Lăng kính
24/02/2018 01:08 AM +07:00
14/03/2015 12:33 AM +07:00

Bất động sản 2015: Phục hồi tích cực nhờ chính sách

Mùa xuân là mùa của hy vọng, của đâm chồi nảy lộc. Dự báo về tương lai thị trường bất động sản năm Ất Mùi, hầu hết các ý kiến đều khẳng định bộ chính sách điều hành, định hướng phát triển ngành xây dựng nói chung, thị trường nhà ở nói riêng sẽ phát huy hiệu quả trong năm 2015.

Khẳng định của Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng về một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu phải làm ngay trong năm 2015 đối với thị trường BĐS là tuyên ngôn mạnh mẽ nhất đến từ nhà quản lý.

Khó xảy ra "khan hàng, sốt giá"

Tại Hội nghị ngành xây dựng tổ chức trung tuần tháng 1/2015, người đứng đầu ngành xây dựng đã hệ thống, đánh giá xuyên suốt và định hướng chỉ đạo các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường. Bên cạnh việc nhấn mạnh "chỉ khi những giải pháp hỗ trợ gắn chặt với thực hiện Chiến lược Nhà ở quốc gia thì thị trường bất động sản mới có cơ hội hồi phục", Bộ trưởng cho hay thị trường bất động sản đã hướng tới đa số người mua, cung cấp hàng hóa phù hợp với nhu cầu thực và khả năng thanh toán của thị trường. Niềm tin vào thị trường dần hồi phục, nhưng "thanh kiểm tra, giám sát thị trường bất động sản phải được coi là một nhiệm vụ quan trọng, đặt lên hàng đầu ngay trong năm nay", Bộ trưởng Bộ Xây dựng đã khẳng định quyết tâm đối với việc hạn chế sự tăng trưởng quá nóng của địa ốc dẫn đến đầu cơ.

Phát ngôn từ lãnh đạo cao nhất của Bộ Xây dựng đã dẹp tan nỗi lo của người dân cần nhà ở, doanh nghiệp làm ăn chân chính, cũng như đại diện cơ quan sở ngành phụ trách địa bàn phát triển bất động sản bậc nhất cả nước như Tp.HCM và Hà Nội. Điển hình là quan ngại đến từ Giám đốc Sở Xây dựng Tp.HCM: "Chúng tôi mừng vì thị trường ổn định, phát triển trở lại, nhưng cũng lo phải kiểm tra, giám sát để thị trường vận hành bền vững, hạn chế nạn đầu cơ".Trả lời báo giới về tình trạng đầu cơ, tạo khan hiếm nguồn cung (nhằm trục lợi) xuất hiện gần đây, lãnh đạo Bộ Xây dựng nhấn mạnh: Doanh nghiệp muốn tạo cầu "ảo" cũng không được.

Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng một lần nữa đưa ra cơ sở phân tích khá thuyết phục: Thực tế, thị trường bất động sản còn tồn kho một lượng lớn hàng hóa, chủ yếu là bất động sản cao cấp. Nhà ở xã hội, nhà giá rẻ hiện cũng không thiếu. Đến nay, trên địa bàn cả nước, đã có 60 dự án (với quy mô xây dựng gần 40.000 căn hộ) đăng ký chuyển đổi từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội; có 74 dự án đăng ký điều chỉnh cơ cấu căn hộ (giảm diện tích) cho phù hợp với nhu cầu thị trường… Nhiều dự án nhà ở xã hội mức giá thấp đã hoàn thành và mở bán rộng rãi, nên rất khó có khả năng xảy ra tình trạng "khan hàng, sốt giá".

Giao dịch tăng, giá cả ổn định

Theo báo cáo của Cục Quản lý Nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), bất động sản 2015 sẽ chuyển biến tích cực thông qua các chỉ báo quan trọng những tháng cuối 2014 ở hai đầu thị trường Bắc - Nam. Cụ thể, lượng giao dịch tăng do nhu cầu mua nhà của người dân tăng vào những tháng cuối năm. Căn hộ chung cư ở Hà Nội phần lớn giữ giá ổn định; một số khu vực hạ tầng tốt, đi lại thuận tiện, giá căn hộ chung cư tăng khoảng 1 - 2 triệu đồng/m2 so với đầu năm 2014. Các dự án sắp hoàn thành bàn giao cho khách hàng giá tăng từ 1-3 triệu đồng/m2 so với đầu năm.
Bên cạnh dự báo tích cực về lượng và giá trị thanh khoản thị trường năm 2015, Cục lưu ý: tốc độ giải quyết hàng tồn kho chậm hơn trước vì chủ yếu tồn kho hiện nay là các dự án xa trung tâm, hạ tầng chưa có, các căn hộ diện tích lớn…

