Lăng kính
24/03/2018 12:54 PM +07:00
14/08/2017 07:20 AM +07:00

DN Việt “đốt đuốc” tìm nhân sự cấp cao

Nhiều doanh nghiệp (DN ) Việt trong khối sản xuất vẫn đang trong tình trạng thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao và nhân sự cấp cao khi nguồn nhân lực quan trọng này chảy mạnh vào khối DN FDI . Việc khó giữ chân nhân tài đã ảnh hưởng lớn đến chiến lược của DN Việt nếu muốn tiến cao và xa hơn.

 

Theo Trung tâm Dự báo Nhu cầu nhân lực và Thông tin Thị trường lao động Tp.HCM, trong quý III/2017, Tp.HCM cần khoảng 71.000 lao động và quý IV/2017 là khoảng 68.000 lao động. Xét theo cơ cấu trình độ, xu hướng nhu cầu nhân lực có trình độ cao đẳng, đại học trở lên chiếm gần 38%.

Trung tâm này cho rằng nửa cuối năm nay, các DN, cơ sở sản xuất – kinh doanh sẽ gia tăng nhu cầu nhân lực cần tuyển dụng, nhưng là chú trọng vào nguồn nhân lực có chất lựợng cao.

Lo “chảy” vào FDI

Song song với đó, việc “chảy máu chất xám” nguồn nhân lực chất lượng cao và nhân sự cấp cao vẫn đang là nỗi lo của nhiều DN Việt. Như chia sẻ của ông Nguyễn Viết Toàn, Chủ tịch Hội DN quận Tân Phú (Tp.HCM), đang có xu hướng dịch chuyển lao động, nhất là các lao động công nghệ cao, có tay nghề, có kinh nghiệm quản lý, từ nhóm DN nhỏ và vừa sang các DN có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).

Trong buổi tọa đàm cấp cao Vietnam HR Awards 2017 về nâng tầm chiến lược nhân sự diễn ra tại Tp.HCM vào cuối tuần qua, giới chuyên gia đưa ra cảnh báo về vấn đề cầu vẫn cao hơn cung rất nhiều trên thị trường tuyển dụng (cả về số lượng lẫn chất lượng) và việc thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao, chuyên gia, quản lý cấp cao trong khối DN nội địa.

Theo bà Tiêu Yến Trinh, Tổng Giám đốc công ty Cổ phần Kết nối Nhân tài (Talentnet), có nhu cầu rất lớn của các DN Việt với nguồn nhân lực chất lượng cao và nhân sự cấp cao.

Tuy nhiên, việc thu hút người giỏi về công ty mình đã khó thì việc giữ chân những nhân tài này làm việc lâu dài càng khó hơn. Đây là vấn đề mà DN Việt cần phải suy nghĩ lại.

Để khắc phục chuyện “chảy máu” nhân sự cấp cao, theo bà Trinh, các DN nội địa phải có chiến lược và định hướng rõ ràng để nguồn nhân sự quan trọng này yên tâm đồng hành với DN lâu dài.

Thực tế đã chứng minh, việc tập trung đầu tư vào nguồn nhân lực lãnh đạo là cực kỳ quan trọng đối với mỗi DN. Bên cạnh đó, có nhiều DN thuộc khu vực tư nhân, vốn là những công ty gia đình, cũng đang gặp khó khăn thật sự trong việc tìm kiếm nguồn nhân sự cấp cao để có thể nâng tầm chuyên nghiệp cho DN.

Nhu cầu của DN Việt với nguồn nhân lực chất lượng cao, nhân sự cấp cao là rất lớn

Do việc “đốt đuốc” tìm nhân sự cấp cao trở nên khó khăn (vì họ đã chuyển sang đầu quân cho các DN FDI để có cơ hội phát triển nghề nghiệp tốt hơn), nên khi có sự dịch chuyển của các lao động chất lượng cao từ Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) vào Việt Nam, không ít DN Việt đã đón nhận nguồn nhân lực ngoại này.

