Kinh doanh xanh
22/03/2018 04:45 PM +07:00
13/11/2017 07:56 AM +07:00

Sản xuất sạch, chinh phục thị trường khó tính

Theo Bộ NN&PTNT, Long An là tỉnh đứng thứ hai cả nước về phát triển cây thanh long với 9.100 ha. Thanh Long đã giúp người dân Long An xóa đói giảm nghèo và vươn lên làm giàu.

 

Hiện nay, nhiều mô hình HTX, tổ hợp tác trồng thanh long ở Long An đã và đang hoạt động hiệu quả, đưa quả thanh long xuất khẩu tới nhiều thị trường khó tính. Góp phần không nhỏ là HTX Vạn Thành (Hiệp Thạnh, Châu Thành, Long An).

Sản phẩm chất lượng

Thành lập từ thủ phủ trồng thanh long là huyện Châu Thành, các thành viên HTX đều là những người có kinh nghiệm trong sản xuất thanh long. Trải qua nhiều khó khăn, từ 30 thành viên, đến nay, Vạn Thành đã có 120 thành viên với diện tích là 100ha.

Cơ sở vật chất của HTX được đánh giá rất tốt, gồm trụ sở và nhà đóng gói, bảo quản quả sau thu hoạch. Các hoạt động chính của HTX là sản xuất, thu mua, sơ chế và tiêu thụ thanh long. 

HTX cũng đầu tư toàn bộ cột bê tông thay thế cho cột trụ bằng gỗ. Trụ gỗ hiện không chỉ khan hiếm mà sử dụng một thời gian sẽ bị mục ruỗng, đây sẽ là môi trường thuận lợi cho kiến, mối sinh trưởng và phát triển nên ảnh hưởng đến chất lượng thanh long.

Diện tích sản xuất thanh long được HTX thực hiện theo tiêu chuẩn VietGAP, sử dụng phân hữu cơ, phân sinh học, chế phẩm sinh học, bẫy côn trùng. HTX cũng ứng dụng cơ giới hóa trong xử lý cành nhánh; thực hiện lắp đặt mô hình tưới tiết kiệm nước trên diện tích 12 ha.

Nhiều năm qua, với sự hỗ trợ của các cấp ngành, HTX đã thực hiện nghiêm túc quy trình sản xuất thanh long VietGAP để có thể xuất khẩu theo đường chính ngạch và bình ổn giá. Nhờ những định hướng mang tính chiến lược của Ban giám đốc, thanh long của HTX đã vào được các thị trường khó tính như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan…

Theo ông Vạn Thành - Chủ tịch HĐQT HTX, trong tổ chức sản xuất, trước tiên phải tạo mối liên kết giữa từng hộ dân, xây dựng HTX kiểu mới. Quá trình chuỗi sản xuất ứng dụng tất cả các công nghệ, trong đó, giống - phân - thuốc phải bảo đảm đúng quy trình đạt chuẩn, để xuất khẩu sang những nước có thị trường khó tính nhất. 

Hiện, tất cả vật tư nông nghiệp, thuốc BVTV đều được phía doanh nghiệp Nhật Bản cung cấp. Các thành viên HTX chỉ việc “gia công” để cho sản phẩm đạt tiêu chuẩn.

Nhờ làm ăn hiệu quả, các thành viên đã lấy lại được hết vốn góp và giờ đang thu lời mỗi năm hàng tỷ đồng. Cuộc sống của người dân nhờ đó sung túc hơn.

Chong đèn kích thích thanh long ra hoa trái vụ 

Tiết kiệm điện sản xuất

So với số địa phương khác, nghề trồng thanh long ở Hiệp Thạnh có ưu điểm nhờ các thành viên đều là những người có thâm niên mà còn sớm biết kỹ thuật xông đèn cho thanh long ra trái vụ. Việc chong đèn kích thích thanh long ra hoa trái vụ đem lại lợi nhuận cao so với chính vụ.

Ông Thành cho biết, nhờ sử dụng nhiệt của đèn mà thanh long của HTX ra quanh năm. Thực tế trong năm sẽ có những lúc thanh long xuống giá, nhưng khi thanh long ra liên tục, tính chung cả năm, hầu hết nông dân đều có lời.

Hiện nay, HTX đã đầu tư bóng điện compact 20W thay thế bóng tròn 100W để xông thanh long. Chỉ khi xử lý thanh long vào các tháng lạnh (tháng 11 đến tháng 1 năm sau), HTX mới xen kẽ một bóng đèn tròn và một bóng đèn compact để đạt hiệu quả cao trong xử lý hoa thanh long.

Trung bình 1.000m2, HTX sẽ sử dụng 200 bóng đèn compact 20W. Thời gian thắp sáng 15 đêm, từ 20 giờ tối đến 6 giờ sáng hôm sau, lượng tiêu thụ chỉ còn 600kWh. Trong khi đó, cũng thời gian và diện tích trên, trước đây sử dụng 100 bóng đèn tròn dây tóc 100W tiêu thụ hết 1.000 kWh. 

Nhờ sử dụng đèn compact 20W, HTX đã tiết kiệm được 70% điện năng tiêu thụ. Tỷ lệ cây thanh long ra hoa tuy đạt 85 - 92% so với dùng đèn bóng tròn, nhưng bù lại quả to, đều hơn.

Việc xuất khẩu thành công sang các thị trường khó tính đã giúp HTX hạn chế sự phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc, góp phần ổn định đầu ra.
 

Như Yến 
 

Ý kiến bạn đọc ()