Kinh doanh xanh
21/02/2018 02:38 AM +07:00
07/12/2017 08:18 AM +07:00

Tổ hợp tác Ea Kpam góp phần hoàn thành tiêu chí mô hình sản xuất

Những năm gần đây, nhiều đoàn viên, thanh niên huyện Cư M’gar đã phát triển nhiều mô hình kinh tế mang lại hiệu quả cao, trong đó có thể kể đến Tổ hợp tác (THT) trồng nấm của thanh niên ở thôn 6 (xã Ea Kpam). Cách làm này đã tạo thuận lợi trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm.

Anh Nguyễn Cảnh Hùng (bìa trái) giới thiệu về mô hình trồng nấm
 

Cuối năm 2016, anh Nguyễn Cảnh Hùng - Tổ trưởng THT trồng nấm, đầu tư trồng 7.000 bịch nấm, song do chưa có kinh nghiệm, thiếu kiến thức, kỹ thuật trồng nấm… nên bị thất bại. 

Sau lần đó, anh Hùng vận động thêm 3 thanh niên khác đến huyện Krông Ana, nơi có phong trào trồng nấm phát triển mạnh của tỉnh, để học hỏi thêm về cách trồng và chăm sóc, tìm đầu ra cho sản phẩm. 

Sau 6 tháng học tập kinh nghiệm, các thành viên góp vốn và vay thêm 100 triệu đồng từ nguồn vay từ Trung ương Đoàn để thành lập THT trồng nấm.

Trại trồng nấm có diện tích 120 m2, được xây dựng cao ráo, thoáng mát, xung quanh được bao bọc bằng túi bóng, vừa hạn chế mầm bệnh xâm nhiễm, vừa thuận lợi cho việc điều tiết nhiệt độ bên trong để phù hợp với sự sinh trưởng và phát triển của nấm. 

Mới đầu, tổ triển khai thử nghiệm trồng 10.000 bịch phôi giống bào ngư. Đây là loại nấm dễ trồng, không tốn nhiều diện tích, ít công chăm sóc và là nguồn thực phẩm bổ dưỡng, rất có lợi cho sức khỏe... 

Để có chất lượng nấm tốt nhất, các khâu chăm sóc phải tuân thủ nghiêm ngặt theo đúng quy trình, như: Cấy giống, ươm tơ, nhiệt độ, độ ẩm, đồng thời phải thường xuyên theo dõi để tránh các loại sâu, bệnh thường gặp trên cây nấm…

Qua khoảng 2 tháng chăm sóc, nấm bắt đầu cho thu hoạch và mang lại những kết quả khả quan. Tính đến nay, THT đã thu được hơn 2 tạ nấm, sản phẩm chủ yếu được tiêu thụ tại thị trường Tp.HCM, với giá bán 25.000 đồng/kg. Theo anh Hùng dự kiến, với 10.000 bịch nấm khi thu hoạch xong tổng số nấm thu được sẽ được khoảng trên 3 tấn… 

Anh Hùng cho hay: “Chúng tôi tự mua mùn cưa, nhập giống, tự đóng bịch, tự cấy, tự ươm tơ rồi đưa ra nuôi trồng, cấy xong khoảng 60 ngày là có thu. Khoảng 1.000 bịch nấm, chúng tôi đã thu được 40 kg. Nấm ra to và dày. Sau khi thu hoạch xong 10.000 bịch, dự kiến thu nhập sẽ được 75 triệu đồng, sau khi trừ chi phí thì lãi khoảng một nửa”. 

Năm nay, THT dự kiến sẽ làm thêm 30.000 bịch nữa, sang năm sau sẽ làm nhiều hơn và đưa thêm một số loại nấm khác vào trồng, như: Nấm mèo, linh chi, milky (hoàng đế)… để cung cấp cho thị trường. Hiện có 3 hộ gia đình đã đăng ký hợp tác sản xuất…”.

Đánh giá về THT trồng nấm trên địa bàn xã, anh Nguyễn Thanh Tùng - Bí thư Đoàn xã Ea Kpam, cho biết:

“Triển khai THT sản xuất, các thành viên có thể hỗ trợ cho nhau về vốn, đất đai, kỹ thuật… Đến nay, sau một thời gian thực hiện, THT trồng nấm hiện đã có những bước phát triển tốt, có triển vọng”. 

Không chỉ được xem là hình mẫu trong hợp tác cùng nhau làm kinh tế của thanh niên trên địa bàn xã, THT trồng nấm cũng góp phần vào việc hoàn thành tiêu chí mô hình sản xuất trong Bộ tiêu chí về xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Trung Dũng
 

Ý kiến bạn đọc ()