Lăng kính
22/02/2018 11:52 AM +07:00
09/03/2015 10:16 AM +07:00

Đối phó với giá điện tăng: Nhiều DN chủ động tiết giảm tiêu thụ điện

(Thời báo Kinh Doanh) - Việc tăng 7,5% giá điện khiến các DN đứng trước áp lực tăng chi phí đầu vào, đặc biệt là các đơn vị sản xuất – kinh doanh tiêu dùng điện lớn. Trong khi đó, hàng loạt các câu hỏi về minh bạch giá thành điện, hiệu quả đầu tư, chi phí sản xuất cùng các khoản lỗ lãi của ngành điện vẫn đang còn dấu hỏi bỏ ngỏ.

Chi phí cho tiền điện một tháng khoảng hơn 1,5 tỷ đồng, ông Nguyễn Xuân Thanh, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Xích líp Đông Anh, tính toán nếu giá điện tăng ở mức bình quân 7,5%, DN sẽ phải mất ít nhất thêm hơn 100 triệu đồng mỗi tháng. Theo đại diện DN, mức chi phí tăng thêm chắc chắn sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ đến giá thành sản xuất, cũng như hiệu quả hoạt động chung của DN.

Nặng gánh chi phí

"Khi tăng giá điện sẽ làm chi phí giá thành đội lên, đối với các DN sản xuất thì chúng tôi không mong muốn điều này. Bởi không chỉ điện tăng mà nhiều thứ khác kèm theo, rồi các chi phí phụ cũng tăng lên. Nên khi giá điện tăng 7,5% thì một năm, chúng tôi sẽ mất thêm hơn 1 tỷ tiền điện." ông Thanh cho biết
Nếu so với chỉ tiêu doanh thu của năm 2015 là 1.000 tỷ, tương ứng với khoảng 80 tỷ/tháng, chi phí thêm cho tiền điện là một khoản không nhỏ. "Chúng tôi bán hàng cho Honda nên đã hợp đồng giá cố định, và mỗi năm đều phải thực hiện giảm giá từ 1 – 3%. Trong khi đó, tác động đầu vào thì liên tục thay đổi, như điện, nhiên liệu, hơi đốt, khí đốt… sẽ tác động đến giá thành, cấu thành giá, nên chắc chắn DN sẽ bị ảnh hưởng lớn", ông Thanh nói lo lắng.
Đối với các DN tiêu thụ điện lớn như ngành thép và xi măng, chuyện tăng giá điện khiến các DN như "ngồi trên đống lửa". Đại diện của công ty Thép Việt cho biết chi phí điện cho luyện thép bình quân mỗi năm của công ty là 740 tỷ đồng, nên nếu giá điện tăng thêm 7,5%, DN sẽ phải chi thêm khoảng hơn 55 tỷ đồng/năm.

Giá bán điện bình quân từ năm 2009 đến nay

Điều đáng nói là lượng tiêu hao điện năng của Thép Việt được đánh giá là ở mức thấp, chỉ khoảng 350 kWh/tấn, do DN này đầu tư công nghệ hiện đại vào sản xuất. Còn với những DN luyện thép khác ở Việt Nam, mức tiêu hao lớn hơn nhiều, khoảng 500 – 600 kWh/tấn, dẫn đến chi phí cho điện cũng sẽ tăng thêm. Do đó, việc tăng giá điện ở mức 7,5% như việc điều chỉnh lần này sẽ tác động không nhỏ đến chi phí giá cũng như hiệu quả hoạt động của DN.
Một số DN có lượng tiêu thụ điện thấp, chiếm tỷ lệ nhỏ trong cơ cấu giá thành như ngành may, thì việc tăng giá điện không có nhiều tác động đến chi phí sản xuất của DN.
Theo ông Nguyễn Xuân Dương, Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty May Hưng Yên, cho biết mỗi tháng doanh thu là 30 tỷ đồng thì chi phí cho điện là 400 triệu đồng, chỉ chiếm 1,2%. Với mức tăng thêm của giá điện là 7,5%, đây cũng không phải là áp lực quá lớn cho DN.
Tuy nhiên, một vấn đề khiến cho ông Dương quan tâm nhất về giá điện, đó là tình trạng "té nước theo mưa", cũng như sự minh bạch và hiệu quả hoạt động, quản lý của ngành điện.

