Kinh doanh xanh
20/02/2018 10:41 PM +07:00
08/11/2017 08:06 AM +07:00

Quản lý chợ gắn với bảo vệ môi trường

Thực hiện quản lý chợ Nguyễn Đình Chiểu (quận Phú Nhuận, Tp.HCM) đã cho thấy mô hình kinh tế tập thể của HTX Thương mại dịch vụ Phú Thịnh phù hợp với nhu cầu trao đổi hàng hóa phục vụ nhu cầu sản xuất và tiêu dùng ngày càng tăng cao của xã hội.

 

Được thành lập vào đầu năm 2009, là mô hình đầu tiên của quận Phú Nhuận về HTX quản lý và kinh doanh chợ, HTX thương mại dịch vụ Phú Thịnh đã nỗ lực vượt qua nhiều khó khăn và sức ép cạnh tranh để tồn tại và phát triển ổn định.

Trao đổi hàng hóa, giao lưu văn hóa

Chợ Nguyễn Đình Chiểu trước đây là mô hình chợ thương mại truyền thống. Đây vừa là nơi trao đổi hàng hóa vừa là nơi giao lưu văn hóa. Do thời gian và nhu cầu thị trường, chợ Nguyễn Đình Chiểu ngày càng xuống cấp, hoạt động kém hiệu quả và ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Ra đời thay thế cho ban quản lý chợ cũ, HTX Phú Thịnh nhận được sự đón chào của người dân và chính quyền. 

Hiện nay, số thành viên của HTX là 41 người, gồm cả Ban quản trị và đại diện tiểu thương của chợ. HTX thực hiện góp vốn điều lệ do các thành viên góp vốn từ 5 đến 20 triệu đồng/người.

Khi được giao quản lý chợ, Ban quản trị HTX hoàn toàn chủ động trong việc kinh doanh khai thác nguồn hàng; chủ động trong công tác đầu tư nâng cấp chợ, chỉnh trang, tu bổ cơ sở hạ tầng; tổ chức các điểm kinh doanh khoa học và văn minh đáp ứng các nhu cầu của thành viên và tiểu thương buôn bán trong chợ. 

HTX hoạt động theo nguyên tắc dân chủ, công bằng và công khai, minh bạch. Cán bộ, nhân viên HTX được ưu tiên bảo đảm việc làm, đồng thời HTX cũng tạo thêm việc làm mới cho thành viên, người lao động bằng việc tổ chức hoạt động dịch vụ như trông xe, điện, nước, bảo vệ, bốc vác, vệ sinh…

Giám đốc HTX - ông Võ Văn Hành, chia sẻ: “Bên cạnh việc quản lý chợ Nguyễn Đình Chiểu, HTX còn mở được 7 cửa hàng kinh doanh hàng tiêu dùng. Ngoài bán lẻ, HTX còn cung ứng hàng hóa giá sỉ cho tiểu thương, người kinh doanh được lấy hàng trước, trả tiền sau một tuần”.

HTX Phú Thịnh đã nhận được sự ủng của người dân và chính quyền

Chú trọng khâu vệ sinh môi trường

Hiện nay, tiền lương của các thành viên và người lao động trong HTX tăng so với trước (300.000 đồng/người/tháng). Doanh thu hoạt động của HTX luôn bảo đảm năm sau cao hơn năm trước, mức nộp ngân sách tăng 20 - 30% so với lúc chưa tiến hành chuyển đổi sang mô hình HTX quản lý chợ.

Hoạt động hỗ trợ cho các thành viên và tiểu thương của HTX ngày càng hiệu quả thông qua các hoạt động dịch vụ, cung cấp hàng hóa, kho bãi bảo quản, thực hiện tín dụng nội bộ, quỹ hỗ trợ vốn. Nhờ đó, mọi người đều yên tâm và tin tưởng vào HTX.

Bên cạnh đó, hoạt động vệ sinh môi trường cũng được HTX quan tâm. Hoạt động của chợ Nguyễn Đình Chiểu ngày càng phát triển nên nguồn rác thải ngày càng lớn, nếu không được thu gom, xử lý hợp lý sẽ tác động không nhỏ đến vấn đề VSATTP. 

Chính vì vậy, trong quá trình quy hoạch, cải tạo, HTX không chỉ xây dựng nhà lồng chợ mà quan tâm đến hệ thống cống thoát nước. Nhiều thùng rác cũng được đầu tư và để xung quanh chợ, thuận tiện cho người dân và tiểu thương.

Tổ vệ sinh môi trường cũng được thành lập nhằm thu dọn rác thải hàng ngày, sau đó xử lý bằng chế phẩm sinh học để hạn chế mùi hôi và sự sinh trưởng của ruồi, nhặng trước khi vận chuyển đi xử lý.

Tất cả các quầy hàng bán thực phẩm chế biến sẵn đều phải che đậy và để trên kệ cao cách xa mặt đất để bảo đảm VSATTP. HTX tiến hành thuyết phục, vận động người bán hàng và người tiêu dùng tập thói quen bỏ rác vào sọt, tránh xả rác tràn lan - nhất là các loại bao nylông. 

“Cần giáo dục cho mỗi người bán hàng tại chợ hiểu rằng nếu biết giữ gìn vệ sinh nơi gian hàng, quầy hàng, chỗ ngồi của mình chắc chắn sẽ gây được thiện cảm của người tiêu dùng. Như vậy, không chỉ công việc làm ăn của họ ngày càng phát đạt, mà chợ cũng sẽ ngày càng đẹp hơn, sạch hơn và văn minh hơn”, Giám đốc HTX cho biết.
 

Như Yến
 

Ý kiến bạn đọc ()