Kinh doanh xanh
20/03/2018 02:37 PM +07:00
13/03/2018 10:24 AM +07:00

Phú Thọ: HTX tham gia hình thành chuỗi giá trị sản phẩm

Sản xuất hàng hóa quy mô lớn, tập trung theo chuỗi giá trị, gắn sản xuất nguyên liệu với bảo quản, chế biến và tiêu thụ trên cơ sở phát huy lợi thế sản phẩm và lợi thế vùng, địa phương là một trong những ưu tiên hàng đầu của ngành nông nghiệp Phú Thọ trong thời gian tới.

 

Những năm gần đây, nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là các HTX đã ứng dụng tiến bộ khoa học, phát triển vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, xây dựng thương hiệu sản phẩm nông sản, liên kết chặt chẽ giữa sản xuất, chế biến và tiêu thụ.

Định hướng phát triển chuỗi giá trị 

Ngày 9/3, thực hiện chỉ đạo trực tiếp từ Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam - ông Nguyễn Văn Thịnh (Tổ trưởng tổ công tác), Trung tâm Các chương trình kinh tế xã hội (Liên minh HTX Việt Nam) cùng các thành viên trong tổ công tác theo Quyết định số 119/QĐ-LMHTXVN ngày 22/2/2018 đã phối hợp với Liên minh HTX tỉnh Phú Thọ lên kế hoạch chương trình chi tiết, đã tiến hành khảo sát 4 HTX nông nghiệp và phi nông nghiệp trên địa bàn tỉnh gắn với mục tiêu thực hiện chuỗi giá trị sản phẩm. 

Tổ công tác làm việc với HTX Thượng Nông

Tổ công tác làm việc với HTX Thượng Nông

Đó là các HTX Sản xuất chế biến chè Phú Thịnh, HTX Vĩnh Lại, HTX Nông nghiệp Thượng Nông và HTX Mỳ gạo Hùng Lô. Tất cả 4 HTX đều có báo cáo chi tiết về hoạt động bộ máy, các ngành nghề, hiện trạng sản xuất, định hướng sản xuất và nhu cầu gắn với chuỗi giá trị sản phẩm. 

Tổ công tác trong quá trình làm việc đã tham quan, khảo sát, các vùng sản xuất, phân tích cụ thể, bước đầu đánh giá tổng thể về các HTX. 

Theo đó, về tổ chức hoạt động, các HTX đều hoạt động theo Luật HTX 2012, đã chuyển đổi theo mô hình HTX kiểu mới, đều là những HTX nằm trong các xã xây dựng nông thôn mới, có các sản phẩm HTX đặc trưng vùng, gắn với truyền thống làng xã, được tiêu thụ trong địa bàn tỉnh và một số tỉnh, thành khác trong cả nước. 

Một số HTX thành lập từ những năm 1960, đã có bề dày trong hoạt động và phát triển. Hai HTX Chè Phú Thịnh và Mỳ gạo Hùng Lô thuộc làng nghề truyền thống, Giám đốc HTX giữ vị trí trưởng làng nghề. Tuy là những HTX mới thành lập, nhưng có định hướng phát triển chuỗi giá trị sản phẩm rõ nét. 

Về sản xuất và tiêu thụ, hai HTX Nông nghiệp Thượng Nông và Vĩnh Lại có sản phẩm nông nghiệp đặc trưng với cây giống, sản phẩm hoa quả, lúa gạo và dịch vụ nông nghiệp hiệu quả, được chính quyền địa phương quan tâm, tạo điều kiện phát triển, đồng thời hoạt động quản trị HTX luôn được giám đốc HTX củng cố. 

Sản phẩm mỳ gạo ở HTX mỳ gạo Hùng Lô

Cần hỗ trợ thêm nguồn lực

Đặc trưng nổi bật ở Phú Thọ là trong các HTX khảo sát, một số sản phẩm của HTX này là nguyên liệu đầu vào cho sản xuất của HTX kia. Sản phẩm gạo của HTX Vĩnh Lại hiện chưa có những hợp đồng lớn, ổn định nhưng là nguyên liệu bảo đảm số lượng và chất lượng cung cấp cho HTX Mỳ gạo Hùng Lô. 

Ngược lại, HTX Vĩnh Lại tiêu thụ chính là sản phẩm mỳ gạo, đồng thời tạo kênh phân phối tại địa bàn, phân phối một phần sản phẩm mỳ gạo cho HTX Mỳ gạo Hùng Lô. HTX mỳ gạo Hùng Lô và HTX nông nghiệp Thượng Nông, HTX chè Phú Thịnh chủ động về đầu ra đối với tiêu thụ sản phẩm.

Về chuỗi giá trị sản phẩm, đa số HTX phát triển gắn với lợi ích thành viên đồng thời theo định hướng phát triển kinh tế tập thể. Vì thế, cần hoàn thiện, có lộ trình cụ thể trong thực hiện đổi mới phát triển quy trình sản xuất đồng bộ, hiệu quả, chủ động trong khâu nguyên liệu đầu vào, khâu tiêu thụ, nhằm đồng bộ công nghệ, sản phẩm. 

Trong đó, hai HTX được Liên minh HTX tỉnh tạo điều kiện hỗ trợ vay vốn nguồn địa phương trong những năm gần đây nhằm thực hiện dự án phát triển sản xuất kinh doanh. 

Tuy nhiên, các HTX vẫn tiếp tục có nhu cầu vay vốn cả từ nguồn Trung ương và địa phương nhằm đẩy mạnh sản xuất, tăng cường cơ sở vật chất. Đa số các HTX có nhu cầu tập huấn kỹ năng quản trị HTX, bồi dưỡng kỹ năng sản xuất cho thành viên.

 

Tiến Trung
 

Ý kiến bạn đọc ()