Kinh doanh xanh
22/03/2018 04:52 PM +07:00
04/12/2017 08:01 AM +07:00

Phục tráng giống Nếp cái hoa vàng Đại Thắng

Với mục đích bảo tồn và phát triển giống gen Nếp cái hoa vàng quý hiếm, HTX Nông nghiệp Đại Thắng (Tiên Lãng, Hải Phòng) đã kết hợp giữa KH-KT và điều kiện tự nhiên vốn có của địa phương để cho ra những hạt nếp cái hoa vàng mẩy tròn, dẻo, thơm.

 

Đại Thắng là địa phương có điều kiện tự nhiên về nguồn đất, nguồn nước phù sa rất phù hợp cho sản xuất lúa Nếp cái hoa vàng. Nếp cái hoa vàng cũng là cây trồng chủ lực giúp nông dân địa phương phát triển kinh tế.

Nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, HTX Đại Thắng đã áp dụng quy trình sản xuất VietGAP trong suốt thời gian qua. 

Sản xuất an toàn

Đại Thắng đã xây dựng cánh đồng lớn (CĐL) và áp dụng các biện pháp kỹ thuật cho Nếp cái hoa vàng. Quy trình sản xuất từ quản lý vật tư đầu vào, kỹ thuật gieo trồng và chăm sóc, thu hoạch, bảo quản… đều có sổ sách ghi chép, lưu trữ đầy đủ.

Ông Nguyễn Văn Ngọc - Giám đốc HTX, cho biết thực hiện trồng lúa theo CĐL đồng thời áp dụng quy trình VietGAP đã hạn chế được tình thoái hóa, đồng thời bảo đảm chất lượng gạo dẻo và thơm ngon.

Khi cây lúa bén rễ hồi xanh, HTX tiến hành làm cỏ kết hợp sục bùn bằng tay. Mục đích để diệt cỏ dại, vùi phân tránh mất đạm, bổ sung ô xy cho rễ, làm đứt rễ già và kích thích ra rễ mới. Biện pháp này giúp hạn chế sử dụng thuốc diệt cỏ - là tác nhân làm đất nhanh bị thoái hóa và ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người trồng lúa. 

Nếp cái hoa vàng chỉ canh tác được trong vụ Mùa, với thời gian sinh trưởng 160 ngày, năng suất trung bình đạt 50 tạ/ha với giá trị khá cao, khoảng 25.000 đồng/kg.

Khi áp dụng quy trình sản xuất an toàn, diện tích gieo trồng của HTX có khả năng chống chịu dịch bệnh cao. Việc sử dụng phân bón, thuốc BVTV được hạn chế tối đa và chỉ sử dụng dựa trên điều kiện thực tế của cây, chứ không theo tập quán của người dân như trước, nên hạn chế được tình trạng lúa bị đổ do mưa bão.

Đến nay, sản phẩm gạo Nếp cái hoa vàng Đại Thắng đã được Sở KH&CN Hải Phòng công nhận là đặc sản của địa phương, đồng thời, diện tích sản xuất Nếp cái hoa vàng của HTX đã được Sở NN&PTNT Hải Phòng chứng nhận là vùng đủ điều kiện sản xuất VSATTP năm 2016

Với diện tích sản xuất 282 ha, sản phẩm gạo Nếp cái hoa vàng của HTX Đại Thắng hiện nay cũng chỉ đủ cung cấp cho các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng, Hải Dương. Một phần sản lượng, HTX dùng để chế biến nấu rượu nếp.

Giám đốc Nguyễn Văn Ngọc cho biết, Đại Thắng có nhiều thế mạnh để mở rộng diện tích lúa Nếp cái hoa vàng để cung cấp cho thị trường. Việc đẩy mạnh phát triển quy hoạch vùng sản xuất phù hợp, đồng thời xây dựng được thương hiệu sản phẩm là điều kiện thuận lợi giúp HTX mở rộng diện tích trong thời gian tới.

Thu hoạch Nếp cái hoa vàng trên CĐL của HTX

Đẩy mạnh cơ giới hóa

Gạo Nếp cái Hoa vàng Đại Thắng đã trở thành một trong những đặc sản tự hào của người dân Tiên Lãng nói riêng và của Tp.Hải Phòng nói chung.

Thực hiện sản xuất theo CĐL đã giúp HTX thuận tiện trong quá trình cơ giới hóa, đưa máy móc vào sản xuất nhằm đẩy nhanh tiến độ, giảm chi phí lao động, nâng cao năng suất, chất lượng. 

Tổ dịch vụ cơ giới hóa tại HTX đã được thành lập nhằm tiếp nhận các máy nông nghiệp KUBOTA hoạt động hiệu quả, đúng quy trình kỹ thuật. Quá trình sản xuất của HTX được cơ giới hóa đồng bộ từ khâu làm đất đến thu hoạch, giúp giảm chi phí 17 - 26%/ha so với sản xuất đại trà, năng suất lúa tăng 8 - 16%/ha, giá trị sản phẩm tăng 8.000.000 đồng/ha. 

Bên cạnh đó, để giảm thiểu ô nhiễm môi trường bởi tình trạng đốt rơm rạ sau thu hoạch, HTX đã tiến hành thu gom rơm, sau đó bán cho các đơn vị có nhu cầu trồng nấm và ép rơm làm thức ăn cho gia súc. 

Lượng rơm của HTX được đánh giá cao về giá trị dinh dưỡng nên khi dùng trồng nấm không những cho năng suất cao gấp 3 - 4 lần mà còn giúp nấm có vị thơm ngon, giòn vượt trội.

Mô hình canh tác Nếp cái hoa vàng của HTX đang mở ra hướng sản xuất mới, nâng cao thu nhập cho nông dân, góp phần không nhỏ giúp địa phương hoàn thành một số tiêu chí trong xây dựng NTM.

Như Yến

 

Ý kiến bạn đọc ()