Kinh nghiệm
18/02/2018 04:39 AM +07:00
18/01/2017 07:10 AM +07:00

Ngăn ngừa các tin tức giả mạo: Facebook sẵn sàng hợp tác với chính phủ Đức

Trong một nỗ lực nhằm đáp ứng với các quy định nội dung nghiêm ngặt hơn từ chính phủ Đức, hôm 16/1, đại diện của Facebook đã cho biết công ty sẽ tăng cường phát triển bộ lọc nhằm loại bỏ các nội dung giả mạo hoặc bịa đặt.

Về phía Đức, các nhà lập pháp hàng đầu của quốc gia này đang gấp rút soạn thảo một điều luật nhằm buộc Facebook phải xóa các bài viết, hay bài đăng mang tính thù địch trên trang web của công ty trong vòng 24 giờ, nếu không muốn bị phạt tiền.

Đây là một biện pháp nhằm buộc mạng xã hội này phải chịu trách nhiệm nhiều hơn đối với các nội dung được đăng bởi người sử dụng.

Thủ tướng Đức - bà Angela Merkel, đã cảnh báo rằng Internet không phải là “một không gian tách rời khỏi luật pháp”. Chính phủ Đức có hẳn một điều luật để bảo vệ người dân khỏi tình huống bị xúc phạm hay bôi nhọ. Chỉ riêng trong năm 2015, hơn 218.000 trường hợp liên quan đến tội lăng mạ người khác đã được đệ trình lên các công tố viên. Tuy nhiên, chỉ có vài trường hợp liên quan đến Internet bị xét xử.

Giám đốc điều hành của Facebook - ông Sheryl Sandberg, đã có chuyến gặp gỡ các quan chức chính phủ Đức hôm chủ nhật qua để cùng xem xét các điều luật mới.

Ông Dan Rose - người phụ trách quan hệ đối tác với Facebook của chính phủ, cũng khẳng định Facebook không còn đơn giản chỉ là một nền tảng giúp mọi người giao tiếp với nhau. Thay vào đó, Facebook đã có những tác động to lớn đến xã hội. Chính phủ Đức lo ngại những tin tức giả mạo, đặc biệt là những tin tức liên quan đến dòng người tị nạn năm ngoái, có thể gây ảnh hưởng tới dư luận trong chiến dịch tranh cử Thủ tướng Đức diễn ra vào năm nay.

Về phần mình, Facebook cũng tỏ ra sẵn sàng hợp tác với bên thứ ba, tổ chức bảo đảm tính trung thực Correctiv của Đức, để cập nhật hệ thống trong một vài tuần tới. Ông Rose cho biết, mô hình này có thể mở rộng sang các quốc gia khác.

Chí Hiếu

Ý kiến bạn đọc ()