Kinh doanh xanh
20/03/2018 02:25 PM +07:00
12/03/2018 09:58 AM +07:00

Sản xuất rau an toàn thu nhập cao gấp 7 lần trồng lúa

Việc chuyển đổi đất trồng lúa 2 vụ sang đất trồng rau an toàn ứng dụng công nghệ cao ở Ninh Bình bước đầu mang lại hiệu quả rõ rệt.

 

Bà Lê Thị Dung, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Công nghệ xanh tại mô hình sản xuất rau an toàn ở xã Khánh Cư, huyện Yên Khánh, Ninh BìnhTrong nhiều năm qua, ở huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình, mô hình sản xuất và tiêu thụ rau an toàn có ứng dụng công nghệ cao đã được hình thành và phát triển. Tận dụng được lợi thế của nguồn đất Đồng bằng sông Hồng phù sa màu mỡ, nhiều doanh nghiệp sản xuất nông nghiệp đã đầu tư vào địa bàn huyện, bước đầu thành công với mô hình liên kết sản xuất và cung ứng rau an toàn mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Từ năm 2000 đến năm 2013, Công ty CP Đầu tư Công nghệ xanh đã tiến hành dồn điền, đổi thửa chuyển từ đất 2 vụ lúa sang đất màu trồng rau an toàn.

Từ 5 ha đất được quy hoạch trên địa bàn xã Khánh Cư, Công ty CP Đầu tư  Công nghệ xanh từng bước hình thành vùng chuyên canh sản xuất rau màu, mang lại hiệu quả cao hơn nhiều so với cây lúa. Với mỗi 1 sào đất trồng rau an toàn trong 1 vụ sản xuất kéo dài từ 20 – 60 ngày đã mang lại thu nhập từ 7 - 10 triệu đồng, cao gấp 5 – 7 lần, thậm chí cao gấp 10 lần so với trồng lúa trước đây.

Bà Lê Thị Dung, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Công nghệ xanh cho biết, với sự hỗ trợ về kỹ thuật của Viện Nghiên cứu rau quả Việt Nam, chất lượng rau của công ty sản xuất ra đạt chất lượng tốt, sản phẩm khi đưa ra thị trường đã được các doanh nghiệp phân phối và người tiêu dùng phản hồi tích cực, từ đó đã có nhiều doanh nghiệp thương mại mong muốn được hợp tác, sản xuất và bao tiêu các sản phẩm rau đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng và an toàn thực phẩm.

Để phát huy những khả năng cùng hiệu quả của mô hình sản xuất rau an toàn ứng dụng công nghệ cao, lãnh đạo Công ty CP Đầu tư Công nghệ xanh muốn phát triển quy mô với 6.000 m2 diện tích sản xuất, trong đó có 5.000 m2 nhà lưới và 1.000 m2 nhà kính để tiến hành sản xuất rau an toàn, hạn chế được sức lao động cũng như những tác động bất lợi của thời tiết đưa quá trình sản xuất rau với quy mô đại trà. 

 

Vũ Hồng
 

Ý kiến bạn đọc ()