Bỏ ngỏ tác động

"Tăng giá điện là hợp lý để đảm bảo ngành điện vận hành theo cơ chế thị trường, tăng doanh thu cho Nhà nước. Song điều chúng tôi quan tâm là làm thế nào để minh bạch hoá, giảm tiêu hao trong quản lý của ngành điện hiện đang quá cao, thất thoát trong đường điện, thất thoát trong tiêu thụ. Chưa kể, việc tăng giá điện là đầu vào của nhiều ngành sản xuất, tiêu dùng, sẽ xảy ra tình trạng "té nước theo mưa", khiến cho một loạt các chi phí khác tăng theo, tạo áp lực tăng giá thành nói chung và gánh nặng cho đời sống của người lao động", ông Dương bảy tỏ lo ngại.
Trả lời tại cuộc họp báo công bố tăng giá điện, ông Đinh Quang Tri, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), lại bỏ ngỏ câu hỏi đánh giá về tác động của việc tăng giá điện đến người dân, DN sản xuất kinh doanh và chỉ số giá tiêu dùng.

Ông Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện nghiên cứu quản lý trung ương
-------------------------------
Cách thức quản lý giá điện hiện nay đang có vấn đề. Vấn đề không phải EVN muốn tăng giá điện bao nhiêu mà là ở cách thức họ muốn tăng giá. Đáng lẽ Bộ Công Thương là cơ quan quản lý, giám sát thì phải rà soát, đánh giá chi phí sản xuất một cách độc lập, tham vấn chuyên gia, người tiêu dùng và các bên liên quan để xem xét đề xuất của EVN có hợp lý hay không. Liệu cách quản lý thị trường như vậy là phù hợp hay chỉ càng làm méo mó thị trường, kém công bằng hơn?

Thực tế, ông Tri chỉ đưa ra dẫn chứng là với hộ tiêu thụ 50 kWh đầu, chi phí sử dụng điện tăng thêm chỉ khoảng gần… 5.000 đồng. Song với hộ tiêu thụ ở mức cao hơn, đặc biệt là các DN sản xuất, với lý do là có hàng triệu hộ sử dụng, mức giao động quá lớn nên không thể tính toán được hết tác động. Việc đánh giá tác động tới chỉ số giá tiêu dùng nói chung cũng bị ông Tri… bỏ ngỏ.
Còn theo ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương), trước đề xuất tăng giá điện của EVN, "Bộ đã xem xét và đánh giá tổng hợp các yếu tố tác động". Tuy nhiên, việc tăng giá điện có tác động cụ thể thế nào đến người dân, DN và chỉ số giá cũng không được đại diện Bộ này đưa ra một cách đầy đủ nhất.
Giá điện cứ tăng, trong khi hàng loạt những câu hỏi về minh bạch giá thành điện, hiệu quả đầu tư sản xuất kinh doanh của ngành điện, lỗ lãi của EVN, hay đánh giá đầy đủ tác động để có mức điều chỉnh phù hợp… thì vẫn chưa được làm sáng tỏ.
Nhiều DN chia sẻ đã "ngán" với sự độc quyền của ngành điện nên giá điện có tăng thế nào, ngành điện minh bạch đến đâu, chất lượng dịch vụ của ngành điện ra sao… thì người tiêu dùng - DN vẫn phải "ngậm bồ hòn làm ngọt".
Nhiều DN đã chủ động lên kế hoạch để "đối phó" với tăng giá điện bằng cách tiết giảm chi phí sản xuất, hạn chế thấp nhất tác động đến chi phí giá thành sản xuất. Ông Dương cho biết, cùng với việc tiết giảm tiêu hao năng lượng thông qua đầu tư 20 tỷ đồng mua sắm máy móc trang thiết bị hiện đại, DN còn đưa vào vận hành chương trình quản lý tiên tiến sản xuất nâng cao năng suất.
Còn với công ty Xích líp Đông Anh, bên cạnh việc tăng cường kiểm soát chi phí sản xuất trên cơ sở rà soát lại, đưa hệ thống quản lý năng lượng để giảm tiêu hao năng lượng điện.
Hiện nay, DN này đang ứng dụng hệ thống quản lý ISO: 5001 để rà soát, lắp ráp các thiết bị kiểm tra đo đếm mức tiêu hao nhiên liệu ở từng khu vực để có điều chỉnh phù hợp. Bên cạnh đó, DN phát động phong trào thi đua môi trường xanh, sạch để giảm khí thải, quản lý và nâng cao ý thức người lao động trong sử dụng tiết kiệm điện.
Đối với ngành thép, việc tăng giá điện cũng đặt các DN trước yêu cầu phải thay đổi công nghệ, trang thiết bị máy móc hiện đại, tiêu hao năng lượng ở mức thấp. Hiện còn không ít DN sử dụng thiết bị lạc hậu, tiêu hao năng lượng lớn nên DN gặp sức ép không nhỏ mỗi khi tăng giá điện.

Cẩm An
 

Tag
Ý kiến bạn đọc ()