Kinh doanh xanh
19/03/2018 05:46 PM +07:00
09/03/2018 09:18 AM +07:00

THT Hưng Nhượng A: Bảo đảm vệ sinh nhờ đệm lót sinh học

Nuôi gà trên đệm lót sinh học đã giúp THT nuôi gà ấp Hưng Nhượng A(xã Phương Thạnh, huyện Càng Long, Trà Vinh) mang nguồn thu nhập ổn định cho các tổ viên và giải quyết được mùi khó chịu trong chăn nuôi.

 

THT thành lập hoạt động trên nguyên tắc tự nguyện, bình đẳng, dân chủ cùng có lợi và tự chủ về tài chính, chi phí hoạt động và chịu trách nhiệm bằng tài sản của tổ viên, mỗi tổ viên được chia lợi nhuận theo thỏa thuận và theo phần trăm đóng góp. Các tổ viên có quyền ngang nhau trong việc tham gia quyết định các công việc của THT.

Sạch môi trường 

Ông Võ Thành Khoa - Tổ trưởng THT, cho biết chăn nuôi gà trên nền đệm lót sinh học (ĐLSH) là lựa chọn khoa học của THT giúp giảm đáng kể chi phí, công chăm sóc, dọn dẹp thay phân, thay trấu lót cho gà; giảm mùi hôi, không gây ô nhiễm môi trường do phân gà thải ra được vi sinh vật phân hủy. Gà nuôi theo phương pháp này giảm được dịch bệnh, tỷ lệ sống đạt cao và tăng trọng nhanh, nên cho lãi cao hơn.

Hiện THT duy trì số lượng thả nuôi khoảng 10.000 con gà thịt và 1.500 con gà đẻ. Với chi phí đầu tư cho mỗi kg gà nuôi thương phẩm khoảng 65.000 đồng/kg và giá bán trên thị trường hiện dao động 75.000 - 80.000 đồng/kg, trừ chi phí, mỗi kg gà nuôi, tổ viên thu về trung bình 10.000 - 15.000 đồng/kg. Ngoài ra, các tổ viên còn tận dụng lượng phân gà để bón cho cây trồng, giúp hạn chế chi phí sử dụng phân rất hiệu quả.

Sử dụng ĐLSH không những tận dụng được các phụ phẩm nông nghiệp như trấu, mùn cưa, mà còn phù hợp với sự phát triển chăn nuôi theo hướng nông nghiệp sạch, hạn chế ô nhiễm môi trường, phòng tránh dịch bệnh hiện nay. 

THT cũng xây bể chứa dung tích 0,5 - 1m3, 2/3 chiều cao bể nằm chìm dưới đất, bể có nắp đậy kín và làm nơi tiêu hủy gà nếu gà bị bệnh chết. Đây là cách không để xảy ra tình trạng chôn lấp xác gà chết ngoài vườn hoặc vứt ra môi trường xung quanh làm lây lan vi khuẩn. 

Hiện tất cả 14 thành viên của THT đều sử dụng ĐLSH trong chăn nuôi gà. Mỗi năm, các thành viên trong tổ thả nuôi khoảng 3 đợt gà, với giống gà nòi Bình Định. Ban điều hành THT hợp đồng trực tiếp với cơ sở cung cấp con giống, thức ăn, thuốc thú y... cho tổ viên, từ đó giải quyết được vấn đề đầu vào cho tổ viên. 

Các khu vực chăn nuôi đều có hàng rào và cây xanh bao quanh, tránh gà nuôi tiếp xúc với các động vật khác. Nhờ đó mà đàn gà không bị nhiễm bệnh, mau lớn, môi trường xung quanh cũng không bị ảnh hưởng.

Mô hình nuôi gà theo hình thức thả vườn của THT

Đáp ứng thị trường

Theo Giám đốc Võ Thành Khoa, gà thả vườn được đánh giá có tiềm năng khá lớn ở khu vực châu Á và Đông Nam Á. Thói quen, khẩu vị, truyền thống của người châu Á nói chung không đề cao gà công nghiệp. 

Việc THT lựa chọn nuôi gà theo hình thức thả vườn và bằng ĐLSH là hướng đi phù hợp với xu thế phát triển của thị trường nhằm thay đổi tập quán chăn nuôi cũng như nhu cầu sử dụng thịt gà của người dân.

Để bảo đảm chất lượng thịt, thức ăn chính của gà là ngô, cám, gạo, khoai kết hợp với men tiêu hóa pha vào trong nước cho gà uống. Nguồn nước cũng được xử lý sạch để gà ít dịch bệnh. 

Ngoài sử dụng men vi sinh, THT áp dụng giã tỏi pha nước hoặc ngâm rượu trước đó vài ngày để cho gà uống hoặc có thể nghiền thành bột tỏi rồi trộn trong thức ăn với liều lượng 3% cho gà uống vào mùa mưa đặc biệt là ban đêm để gà ít bị nhiễm bệnh dịch và kích thích gà ăn. 

Sau khoảng 3 - 5 tháng, hệ cơ đã phát triển hoàn thiện, gà sẽ trải qua một quá trình sàng lọc và tuyển chọn kỹ lưỡng để làm gà thương phẩm.

“Sản phẩm được thị trường ưa chuộng, nhưng nhiều lúc THT cũng đứng trước khó khăn vì phải cạnh tranh với các giống gà công nghiệp, gà nhập ngoại trên thị trường. THT cũng hướng dẫn bà con duy trì đàn gà, tránh nuôi ồ ạt dẫn đến khó tiêu thụ”- Giám đốc Võ Thành Khoa cho biết.

Như Yến
 

Ý kiến bạn đọc ()