Tại cuộc hội thảo khoa học quốc gia ""Kinh doanh bất động sản - Cơ hội và thách thức trong đà phục hồi của thị trường" cuối tháng 1/2015, ông Nguyễn Trần Nam, Thứ trưởng Bộ Xây dựng, cho biết: Ngân hàng Nhà nước đã trình Chính phủ về gói 50.000 tỷ đồng hỗ trợ cho phân khúc nhà ở thương mại. Theo đó, "gói" này dành riêng cho nhà ở thương mại với lãi suất cho vay 7%/năm trong 10 năm đầu. Đồng thời, thời gian cho vay có thể kéo dài thêm 5 - 10 năm với mức lãi suất điều chỉnh phù hợp.
Như vậy, bên cạnh nét tươi mới về gói 30.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội (đã có 15 ngân hàng tham gia giải ngân), giới tạo lập, kinh doanh địa ốc sắp tới sẽ được tiếp thêm nguồn vốn rẻ cho kế hoạch đầu tư dài hạn vào thị trường.

M&A: Tăng cả lượng và chất

Đánh giá, dự báo, phân tích chuyên môn của hàng loạt chuyên gia lẫn đại diện doanh nghiệp đều thể hiện: Mua bán và sáp nhập dự án - doanh nghiệp sẽ là một trong những xu thế vận động cốt yếu của thị trường địa ốc cả nước. Ngoài ra, doanh nghiệp trong nước được nhìn nhận sẽ làm chủ cuộc chơi mang lại nhiều thời cơ, giá trị lợi nhuận với những lợi thế về địa lý, phong tục tập quán lẫn thông thạo thị trường.
Điển hình, theo ông Timothy Horton, Tổng Giám đốc Cushman & Wakefield - một đơn vị tư vấn ngoại, thị trường M&A hiện tại của Việt Nam như một tảng băng chìm gồm hai phần. Một là phần nổi với các thương vụ công khai, được biết đến nhờ các bên công bố ra bên ngoài hoặc trong quá trình diễn ra thương vụ. Phần chìm của M&A là các thương vụ diễn ra âm thầm không ai biết giữa các công ty, tập đoàn trong nước với nhau và chúng ta chỉ được biết khi các thương vụ hoàn tất. Các công ty này có lợi thế sân nhà, thông thạo thị trường nên sẽ là nhân tố điều khiển chính của thị trường M&A trong thời gian tới.
Chưa hết, vị này còn gián tiếp chỉ ra đích nhắm M&A sẽ tập trung trong năm 2015: Các doanh nghiệp nhà nước đã hấp dẫn hơn trong mắt các nhà đầu tư khi họ bắt đầu biết tập trung nguồn lực về hoạt động cốt lõi, có lợi thế so sánh. Với "gợi ý" này, cộng thêm kế hoạch tái cơ cấu, cổ phần hóa 100% doanh nghiệp thuộc Bộ Xây dựng đã công khai, chiến thuật kinh doanh của những doanh nghiệp "thạo" M&A được lên khung rõ ràng.
Ngay cả ông Lương Trí Thìn, Chủ tịch Hội đồng quản trị của Đất Xanh cũng nhìn nhận M&A dự án sẽ sôi động hơn trong năm 2015. Lãnh đạo doanh nghiệp chuyên nghề phân phối địa ốc cho hay: năm 2015, nếu các chính sách tiếp tục, nhà đầu tư trên thế giới bắt đầu quay lại thị trường bất động sản Việt Nam khiến cho M&A sôi động.
Ngoài ra, phân khúc căn hộ cao cấp và đặc biệt là nghỉ dưỡng ven biển được đánh giá sẽ quay trở lại trong giai đoạn 2015 - 2016. Cơ sở cho nhận định này là những cú "bom tấn" vào thị trường nghỉ dưỡng mới đây như Vinpearl Premium Nha Trang - Phú Quốc của Vingroup, Sonasea Villas & Resort của CEO Group, hay FLC Samson Golf Links & Resort của FLC tại Thanh Hóa…

Nguyễn Cảnh

 

Ý kiến bạn đọc ()