Lăng kính
22/03/2018 04:52 PM +07:00
30/11/2017 07:57 AM +07:00

Chính sách thuế bất tiện: Khổ lắm, nói mãi!

Nhiều doanh nghiệp (DN) vẫn tiếp tục kêu chuyện hoàn thuế và phàn nàn chính sách, pháp luật thuế còn thiếu thống nhất, khó thực hiện, cũng như tạo lỗ hổng gây ra sự tuỳ tiện trong áp dụng của cán bộ thuế. Thậm chí, có những DN phản ánh nếu khai đúng tất cả các khoản thu và nộp thuế đối với những mức thuế cao bất bình thường thì chỉ có thể phá sản.

 

Ông Võ Tân Thành, Phó chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) kiêm Giám đốc VCCI Tp.HCM, đưa ra trường hợp điển hình như các DN chuyên về thủ thuật trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ như xoa bóp, bấm huyệt phản ánh là hiện nay họ đang bị áp thuế quá cao, bất bình thường.

Vẫn vướng hoàn thuế

Cụ thể, bao gồm 30% thuế tiêu thụ đặc biệt (ngang bằng với các dịch vụ và hàng hoá như karaoke, rượu, bia, thuốc lá…), 10% thuế giá trị gia tăng, 25% thuế thu nhập DN. Theo phản ánh của DN, nếu khai đúng tất cả các khoản thu và nộp thuế như trên thì chỉ có thể phá sản.

Tại hội nghị đối thoại giữa DN với Bộ Tài chính về chính sách và thủ tục hành chính thuế, hải quan năm 2017 diễn ra ở Tp.HCM ngày 29/11, ông Võ Tân Thành đã lưu ý chuyện này. Ngoài ra, theo vị lãnh đạo VCCI, các DN cũng cho biết một số chính sách có liên quan còn chưa phù hợp. Chẳng hạn, giá thuê đất tăng quá nhanh, gây ảnh hưởng lớn tới doanh thu và chi phí của DN.

Qua trao đổi với Thời báo Kinh Doanh, một số chủ DN ở phía Nam cũng cho biết vẫn còn đang gặp vướng mắc đối với một số quy định về thuế Giá trị gia tăng (GTGT). Cụ thể, các DN cho rằng điều kiện hoàn thuế GTGT cho DN còn hạn chế. Có một số DN đề nghị mở rộng điều kiện hoàn thuế GTGT cho DN để đảm bảo việc luân chuyển dòng tiền trong DN khi thực hiện thuế GTGT.

Đại diện công ty xuất nhập khẩu Hà Nội cho biết có thắc mắc về việc hoàn thuế GTGT đối với dự án đầu tư. Công ty có xây dựng một nhà máy ở Bình Dương, sau đó khi làm thủ tục hoàn thuế GTGT cho dự án đầu tư này thì gặp vướng mắc ở cơ quan thuế tại địa phương. 

DN này làm công văn hỏi Tổng cục Thuế thì nhận được trả lời rằng DN khi hoàn thuế giá trị dự án đầu tư là không hợp lệ, DN phải cấn trừ qua thuế GTGT phải nộp trên tờ khai (mẫu 01/GTGT) rồi sau đó mới hoàn thuế theo quy định. 

Phía công ty có nộp lại hồ sơ hoàn thuế kèm theo công văn trả lời của Tổng cục Thuế cho cơ quan thuế ở Bình Dương nhưng cán bộ thuế tại đây căn cứ vào câu đầu tiên của Tổng cục Thuế là “không hoàn thuế GTGT đối với dự án đầu tư” và thông báo đây là trường hợp không được hoàn thuế. Liệu như vậy có đúng?

Về thắc mắc này, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn cho biết hoàn thuế đầu tư trong nghị định cũng như Thông tư 130/2016/TT-BTC (hướng dẫn mới về thuế GTGT) đã hướng dẫn rất rõ về việc DN phải kê khai hoàn thuế đầu tư trong mẫu số 02/GTGT, nếu trường hợp phát sinh doanh thu thì phải bù trừ (kê khai trong mẫu số 01/GTGT), còn âm thì sẽ được hoàn thuế theo tháng. 

