Lăng kính
25/02/2018 10:36 AM +07:00
08/11/2017 08:00 AM +07:00

“Chắp cánh” đầu tư, kinh doanh

Vị thế, vai trò của doanh nghiệp (DN), của các nhà đầu tư tại Việt Nam đang được đánh giá cao hơn bao giờ hết khi môi trường kinh doanh ngày càng cải thiện. Những nỗ lực của Chính phủ trong thời gian qua cũng đã được ghi nhận. Đây là thời điểm chín muồi để “chắp cánh” các cơ hội đầu tư, kinh doanh.

 

Một tín hiệu lạc quan cho môi trường đầu tư, kinh doanh khi Ngân hàng Thế giới (WB) đã xếp hạng môi trường kinh doanh Việt Nam tăng 14 bậc, từ 82 lên 68. 

Cùng với đó, Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody’s đã nâng mức đánh giá triển vọng của hệ thống ngân hàng Việt Nam từ “ổn định” lên “tích cực”. Còn theo kết quả khảo sát của AmCham Singapore tháng 9/2017, 56% DN được khảo sát coi Việt Nam là đối tác thương mại tốt nhất.

Tạo môi trường kinh doanh tốt nhất

Tính đến hết quý III/2017 đã có 93.967 DN thành lập mới với số vốn đăng ký 902.682 tỷ đồng, so với cùng kỳ năm trước, tăng 15,4% về số DN và tăng 43,5% về số vốn đăng ký. 

Vốn đăng ký bình quân trên một DN trong 9 tháng đầu năm 2017 đạt 9,6 tỷ đồng, tăng 24,4% so với cùng kỳ năm trước. Ước cả năm 2017, số DN thành lập mới đạt 125.000 DN, tăng 13,5% so với năm 2016. Tổng số vốn đăng ký của DN dân doanh thành lập mới ước đạt 1.214 nghìn tỷ đồng, tăng 36,3%.

Về thu hút đầu tư nước ngoài, tính chung trong 10 tháng năm 2017, tổng vốn đăng ký cấp mới, tăng thêm và góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài là 28,24 tỷ USD, tăng 37,4% so với cùng kỳ năm 2016.

Có thể thấy, sự gia tăng nhanh chóng về số lượng và vai trò ngày càng lớn hơn của các DN có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) và các DN thuộc khu vực kinh tế tư nhân trong nền kinh tế Việt Nam một mặt thể hiện sức sống bền bỉ, mãnh liệt của tinh thần kinh doanh trong xã hội Việt Nam hiện nay 

Mặt khác, đó còn là thực tiễn sinh động đòi hỏi các chính sách kinh tế phải thay đổi trước áp lực của cuộc sống, thúc đẩy quá trình đổi mới tư duy phát triển ở Việt Nam. 

Bởi lẽ, những rào cản lớn về môi trường kinh doanh và khả năng tiếp cận hạn chế đối với các nguồn lực sản xuất sẽ khiến khu vực kinh tế tư nhân Việt Nam khó lớn mạnh.

Đây cũng chính là vấn đề mà các nhà đầu tư quốc tế và giới DN quan tâm tại Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam (Vietnam Business Summit – VBS 2017) diễn ra ngày 7/11 tại Đà Nẵng, được tổ chức nhân dịp Tuần lễ Cấp cao APEC 2017.

Như một lời cam kết với các nhà đầu tư và giới DN khi đến phát biểu tại hội nghị này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định việc tập trung vào cải thiện chất lượng thể chế, chính sách pháp luật, thúc đẩy pháp quyền, khuyến khích phát triển kinh tế tư nhân là một trong những định hướng lớn. 

“Chúng tôi sẽ tiếp tục cải cách thể chế chính sách pháp luật, phù hợp với nền kinh tế thị trường, mang lại môi trường đầu tư kinh doanh tốt nhất”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tuyên bố.