Trong AEC, theo giới chuyên gia, Việt Nam là điểm đến thứ hai của các chuyên gia quốc tế sau Singapore. Ts. Lê Đăng Minh (Đại học Văn Hiến) nhận định, trong dài hạn, chắc chắn có sự chuyển dịch lớn về cơ cấu lực lượng lao động, nhất là khả năng gia tăng tỷ trọng lao động qua đào tạo của các nước AEC.

Giành giật nhân tài

Việc thuê các chuyên gia quốc tế cho thấy Việt Nam đang thiếu hụt các chuyên gia và nhà quản lý có trình độ cao. Nhưng vì sự khác biệt về văn hóa, ngôn ngữ và tầm nhìn, chiến lược của nhiều DN Việt còn hạn chế nên cũng khó giữ chân được các nhân sự cấp cao ngoại.

Thực tế, việc nhân sự cấp cao đến rồi đi vẫn xảy ra ở rất nhiều DN, kể cả với khối FDI. Tuy nhiên, sự bất ổn này xảy ra nhiều nhất ở các DN Việt, nhất là ở khối DN nhỏ và vừa. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến các DN nhỏ khó phát triển khi không có sự ổn định về mặt quản lý cấp cao.

Nói về việc thiếu hụt nhân sự cấp cao tại Việt Nam, bà Nguyễn Thị Bích Vân, Chủ tịch Unilever Việt Nam, đã thẳng thắn cho rằng tỷ lệ bỏ việc của các nhân tài ở một số DN là rất cao. Bên cạnh đó, phải nhìn nhận nguồn nhân lực này cũng có những vấn đề không tốt về sự kiên nhẫn, tính kỷ luật, năng suất lao động…

Theo đánh giá, kinh tế vẫn đang ở thời kỳ công nghiệp hóa thâm dụng lao động kỹ năng thấp, giá rẻ và do đó, chất lượng vốn nhân lực hiện tại không những không đáp ứng tốt nhu cầu của đại bộ phận DN mà còn đang bị sử dụng lãng phí, dưới tiềm năng do nền kinh tế không tạo đủ việc làm kỹ năng cao.

Cũng theo bà Tiêu Yến Trinh, trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt như hiện nay, các DN Việt đang cần những quản lý cấp cao có tầm chiến lược và quan trọng là thực thi được chiến lược (chiếm đến 80% thành công của DN). Nhưng việc tìm được những nhân sự như vậy ở Việt Nam rất khó nên đây cũng là cơ hội cho các nhân sự nước ngoài nhảy vào các công ty của Việt Nam.

Rõ ràng, lao động Việt Nam nói chung rất khó cạnh tranh được với lao động có chất lượng cao hơn hẳn từ AEC. Chưa kể, lao động có chất lượng, đã qua đào tạo và nhân sự cấp cao của Việt Nam còn có xu hướng muốn tìm kiếm việc làm có thu nhập cao ở các quốc gia khác trong AEC, thay vì ở lại Việt Nam.

Lẽ dĩ nhiên, “cuộc chiến” giành nhân tài có những bất lợi cho những DN có tiềm lực yếu hơn. Cho nên, nếu các DN Việt không thể mạnh nổi cũng như không có giải pháp tuyển dụng, quản lý và đãi ngộ phù hợp, hậu quả không sớm thì muộn sẽ dễ dàng có sự “chảy máu chất xám” ở các DN Việt.

Có thể nói, chiến lược nhân sự chất lượng cao, cấp cao có hiệu quả sẽ giống như cánh diều no gió, DN có thể thừa thế vút bay để tiến cao hơn và xa hơn. Nhưng để đạt được mục tiêu phát triển, không còn cách nào khác là các DN Việt phải lên kế hoạch thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao, nhân sự cấp cao phù hợp với chiến lược kinh doanh của mình.

Thế Vinh

Ý kiến bạn đọc ()