Kinh doanh xanh
19/03/2018 06:08 AM +07:00
31/05/2017 07:31 AM +07:00

THT Suối Thông B2: Hiệu quả từ sự chuyên nghiệp và liên kết

Thực hiện theo phương pháp “ba thật”: nông dân thật, sản xuất thật, bán hàng thật, đã giúp Tổ hợp tác (THT) Trồng rau an toàn (RAT) tại thôn Suối Thông B2 (xã Đạ Ròn, Đơn Dương, Lâm Đồng) cung cấp ra thị trường sản phẩm nông sản sạch, an toàn sức khỏe.

 

Ông Đinh Trọng Hùng - Tổ trưởng THT, cho biết: Hiệu quả của THT mang lại rõ nhất là nhiều hộ dân đã thoát nghèo nhờ mô hình trồng RAT và đáp ứng một lượng lớn rau của thị trường.

Bước đi bền vững

THT Suối Thông B2 được thành lập vào năm 2007, với 2 hộ thành viên. Sau quá trình sản xuất cà chua thành công theo tiêu chuẩn VietGAP, đến nay, THT đã có 19 hộ gia đình đăng ký tham gia. Diện tích gieo trồng tăng từ 4ha lên 20ha với đa dạng các loại rau, củ, quả.

Các loại rau của quả là một trong những cây trồng chủ lực của địa phương. Áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất là điều mà THT hướng tới. So với phương thức truyền thống, trồng rau theo tiêu chuẩn VietGAP đã giúp năng suất trung bình đạt 38 tấn/ha, thu nhập bình quân trên 1 ha là 500 triệu đồng.

THT cũng đầu tư, xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật (hệ thống giao thông, hệ thống thuỷ lợi, điện…) để thuận tiện cho công tác vận chuyển hàng hóa.

Chính vì vậy, sản phẩm của THT đã được các doanh nghiệp về tận nơi đặt hàng. Hàng ngày, THT cung cấp cho siêu thị Metro 6 - 8 tấn các loại rau, củ, quả, đem lại thu nhập bình quân mỗi hộ 30 - 40 triệu đồng/tháng.

Từ khi thành lập THT đến nay, mọi người đều không phải lo lắng tìm nơi tiêu thụ. Quy trình sản xuất chặt chẽ từ việc chọn cây giống đến sơ chế, đóng gói giúp THT kiểm soát tốt sản phẩm của mình.

Theo ông Hùng, để làm được điều đó, ngoài việc mạnh dạn đầu tư công nghệ, áp dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất, THT đã đẩy mạnh việc tuyên truyền đến mọi người hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV), đặc biệt là không sử dụng thuốc BVTV không có nguồn gốc.

Ruộng rau VietGAP của một thành viên THT

Hướng tới chuyên nghiệp

Thành công của THT đã minh chứng cho sự chủ động của nông dân trong việc tìm hướng đi mới và đây là những bước đi bền vững trong sản xuất nông nghiệp.

Tham gia sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGAP, các hộ thành viên trong THT không chỉ đạt được hiệu quả trong phát triển kinh tế, mà quan trọng hơn, họ đã có cơ hội được tiếp cận với cách làm việc chuyên nghiệp, hiện đại, khác hẳn với cách làm truyền thống.

Để cung cấp sản phẩm cho siêu thị, các thành viên trong THT không tổ chức xuống giống đồng loạt để tránh việc ùn ứ, tồn đọng hàng. Mỗi hộ thành viên có thể trồng các loại rau khác nhau, nên hình thức của các loại rau cũng có thể không đồng đều.

Số lượng rau củ siêu thị đặt hàng được gửi qua mail. Căn cứ vào đó, THT sẽ điều phối khối lượng nông sản cần thu hoạch phù hợp với quy mô và số lượng của từng hộ thành viên.

Hàng ngày, nông sản của từng hộ được THT chuyển đến trạm thu mua của siêu thị Metro theo các mã riêng đã được quy định trên khay đựng nông sản của từng gia đình. Sau khi nhận hàng, phía siêu thị Metro sẽ chuyển tiền vào tài khoản riêng của từng hộ theo khối lượng, chất lượng sản phẩm mà họ nhận được. Vì vậy, thu nhập của các hộ thành viên trong THT, với cùng một loại sản phẩm, trên cùng một diện tích hoàn toàn có thể khác nhau.

Các thành viên trong THT luôn tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau trong sản xuất để nâng cao năng suất, chất lượng. Quy trình sản xuất của từng hộ thành viên đều được công khai. Việc này cũng hạn chế được nhiều rủi ro khi cung cấp rau sạch cho siêu thị, tránh việc trà trộn rau bên ngoài vào sản phẩm của THT.

Trong quá trình sản xuất, phía siêu thị cũng tiến hành giám sát thông qua cán bộ kỹ thuật. Siêu thị sẽ tiến hành lấy mẫu kiểm định chất lượng trước khi đăng ký thu mua.

Sản xuất theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại là bước đi hiệu quả của THT. Sự liên kết giữa THT - thành viên và doanh nghiệp đã nhân rộng mối liên kết giữa sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm một cách hiệu quả.

Như Yến

Ý kiến bạn đọc ()