Thủ tướng cũng cho biết hiện tại, thuế suất thuế thu nhập DN của Việt Nam chỉ 20% và dự kiến sẽ giảm còn 15-17% theo lộ trình cải cách thuế sắp tới để hỗ trợ cộng đồng DN. Ngoài thuế suất cạnh tranh, Việt Nam còn áp dụng nhiều quy định ưu đãi miễn, giảm thuế dành cho nhà đầu tư trong các lĩnh vực ưu tiên.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam 2017

Cơ hội “chắp cánh”

Nói về những yêu cầu đặt ra để cải thiện môi trường đầu tư ở Việt Nam, một chuyên gia cho rằng có 5 yếu tố tăng cường vai trò của Chính phủ về cải thiện môi trường đầu tư. Thứ nhất là phát triển nền kinh tế bằng các chính sách vĩ mô ổn định. Thứ hai là tháo gỡ vướng mắc chuỗi thủ tục đầu tư, đất đai, xây dựng, môi trường bằng cách sửa, bổ sung luật liên quan.

Thứ ba là xây dựng cơ chế, chính sách, tạo thuận lợi tốt nhất cho khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo. Thứ tư là áp dụng các biện pháp trừng phạt triệt để, không khoan nhượng đối với các hành vi tham nhũng. Thứ năm là giữ ổn định khu vực tài chính nhằm giảm các rủi ro quốc gia.

Theo đánh giá, những nỗ lực của Chính phủ trong thời gian qua được ghi nhận thông qua những tiến bộ trong cải cách hành chính, đơn giản hóa thủ tục đầu tư, kinh doanh nhờ việc thực hiện quyết liệt và hiệu quả các Nghị quyết số 19/2017/NQ-CP, 35/NQ-CP của Chính phủ. Nhất là trong năm nay đã cắt bỏ hơn 5.000 thủ tục hành chính, giảm lãi suất ngân hàng, mang lại lợi ích rất lớn về kinh tế, thời gian cho DN.

Ngoài ra, nhằm tạo niềm tin và sự an tâm phát triển sản xuất, kinh doanh của các DN, Chính phủ cũng ban hành Chỉ thị số 20/CT-TTg về việc chấn chỉnh hoạt động thanh tra, kiểm tra đối với DN.

Chính ông Philipp Rosler, Giám đốc Điều hành, Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) và bà Victoria Kwakwa, Phó Chủ tịch WB khu vực Đông Á và Thái Bình Dương, khi phát biểu tại VBS 2017, cũng đánh giá cao những nỗ lực cải cách môi trường đầu tư kinh doanh, những cải thiện về năng lực cạnh tranh của Việt Nam. 

Họ cũng nhấn mạnh Việt Nam phải có sự tham gia mạnh mẽ hơn của kinh tế tư nhân và tiếp tục đẩy mạnh hơn việc cải cách cơ chế chính sách cho kinh tế tư nhân phát triển

“Năng lực cạnh tranh với môi trường đầu tư tuyệt vời, góp phần mang lại tương lai tươi sáng cho Việt Nam, như ghi nhận qua các báo cáo của WB hay WEF. Khu vực tư nhân cần phối hợp với khu vực công để nâng cao năng lực cạnh tranh và đây là thông điệp của Việt Nam ngày hôm nay” – ông Philipp Rosler nói.

Theo ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), dù môi trường kinh doanh của Việt Nam có thể còn nhiều điều cần tiếp tục cải thiện, nhưng có thể khẳng định, ở Việt Nam hiện nay, vị thế, vai trò của DN, của các nhà đầu tư đang được đánh giá cao hơn bao giờ hết. Chính phủ và người dân Việt Nam luôn là người đồng hành, sát cánh với các nhà DN.

Thông qua Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam lần này, ông Lộc cũng bày tỏ đây là cơ hội chắp mối cho các địa phương và DN Việt Nam với những đối tác tiềm năng từ các nền kinh tế APEC và thế giới. Khi những người “khổng lồ” của thế giới đã đến đây, nghĩa là chúng ta cũng có cơ hội cho những dự án “khổng lồ”.
 

Thế Vinh
 

Ý kiến bạn đọc ()