Tại buổi đối thoại, doanh nghiệp phản ánh đến lãnh đạo Bộ Tài chính một số chính sách thuế chưa phù hợp
 

Lúng túng cập nhật

Do đó, theo ông Tuấn, DN hết sức lưu ý nội dung này. Hơn nữa, dự án đầu tư phải theo đúng quy định pháp luật. Tổng cục Thuế cũng đã trả lời cho phía công ty, tuy nhiên còn chưa được rõ, nên đề nghị Cục Thuế tỉnh Bình Dương kiểm tra lại trường hợp nêu trên. 

Tiếp tục những vướng mắc về thủ tục hoàn thuế GTGT và thay đổi trong chính sách thuế, bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hội Tư vấn thuế, lưu ý chính sách thuế đối với hàng hóa được chế biến từ tài nguyên khoáng sản có tổng giá trị tài nguyên khoáng sản cộng với chi phí năng lượng chiếm từ 51% giá thành sản phẩm trở lên.

Theo bà Cúc, những quy định không rõ ràng khiến cho các sản phẩm có từ 51% giá trị (mà giá thành nằm trong đó gồm tài nguyên khoáng sản, năng lượng) khi xuất khẩu lại không được hoàn thuế GTGT. 

Gần như từ lúc có chính sách mới đó, các sản phẩm tài nguyên xuất khẩu từ 1/7/2016 đến nay không được hoàn thuế, bởi lẽ không ai xác định tỷ lệ 51% giá trị như thế nào. Đối với đơn vị sản xuất, họ có thể xác định được.

Tuy nhiên, đối với những đơn vị thương mại mua lại sản phẩm từ các đơn vị sản xuất họ không thể biết bao nhiêu tổng trị giá tài nguyên, khoáng sản cộng với chi phí năng lượng chiếm từ 51% giá thành sản xuất sản phẩm. Không ai xác định được, và bây giờ phía các công ty thương mại này không được hoàn thuế và họ vẫn tiếp tục kêu khổ.

Ngoài ra, một vấn đề khác cũng được DN phàn nàn là trích nộp thuế GTGT vãng lai mỗi lần thanh toán qua kho bạc sẽ bị chênh lệch so với tờ khai vãng lai. Các DN đề xuất cần thống nhất trích nộp thuế vãng lai 2% với giá trị trước thuế khi thanh toán cho đơn vị qua kho bạc.

Ghi nhận những phản ánh của phía DN đối với vấn đề hoàn thuế GTGT, bà Vũ Thị Mai, Thứ trưởng Bộ Tài chính, cũng cho biết mục tiêu thời gian tới là hoàn thuế điện tử đạt tối thiểu 70% về số thủ tục và 70% về số hồ sơ hoàn thuế GTGT điện tử giải quyết trong quý IV/2017. 

Về những thay đổi trong chính sách, pháp luật thuế trong thời gian gần đây, theo đánh giá từ VCCI, dù đã theo hướng thuận lợi cho các DN, nhưng bản thân những thay đổi nhanh chóng cũng khiến không ít DN gặp khó khăn trong việc cập nhật thông tin để tuân thủ. Điều đó khiến cho nhiều DN nắm bắt không kịp các thay đổi về thủ tục, chính sách thuế nói riêng và thay đổi pháp luật liên quan đến sản xuất kinh doanh nói chung.

Chưa hết, các thông tư hướng dẫn về thuế của Bộ Tài chính cũng thường được ban hành chậm hơn so với thời hạn hiệu lực thi hành quy định tại các văn bản luật, nghị định làm cho các DN phải điều chỉnh nhiều nghiệp vụ kinh tế đã phát sinh, theo đó phải điều chỉnh hoá đơn, chứng từ làm mất thời gian và gây khó khăn trong thực hiện.

Thế Vinh
 

Ý kiến bạn đọc ()