Kinh doanh xanh
19/02/2018 04:30 PM +07:00
08/12/2017 07:58 AM +07:00

Quảng Trị: Hiệu quả từ những mô hình HTX kiểu mới

Sản xuất kinh doanh (SX-KD) theo hướng hàng hóa, hiệu quả sản xuất nâng cao, kinh tế hộ cá thể phát triển... là những điểm nhấn nổi bật của những mô hình HTX kiểu mới ở Quảng Trị. Dấu ấn rõ nét nhất là các mô hình HTX đã thực sự là “bà đỡ” trong phát triển kinh tế cho xã viên.

 

HTX Triệu Thuận (huyện Triệu Phong) là một trong những “cánh chim đầu đàn” về mô hình kinh tế tập thể (KTTT) tại tỉnh Quảng Trị. Qua tìm hiểu của chúng tôi, quy mô HTX Triệu Thuận tương đối lớn, bởi cả xã Triệu Thuận “nằm gọn” trong HTX. 

“Bà đỡ” trong phát triển kinh tế

Nhờ cơ cấu bộ máy đặc biệt này, HTX đã phát huy tốt chức năng “bà đỡ” cho kinh tế hộ phát triển, góp phần xóa đói giảm nghèo, thúc đẩy phát triển kinh tế của địa phương. 

Hiện tại, HTX đã tổ chức được 14 khâu dịch vụ cho xã viên, như tổ chức hướng dẫn mùa vụ, bảo vệ thực vật, chăn nuôi thú y, khuyến nông, vệ sinh môi trường, thủy nông, giao thông nội đồng, vật tư nông nghiệp, tín dụng nội bộ... Doanh thu của HTX mỗi năm đạt 6,9 tỷ đồng, lợi nhuận đạt 250 - 300 triệu đồng. 

Ông Trần Hữu Tấn - Giám đốc, Chủ tịch HĐQT HTX Triệu Thuận, cho hay: “Số lượng các khâu dịch vụ đã hỗ trợ tối đa, kịp thời các hoạt động sản xuất của hộ xã viên. Nhờ vậy, năng suất cây trồng đạt khá, chăn nuôi phát triển hơn trước, tỷ lệ hộ nghèo giảm, hộ khá giàu tăng lên”. 

HĐQT HTX đã chủ động liên kết tốt với các tổ chức, DN, nhà máy trên địa bàn cung ứng vật tư, phân bón, giống cây trồng, vật nuôi, thu mua chế biến nông sản. Bên cạnh đó, HTX còn tập trung chỉ đạo tích tụ ruộng đất, chuyển đổi mạnh mẽ cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng hàng hóa, đưa công nghệ sinh học vào sản xuất nông nghiệp. 

Ngoài ra, một số chính sách khuyến khích sản xuất của HTX như cải tạo vườn tạp, mua sắm máy móc, hỗ trợ giống lúa sản xuất cánh đồng mẫu lớn, chuyển đổi ngành nghề... đã tác động tích cực đến SX-KD của các hộ thành viên. 

Bà Phạm Thị Tám ở đội 2, thuộc HTX Đại An Khê (xã Hải Thượng, huyện Hải Lăng), bộc bạch: “Chúng tôi đã được HTX hướng dẫn chuyển sang nghề phụ gói bánh gần 1 năm. Dù là nghề phụ, nhưng luôn có việc làm nhờ lượng khách đặt hàng thường xuyên, do đó thu nhập cũng ổn định”.

Tại HTX Phú Hưng, các hoạt động dịch vụ phục vụ sản xuất nông nghiệp và thương mại cũng phát huy hiệu quả tốt. Hoạt động tín dụng nội bộ đã hỗ trợ đắc lực nhu cầu về vốn; dịch vụ cung ứng vật tư đã đáp ứng kịp thời phân bón, giống cây cho xã viên... trước vụ sản xuất. Nét nổi bật nhất ở đây là đã kết nối, vận động xã viên phát triển mô hình trồng rừng theo chuỗi giá trị. Theo đó, những diện tích rừng trồng tham gia chứng chỉ FSC đã nâng cao chất lượng rừng, tăng hiệu quả trên đơn vị diện tích. 

Gói bánh - nghề phụ cho thu nhập cũng ổn định
 

Tiếp tục đổi mới hình thức hoạt động

Ông Nguyễn Thể - Giám đốc, Chủ tịch HĐQT HTX Phú Hưng, nói: “Rừng trồng theo tiêu chuẩn này có giá trị cao; chu kỳ 9 - 10 năm cho thu lãi ròng gần 200 triệu đồng nên người dân rất phấn khởi. Mô hình này đã khai thác hiệu quả lợi thế địa bàn vùng bán sơn địa”.

Trao đổi với chúng tôi, Ban quản lý các HTX đã không giấu giếm khi bàn đến phương hướng hoạt động, SX-KD trong thời gian tới. Điểm chung mà chúng tôi nắm bắt được chính là việc các HTX sẽ tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức hoạt động để phát huy vai trò, vị thế của mình trong tình hình mới. 

Theo đại diện HTX Đại An Khê, đơn vị này sẽ tập trung đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, chuyển đổi kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng CNH-HĐH. Triển khai và ứng dụng hiệu quả các tiến bộ KH-KT, từng bước đưa công nghệ sinh học vào sản xuất nông nghiệp. Du nhập nghề mới tạo việc làm và thu nhập cho người lao động. Tập trung đề án dồn điền đổi thửa, đưa cơ giới vào sản xuất, phát triển thêm tiểu thủ công nghiệp và làng nghề.

Ông Trần Hữu Tấn - Giám đốc, Chủ tịch HĐQT HTX nông nghiệp Triệu Thuận, chia sẻ: “Tư tưởng xã viên vẫn nặng về bao cấp, hỗ trợ, nên chúng tôi sẽ đẩy mạnh việc tuyên truyền, vận động để xã viên hiểu rõ hơn về mô hình HTX và Luật HTX mới. HTX sẽ mở rộng dịch vụ tín dụng nội bộ thành quỹ tín dụng để nâng cao khả năng vay vốn, huy động vốn... cho xã viên. Định kỳ phát phiếu thăm dò, khảo sát nhu cầu về SX-KD, nhu cầu vay vốn, sử dụng đất... của hộ cá thể để có sự điều chỉnh hợp lý trong chỉ đạo sản xuất chung. Chúng tôi sẽ đẩy mạnh mũi nhọn kinh doanh theo các lĩnh vực xây dựng, phát triển thương mại, quỹ tín dụng...”.

Tính đến nay, toàn tỉnh Quảng Trị đang có 291 HTX, 2.668 tổ hợp tác hoạt động. Phương thức hoạt động đã được củng cố và đổi mới. 

Bàn về phương hướng hoạt động trong thời gian tới, ông Lê Quốc Khánh - Phó Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Quảng Trị, thông tin: “Trong năm tới và những năm tiếp theo, chúng tôi sẽ phát triển và nâng cao hiệu quả hoạt động SX-KD dịch vụ, đẩy mạnh liên doanh liên kết, hình thành vùng chuyên canh sản xuất hàng hóa bảo đảm chất lượng, đẩy mạnh mô hình hoạt động theo chuyên ngành sản xuất gắn với chuỗi giá trị sản phầm bền vững”.

Thanh Hải
 

Ý kiến bạn đọc ()