Kinh doanh xanh
20/02/2018 04:52 PM +07:00
31/01/2018 08:36 AM +07:00

Xây dựng nông thôn mới ở Công Thành (Nghệ An): Dồn lực để “cán đích”

Đó là mục tiêu đã và đang được Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ xã Công Thành (Yên Thành, Nghệ An) xác định trong giai đoạn “nước rút” của lộ trình xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Bốn tiêu chí khó, chưa đạt như giao thông, văn hóa, chợ và môi trường sẽ được địa phương tập trung huy động mọi nguồn lực, gấp rút kêu gọi đầu tư thực hiện.

 

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, ngay từ lúc mới triển khai, xã Công Thành đã xác định cần phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân. 

Công tác tuyên truyền được địa phương thực hiện bằng nhiều hình thức như tập huấn, tuyên truyền. Bên cạnh đó, xã cũng đã thành lập Ban chỉ đạo (BCĐ) để đôn đốc, theo dõi, kiểm tra và xử lý các vướng mắc nảy sinh. 

Ưu tiên thế mạnh để làm trước

Trong quá trình xây dựng NTM, xã đã quán triệt tinh thần cho các đơn vị thôn, xóm cần phải ưu tiên các thế mạnh, các tiêu chí dễ thực hiện trước. Đặc biệt, xã đã xác định các tiêu chí trọng tâm cần thực hiện trước để làm bàn đạp, làm “đòn bẩy” kéo các tiêu chí khác đi lên.

Trong 19 tiêu chí xây dựng NTM, các tiêu chí “dễ thở” hơn như quy hoạch, điện, bưu điện, hệ thống chính trị, an ninh trật tự, tỷ lệ lao động có việc làm... được BCĐ xã quyết liệt chỉ đạo phải thực hiện trước, xong sớm để “dồn sức, dồn lực” cho những tiêu chí khó sau này. 

Qua thực tiễn, hầu hết các thôn, xóm đã chọn các tiêu chí về hình thức tổ chức sản xuất, thu nhập... làm trọng tâm thực hiện. Theo lý giải, việc thực hiện tốt và hiệu quả tiêu chí về tổ chức sản xuất sẽ góp phần nâng cao mức sống do đó nâng cao thu nhập. Khi đời sống người dân nâng lên, việc vận động đóng góp để thực hiện tiêu chí giao thông sẽ dễ dàng hơn.

Tại xóm Bùi Bùi, qua quá trình triển khai, nhận thấy sự hồ hởi, hưởng ứng nhiệt tình, đoàn kết thực hiện của các tầng lớp nhân dân trong việc hiến đất, góp tiền, góp công; BCĐ cấp xã đã chỉ đạo xóm cần tiếp tục phát huy thế mạnh của “tiêu chí mềm” này. Đây là tiêu chí nằm ngoài 19 tiêu chí NTM, nhưng lại có tác động rất lớn đến các tiêu chí còn lại. 

Ông Trần Khắc Nghiêm - Xóm trưởng xóm Bùi Bùi, thông tin: “Người dân hưởng ứng rất mạnh nên kết quả đạt được rất cao. Thông qua họp xóm, người dân hiểu và tự giác hiến đất, tài sản để mở đường giao thông; góp tiền thuê máy múc về san nền đường. Chúng tôi đang chờ nguồn xi măng hỗ trợ từ xã chuyển về để bê tông hóa tất cả các trục đường của xóm. Chắc chắn tiêu chí này chúng tôi sẽ sớm hoàn thành”.

Người dân tự giác hiến đất mở đường giao thông

Những giải pháp với tiêu chí khó

Chủ tịch UBND xã Công Thành, ông Hồ Phi Hòe, cho rằng: Việc chỉ đạo xây dựng NTM rất linh hoạt và hoàn toàn không cứng nhắc. Các thôn, xóm được tự lựa chọn và quyết định trong việc chọn thế mạnh nào, tiêu chí nào dễ để làm. BCĐ xã chỉ định hướng chung nhưng luôn có cán bộ phụ trách bám sát nắm địa bàn để giải quyết khó khăn, vướng mắc từ rất sớm. 

Hiện tại, trong 19 tiêu chí NTM, 4 tiêu chí khó mà xã Công Thành chưa đạt gồm giao thông, văn hóa, chợ, môi trường. Theo tính toán sơ bộ, hiện tỷ lệ đường giao thông nông thôn đạt chuẩn mới chỉ chiếm 40 - 50%; 6/7 xóm giáo toàn tòng chưa có nhà văn hóa đạt chuẩn; chưa quy hoạch được khu xử lý rác thải tập trung đạt chuẩn; hạ tầng chợ chưa đáp ứng nhu cầu mua bán của nhân dân. Đây là những tiêu chí khó, với khối lượng công việc rất lớn, cần nhiều thời gian và suất đầu tư lớn mới thực hiện xong.

Một loạt các giải pháp đồng bộ, mạnh mẽ về thu hút đầu tư, tranh thủ các nguồn vốn hỗ trợ của ngân sách cấp trên và đối ứng để hoàn thiện cơ sở hạ tầng theo chương trình NTM đã được Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ xã đề ra. 

Mục tiêu cao nhất mà địa phương hướng tới là sẽ thực hiện thành công chương trình xây dựng NTM năm 2019. Theo lãnh đạo địa phương, bên cạnh việc tập trung chỉ đạo triển khai các công trình đã được phê duyệt năm 2017; năm 2018, địa phương sẽ tập trung thu hút đầu tư từ ngân sách cấp trên để lập dự án xây dựng nhà văn hóa đa chức năng, xây dựng trường học, xây dựng đường giao thông nối Quốc lộ 7A đi Công Luận và Đông Châu, nâng cấp chợ chiều, xây dựng một số tuyến đường xã và xóm...

“Chúng tôi xác định năm cuối lộ trình xây dựng xã đạt chuẩn NTM sẽ rất khó khăn. Trước mắt, địa phương sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động sức dân đóng góp tiền của, ngày công để hoàn thành một số tuyến đường giao thông nông thôn ở các xóm. Dù gặp nhiều khó khăn và với khối lượng công việc rất lớn, nhưng chúng tôi tin tưởng sự đồng thuận, đoàn kết của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân sẽ là “đòn bẩy” để thực hiện thành công chương trình xây dựng NTM”, ông Hòe cho biết.

Thanh Hải

 

Ý kiến bạn đọc ()