho giá trị kinh tế gấp 5 – 7 lần so với trồng rau truyền thống nhỏ lẻ”. 

Trồng rau đa dạng nên thuận tiện cho việc gối vụ, quay vòng sản xuất nên người trồng rau nhanh thu hồi vốn.
Áp dụng quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP tuy chi phí trồng rau cao hơn so với sản xuất đại trà nhưng chất lượng đảm bảo nên thu hút được doanh nghiệp đến ký hợp đồng.

Để đẩy mạnh tiêu thu rau an toàn, HTX đã mở ba cửa hàng trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc). 
Hiện, do nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng tăng cao, HTX đang tiếp tục mở thêm ba cửa hàng bán rau sạch tại các huyện trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.

Nhờ sự đoàn kết giữa các thành viên và sự năng động để tìm hướng đi mới của Ban giám đốc, mục tiêu đưa sản phẩm của HTX tới nhiều người tiêu dùng trong nước và xuất khẩu sang thị trường nước ngoài với sản lượng lớn sẽ không xa.
 

Như Yến 
 

Ý kiến bạn đọc ()